Thứ năm,  09/12/2021

Cổ phiếu của Boeing tiếp tục lao dốc sau làn sóng ‘cấm cửa’

Cổ phiếu của Boeing tiếp tục lao dốc trong phiên ngày 12/3 sau khi ngày càng nhiều quốc gia và hãng hàng không trên thế giới đình chỉ khai thác dòng máy bay Boeing 737 Max.

(Nguồn: Wings Herald)

 

Giá cổ phiếu của tập đoàn chế tạo máy bay Boeing tiếp tục lao dốc trong phiên ngày 12/3 sau khi ngày càng nhiều quốc gia và hãng hàng không trên thế giới đình chỉ khai thác dòng máy bay Boeing 737 Max.

Theo đó, giá cổ phiếu Boeing đã giảm 6,15% trong phiên 12/3, đóng cửa ở mức 375,41 USD/cổ phiếu. Tính đến hiện tại, cổ phiếu của nhà sản xuất máy bay này đã sụt giảm 11,15% chỉ trong vòng hai ngày.

Công ty dịch vụ tài chính Edward Jones có trụ sở tại bang Missouri (Mỹ) đã hạ xếp hạng cổ phiếu Boeing vào hôm thứ Hai, đồng thời cho rằng vụ tai nạn mới đây nhất liên quan đến dòng máy bay Boeing 737 Max có thể tác động mạnh đến lợi nhuận trong ngắn hạn của cổ phiếu này.

Dòng máy bay Boeing 737 Max vẫn đang phải hứng chịu làn sóng cấm khai thác từ một loạt các cơ quan quản lý hàng không và các hãng hàng không.

Mới đây, Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu (EASA) ngày 12/3 đã công bố quyết định đình chỉ mọi hoạt động bay đối với 2 phiên bản máy bay Boeing 737 MAX 8 và Boeing 737 MAX 9 sau khi xảy ra hai vụ tai nạn máy bay thảm khốc liên quan đến mẫu máy bay Boeing 737 MAX 8 chỉ trong vòng 5 tháng.

Tuyên bố của EASA khẳng định tất cả các chuyến bay thương mại liên quan đến dòng Boeing 737 MAX trong không phận châu Âu sẽ bị đình chỉ.

Quyết định trên được đưa ra sau khi một loạt các cơ quan quản lý hàng không thuộc Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc, Vương quốc Anh, Australia, Singapore, Malaysia, Đức, Mexico, New Zealand, Italy… đều có động thái tương tự.

Nhiều hãng hàng không cũng quyết định dừng khai thác dòng máy bay 737 MAX như Ethiopian Airlines, Comair, Cayman Airways, Gol Airlines, Aeromexico, Aerolineas Argentinas… Một số quốc gia Nam Mỹ cũng tuyên bố đang đánh giá tình hình trước khi đưa ra quyết định đóng cửa không phận đối với phiên bản máy bay 737 MAX 8 của Boeing.

Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý Hàng không Mỹ (FAA) tuyên bố không đình chỉ hoạt động của máy bay 737 MAX, cho rằng chưa có cơ sở chính xác để đưa ra quyết định trên nhưng sẽ yêu cầu nhà sản xuất chỉnh sửa thiết kế để cải tiến hệ thống điều khiển bay.

Bên cạnh đó, hãng hàng không của Mỹ gồm Southwest Airlines, American Airlines và United Airlines cũng đều bảy tỏ tin tưởng về đội bay của họ, dù các tiếp viên trên không và bộ phận dưới mặt đất của Southwest và American đều kêu gọi công ty tạm dừng khai thác dòng Boeing 737 Max cho đến khi vụ tai nạn ngày 10/3 có thêm thông tin.

Trong phiên 12/3, giá cổ phiếu của Southwest Airlines giảm 2,3% xuống quanh mức 50 USD. Giá cổ phiếu của American Airlines cũng để mất 3,5% xuống 30,92 USD vào cùng phiên này.

Chiếc Boeing 737 MAX 8 mang số hiệu ET 302 của hãng hàng không Ethiopian Airlines ngày 10/3 đang trên hành trình từ thủ đô Addis Ababa của Ethiopia đến thủ đô Nairobi của Kenya đã rơi chỉ 6 phút sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Bole ở thủ đô Addis Ababa, khiến toàn bộ 149 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Dù các nhà chức trách vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân của vụ tai nạn thảm khốc trên, nhưng dư luận ngày càng lo ngại về sự an toàn của dòng máy bay 737 Max sau khi đã có hai vụ tai nạn liên quan đến dòng này xảy ra trong vòng chưa đầy nửa năm./.

Theo Vietnamplus