Thứ tư,  08/12/2021
Lộc Bình:

Bài học đắt giá trong công tác quản lý đất đai

LSO-Sau vụ người dân tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất xây nhà, trồng cây trái phép ở xã Xuân Dương, huyện Lộc Bình đã rút ra bài học đắt giá trong công tác quản lý đất đai và quản lý, giám sát cán bộ ở cơ sở.


Hiện trạng các căn nhà xây dựng trái phép tại xã Xuân Dương (huyện Lộc Bình)
trước khi phá dỡ

Nhìn từ vụ việc tại xã Xuân Dương

Dự án đường đến trung tâm các xã Xuân Dương – Ái Quốc (Lộc Bình) – xã Thái Bình (Đình Lập) đi qua địa bàn huyện Lộc Bình với tổng diện tích đất thu hồi trên 28,27 ha và gần 1.100 hộ dân bị ảnh hưởng.

Lợi dụng chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, cuối tháng 11/2018, 15 hộ dân tự ý xây dựng 19 công trình nhà ở, chuồng trại và trồng cây trái phép trên đất nông nghiệp và lấn chiếm đất giao thông, đất thủy lợi với tổng diện tích trên 1.571 m2 tại thôn Pò Chang, xã Xuân Dương trong khi đã có thông báo triển khai đối với đoạn chỉnh tuyến qua trung tâm xã. Trong tổng diện tích đất đã xây dựng và trồng cây trái phép có trên 876 m2 đất trồng lúa, trên 337 m2 đất trồng cây hàng năm, 87 m2 đất trồng rừng sản xuất, gần 227 m2 đất giao thông, 25 m2 đất nuôi trồng thủy sản và 18,5 m2 đất thủy lợi.

Ông Hoàng Văn Huấn, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Lộc Bình cho biết: Đây là vụ việc phức tạp, có tính chất đông người. Toàn bộ các công trình xây dựng của 15 hộ dân đều nằm trên diện tích đất thực hiện đường tránh của tuyến đường Na Dương – Xuân Dương. Trước khi xây dựng, các hộ không xin phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Tại thời điểm xã và huyện phát hiện thì đã có một số căn nhà đã được xây xong và có người đến ở, một số căn nhà đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Ngay sau khi phát hiện sự vụ trên, UBND huyện Lộc Bình kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp vi phạm, đồng thời xử lý, kiểm điểm trách nhiệm với các tập thể, cá nhân liên quan.

Theo đó, đến ngày 18/2/2019, 15 hộ dân đã phải phá dỡ hoàn toàn 19 công trình xây dựng trái phép với tổng thiệt hại lên tới 1,166 tỷ đồng và bị xem xét phạt tiền từ 5 đến 15 triệu đồng/hộ.

Ngày 26/2, Đảng ủy, UBND xã Xuân Dương bị kiểm điểm vì chưa lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, xử lý kịp thời dẫn đến để xảy ra sai phạm. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Bí thư Đoàn thanh niên xã và 8 cán bộ, công chức (CBCC) xã có liên quan bị kiểm điểm do nể nang, buông lỏng trong quản lý đất đai, có tính chất xúi giục và có người nhà xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp; cũng như vận động người thân nên để xảy ra trường hợp đáng tiếc nêu trên.


Bản kiểm điểm của Đảng ủy, UBND xã Xuân Dương và các cá nhân có liên quan

Bài học sâu sắc

Sự việc xảy ra ở xã Xuân Dương đã lắng lại tuy nhiên đây là bài học kinh nghiệm sâu sắc về năng lực lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền và trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ của CBCC ở cơ sở nhất là trong công tác quản lý nhà nước về đất đai.

Ông Hoàng Hùng Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình cho biết: Qua vụ việc ở Xuân Dương, huyện sẽ quan tâm hơn trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng và quan tâm nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành, quản lý, giám sát của cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể nhân dân. Gắn với đó là tăng cường thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao năng lực và trách nhiệm thực thi nhiệm vụ của đội ngũ CBCC cấp cơ sở.

Những năm gần đây, Lộc Bình được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư nhiều công trình, dự án trọng điểm. Riêng trong năm 2018, huyện triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) 20 công trình, dự án và đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ trên 1.500 hộ, cá nhân với tổng số tiền trên 170 tỷ đồng, thu hồi đất trên 229 ha. Hiện tại một số dự án trọng điểm của tỉnh, huyện đang tiếp tục được đầu tư xây dựng như: dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư và dân cư nông thôn xã Hữu Khánh; dự án Bồi thường giải phóng mặt bằng mở rộng khai trường sản xuất và bãi đổ thải giai đoạn I – Công ty than Na Dương; dự án Xây dựng khu tái định cư tại xã Đông Quan; dự án Nhà máy Nhiệt điện Na Dương II; công trình cầu thị trấn Lộc Bình…

Để các công trình dự án được triển khai đúng tiến độ, đảm bảo quy định của pháp luật; công tác quản lý đất đai, quản lý cán bộ được thực hiện tốt và đảm bảo chất lượng thì bên cạnh ý thức tuân thủ pháp luật của người dân, thời gian tới, Lộc Bình cần chủ động rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai; tăng cường nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân để có sự tuyên truyền, định hướng đúng chủ trương, chính sách tránh để xảy ra sai phạm.

MINH ĐỨC