Thứ hai,  06/12/2021

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Hướng đến kinh doanh lành mạnh, tiêu dùng bền vững

(LSO) – Ngày 10/7/2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1035, lấy ngày 15/3 hằng năm là ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam, qua đó khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; tạo cơ sở để huy động, tập trung sự quan tâm, hưởng ứng, tham gia của toàn xã hội đối với công tác này.

Năm 2018, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (BVQLNTD) Lạng Sơn kết nạp thêm 354 hội viên (6 hội viên tập thể, 348 hội viên cá nhân), nâng tổng số hội viên toàn tỉnh lên 501 (22 hội viên tập thể, 479 hội viên cá nhân) và có 8 chi hội trực thuộc Tỉnh Hội.

Hội in và phát 1.500 tờ rơi tại các chợ, các siêu thị, trung tâm thương mại, cơ quan, đơn vị trường học và các doanh nghiệp, treo 25 băng rôn, khẩu hiệu; tổ chức hội thảo nhân ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3; tổ chức 2 lớp tập huấn nâng cao nhận thức về Luật BVQLNTD và hội nhập kinh tế quốc tế; tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng; thực hiện các nghiên cứu, khảo sát thực tế, tập hợp ý kiến cảnh báo cho người tiêu dùng.

Khách mua hàng tại Siêu thị Tuần Châu, số 509 Bà Triệu, thành phố Lạng Sơn

Đồng thời tiếp tục triển khai Đề án “Nghiên cứu triển khai chương trình phát triển các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giai đoạn 2018 – 2020” trên địa bàn tỉnh đã được UBND tỉnh phê duyệt, với nhiều hoạt động như: phối hợp tuyên truyền trên báo, đài về chính sách và pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; tổ chức tập huấn; xây dựng quy chế phối hợp, kiểm tra, đánh giá chất lượng hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng; thành lập tổ chức hòa giải để giải quyết khiếu nại của người tiêu dùng…

Bà Phạm Thị Vân Anh, chủ siêu thị Tuần Châu, số 509, đường Bà Triệu, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn cho biết: Siêu thị mở từ 6 năm nay, từ đó đến nay, siêu thị luôn nhập và bán các mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đủ mã số mã vạch theo quy định. Do vậy, hằng năm các ngành chức năng đến kiểm tra, siêu thị đều chấp hành đầy đủ các quy định về mặt hàng, về thuế; đến nay siêu thị chưa nhận khiếu nại nào liên quan đến chất lượng hàng hóa.

Tuy nhiên, không phải siêu thị, cửa hàng nào cũng thực hiện tốt như vậy, theo ông Lương Đăng Ninh, Chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và BVQLNTD, do nhận thức của các tổ chức, cá nhân kinh doanh và người tiêu dùng về công tác BVQLNTD còn nhiều hạn chế, tỷ lệ khiếu nại của người tiêu dùng còn rất thấp so với các vụ vi phạm được phát hiện. Theo thống kê, từ năm 2011 đến năm 2018, mới chỉ có 10 vụ khiếu nại cần Hội Tiêu chuẩn và BVQLNTD đứng ra giải quyết. Điều này một phần do người tiêu dùng chưa ý thức được quyền của mình với các nhà cung cấp sản phẩm hàng hóa, dịch vụ và địa chỉ để khiếu nại.

Thực hiện Kế hoạch số 9266 ngày 14/11/2018 của Bộ Công Thương về tổ chức ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2019, với chủ đề “Kinh doanh lành mạnh, tiêu dùng bền vững”, UBND tỉnh đã có văn bản số 4656 ngày 22/11/2018, giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, nghiên cứu, triển khai thực hiện các hoạt động. Theo đó, Hội Tiêu chuẩn và BVQLNTD Lạng Sơn được giao nhiệm vụ triển khai các nội dung: tổ chức tuyên truyền ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam bằng nhiều hình thức; tổ chức tọa đàm, hội thảo với chủ đề “Kinh doanh lành mạnh, tiêu dùng bền vững” nhân ngày quyền của người tiêu dùng 15/3/2019.

Ông Lương Đăng Ninh, Chủ tịch Hội tiêu chuẩn và BVQLNTD Lạng Sơn cho biết: Thời gian tới, hội sẽ tập trung tuyên truyền Chỉ thị số 30-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và trách nhiệm quản lý của Nhà nước đối với công tác BVQLNTD“ cho toàn thể hội viên; tiếp tục triển khai đề án “Nghiên cứu triển khai chương trình phát triển các hoạt động công tác BVQLNTD trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 – 2020”. Bên cạnh đó, mở các lớp bồi dưỡng nâng cao nhận thức cho các thành viên của hội về Luật BVQLNTD và các luật liên quan đến tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và người tiêu dùng. Duy trì hoạt động của trung tâm hòa giải, giải quyết tranh chấp giữa các tổ chức, cá nhân kinh doanh và người tiêu dùng, thúc đẩy các chi hội đi vào hoạt động thiết thực và hiệu quả.

Năm 2018, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Lạng Sơn đã phối hợp với UBND các huyện: Lộc Bình, Chi Lăng, Hữu Lũng, thành phố Lạng Sơn, Hội Nông dân tỉnh và Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn tổ chức 6 lớp tập huấn nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ về công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cho cán bộ quản lý nhà nước và người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh, với 840 người tham gia.

Năm 2019, Hội tiếp tục phối hợp mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại các huyện: Cao Lộc, Đình Lập, Văn Lãng, Tràng Định; giáo viên và học sinh Trường Trung cấp nghệ thuật tỉnh, Trường Cao đẳng y tế Lạng Sơn.

PHÙNG KHIÊM