Thứ năm,  02/12/2021

World Bank: “Công nghệ đột phá đã ở đây, ngay tại Việt Nam”

Ngày 7-3, ông Ousmane Dione, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (World Bank) tại Việt Nam cho biết, trong một thời gian ngắn kể từ khi đến Hà Nội, ông đã thấy sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế số, tập trung trong một số dịch vụ như gọi xe công nghệ, thương mại điện tử, lưu trú số, tài chính – công nghệ (Fintech), giải pháp thanh toán.

World Bank:

Giám đốc World Bank tại Việt Nam Ousmane Dione phát biểu tại hội thảo.

 

Nhận định trên được Giám đốc World Bank tại Việt Nam đưa ra tại hội thảo “Khía cạnh chính sách để phát triển nền kinh tế số của Việt Nam” được Bộ Công thương phối hợp World Bank tại Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.

Theo ông Ousmane Dione, sự phát triển kỹ thuật số đã và đang thay đổi các nền kinh tế trên toàn cầu, với tốc độ chóng mặt. Năm 2016, nền kinh tế số toàn cầu trị giá 11,5 nghìn tỷ USD, chiếm khoảng 15,5% GDP của thế giới. Tỷ lệ này dự kiến sẽ đạt 25% trong chưa đầy một thập kỷ. Hiện nay, sáu trong số mười công ty hàng đầu thế giới là các công ty công nghệ. Trong đó, gần đây, Apple đã trở thành công ty đầu tiên trên thế giới có giá trị hơn 1.000 tỷ USD.

Về mức độ tập trung của nền tảng kinh doanh số, theo UNCTAD (2017), châu Á có 42 doanh nghiệp và xếp thứ hai chỉ sau Bắc Mỹ (có 63 doanh nghiệp). Những thương hiệu nổi tiếng như Alibaba, JD.COM, Gojek, Grab, Lazada và Softbank đều khởi nghiệp tại châu Á.

Mặc dù hoạt động trong những ngành khác nhau, những công ty này đều có một điểm chung – tất cả đều tận dụng các công nghệ đột phá và chuyển đổi để sản xuất và cung cấp sản phẩm và dịch vụ hiệu quả hơn, Giám đốc World Bank tại Việt Nam cho biết

Công nghệ đột phá đang thay đổi cách doanh nghiệp hoạt động trên ba lĩnh vực: (i) thu thập, lưu trữ, tiếp cận, phân tích, trình bày dữ liệu (Internet vạn vật, Máy bay không người lái, Dữ liệu lớn); (ii) phát triển kỹ thuật sản xuất để tăng hiệu quả, tính kinh tế và tốc độ (In 3D, Robotics); và (iii) tương tác với thế giới và cung cấp/tiếp nhận dịch vụ (chính phủ điện tử, tài chính số, sinh trắc học).

Theo Giám đốc World Bank tại Việt Nam Ousmane Dione, nền kinh tế số sôi động này hứa hẹn sẽ mang lại cơ hội cho nhiều doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ có thể tham gia vào nền kinh tế Việt Nam. Đó là do các nền tảng thương mại điện tử đưa doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ đến với những thị trường lớn (cả trong và ngoài nước) và rút ngắn khoảng cách đến thị trường, đặc biệt là đối với những công ty nằm xa các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Nền kinh tế chia sẻ có nghĩa là người Việt Nam bình thường cũng có thể tham gia dễ dàng hơn vào nền kinh tế số thông qua việc sử dụng nhà của mình để kiếm thêm thu nhập thông qua các nền tảng lưu trú số hoặc sử dụng xe máy và ô-tô của mình trên các nền tảng gọi xe dựa trên công nghệ kỹ thuật số, ông Ousmane Dione cho biết thêm.

Theo Nhandan