Thứ bảy,  27/11/2021

Lộc Bình: Đảm bảo an toàn lao động

(LSO) – Trong 3 năm gần đây, trên địa bàn huyện Lộc Bình không xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng gây thiệt hại về người, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động luôn được các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và ngành chức năng chú trọng thực hiện.

Ngoài 2 doanh nghiệp trung ương đóng trên địa bàn, huyện Lộc Bình hiện có khoảng 60 doanh nghiệp nhỏ và vừa đang hoạt động, tạo việc làm cho khoảng 2.000 lao động với ngành nghề sản xuất kinh doanh đa dạng. Do vậy, công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ được huyện đặc biệt quan tâm. Trong đó, tập trung nâng cao nhận thức, hành động cho công nhân và chủ sử dụng lao động, để có thể giảm thiểu tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Bà Tạ Thị Thu Hương, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh, Xã hội – Dân tộc huyện cho biết: Hằng năm, phòng tham mưu cho UBND huyện phối hợp với ngành chức năng thành lập tổ công tác liên ngành tổ chức kiểm tra 2 đợt với 20 doanh nghiệp về công tác bảo hộ lao động, phòng chống cháy nổ và thực hiện các chế độ, chính sách khác ở các doanh nghiệp trên địa bàn. Trong đó, tập trung vào những doanh nghiệp có số lượng lao động nhiều và lĩnh vực hoạt động tiềm ẩn nguy cơ tai nạn như: xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến gỗ…

Kỹ thuật viên Công ty Nhiệt điện Na Dương kiểm tra quá trình sản xuất từ phòng điều hành trung tâm

Trong quá trình kiểm tra, tổ công tác hướng dẫn các đơn vị tổ chức treo áp phích, pa nô, khẩu hiệu tại các cơ sở sản xuất, các cơ quan, đơn vị, địa phương. Đồng thời, để khách quan, tổ công tác đã chủ động tìm hiểu thông tin qua cán bộ, người lao động của các đơn vị về vấn đề quan tâm đầu tư, cải thiện tạo điều kiện môi trường làm việc, đảm bảo an toàn thiết bị, nhà xưởng, phòng chống cháy nổ của doanh nghiệp… Những đơn vị vi phạm quy định, thực hiện chưa tốt các quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh lao động thì lập biên bản yêu cầu doanh nghiệp thực hiện trong thời gian quy định.

Đơn cử như trong năm 2018, Phòng Lao động, Thương binh, Xã hội – Dân tộc huyện đã phối hợp với phòng chuyên môn của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thanh tra, kiểm tra 2 doanh nghiệp là Công ty TNHH Minh Chí và Công ty Cổ phần Toàn Phát. Qua kiểm tra, 2 đơn vị đều chấp hành tốt các quy định về an toàn lao động và phòng chống cháy nổ, chỉ có một vài lỗi nhỏ như: một số công nhân chủ quan không mang đầy đủ trang phục bảo hộ lao động trong quá trình làm việc, tổ công tác đã yêu cầu các doanh nghiệp tổ chức tuyên truyền, quán triệt việc thực hiện nghiêm quy định về bảo hộ lao động.

Đối với 2 doanh nghiệp trung ương là Công ty Than Na Dương và Nhiệt điện Na Dương, hằng năm, UBND huyện thường xuyên phối hợp cùng với các sở, ngành liên quan tổ chức các buổi tọa đàm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn kỹ năng cần thiết cho người quản lý và người lao động tại các doanh nghiệp; vận động cán bộ, người lao động duy trì phong trào xanh – sạch – đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động. Qua đó, doanh nghiệp đã cam kết và thực hiện tốt việc cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch Công đoàn, Phó Trưởng Phòng Kỹ thuật – An toàn, Công ty Nhiệt điện Na Dương cho biết: Năm 2018, Công ty dành gần 4,4 tỷ đồng đầu tư cho công tác an toàn vệ sinh lao động. Trong đó, có một số chương trình trọng tâm như: tổ chức tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động và diễn tập sơ cấp cứu tai nạn lao động trong ca sản xuất; huấn luyện định kỳ nghiệp vụ cho 48 đội viên đội phòng cháy chữa cháy; khám sức khỏe định kỳ cho 100% cán bộ công nhân viên và đầu tư kiểm tra, nâng cấp, sửa chữa và bổ sung thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Với những nỗ lực trên, công tác an toàn vệ sinh lao động trên địa bàn huyện được đảm bảo, giảm thiểu nguy cơ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tạo dựng môi trường làm việc an toàn cho người lao động. Trong 3 năm qua, trên địa bàn huyện Lộc Bình không xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng tại các cơ sở sản xuất kinh doanh.

ANH DŨNG