Thứ ba,  30/11/2021

Thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam và Nga

Theo lãnh đạo Tổ chức xã hội toàn Nga “Delovaia Rossia,” một trong những định hướng quan trọng của tổ chức này là mở rộng hợp tác với giới doanh nhân Đông Nam Á, mà Việt Nam là một điểm đến trọng tâm.

Cuộc gặp làm việc giữa đại diện của các doanh nghiệp vừa và nhỏ hai nước Nga và Việt Nam. (Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN)

Cuộc gặp làm việc giữa đại diện của các doanh nghiệp vừa và nhỏ hai nước Nga và Việt Nam.

Ngày 13/3, tại Tổ chức xã hội toàn Nga “Delovaia Rossia” (tạm dịch: “Nước Nga kinh doanh”) ở Moskva đã diễn ra cuộc gặp làm việc với đại diện các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nga và Việt Nam.

Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam Ngô Đức Mạnh, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Liên bang Nga Dương Hoàng Minh và Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Đoàn Duy Khương, cùng đại diện của khoảng 40 doanh nghiệp hai nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, phát biểu khai mạc cuộc gặp, bà Nonna Kagramanian, Phó Chủ tịch “Delovaia Rossia” cho biết sự kiện này được tổ chức xuất phát từ mối quan tâm rất lớn của các doanh nhân Nga trong việc hợp tác với Việt Nam.

Một trong những định hướng quan trọng của “Delovaia Rossia” là mở rộng hợp tác với giới doanh nhân Đông Nam Á, mà Việt Nam là một điểm đến trọng tâm.

Ngoài ra, đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng Năm Việt Nam tại Liên bang Nga 2019, thời điểm tốt để hai bên làm sâu sắc thêm hợp tác kinh doanh, khởi động những dự án mới ở quy mô doanh nghiệp vừa và nhỏ, phát triển hợp tác sản xuất và tạo nên chuỗi giá trị gia tăng.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, bà Kagramanian cho biết phương châm của “Delovaia Rossia” là “Chúng tôi làm nên việc.”

Theo bà, với sự tham dự của Đại sứ Ngô Đức Mạnh, cuộc gặp lần này mang tính thực tế, đi thẳng vào nội dung và hướng tới các đề xuất cụ thể để phát triển hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước.

Thuc day hop tac giua doanh nghiep vua va nho cua Viet Nam va Nga hinh anh 1
Tham tán thương mại Dương Hoàng Minh (thứ 2 từ phải sang) trình bày toàn cảnh thực tại phát triển kinh tế thương mại ở Việt Nam.

Về phần mình, Đại sứ Ngô Đức Mạnh nhiệt liệt hoan nghênh sáng kiến tổ chức cuộc gặp, đồng thời bày tỏ tin tưởng hợp tác giữa doanh nghiệp vừa và nhỏ hai nước sẽ góp phần hiện thực hóa nhiệm vụ tăng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD vào năm 2020.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh hoan nghênh mô hình hợp tác quy mô vừa và nhỏ, cũng như các nỗ lực để tạo động lực cho sự phát triển mới trong năm nay.

Đại sứ khẳng định cuộc gặp doanh nghiệp sẽ được tổ chức thường xuyên hơn tại cả hai nước, mà cụ thể là hai bên sẽ xem xét khả năng đưa một đoàn doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nga sang Việt Nam làm việc ngay trong năm nay.

Tại buổi làm việc, Tham tán thương mại Dương Hoàng Minh đã trình bày về thực trạng chung của kinh tế Việt Nam, hợp tác kinh tế Việt-Nga và đặc biệt là tình hình và điều kiện hoạt động của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Qua các bảng biểu thống kê và con số chính xác, Tham tán Dương Hoàng Minh cho biết hiện Nga đang đứng thứ 24 trong số các đối tác thương mại của Việt Nam, với kim ngạch đạt gần 6 tỷ USD.

Tuy nhiên, kết quả đó chưa hoàn toàn phản ánh đúng thực lực cũng như mong muốn của hai bên. Ông Minh nhấn mạnh dù hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ là định hướng mới và rất triển vọng với Việt Nam, song doanh nghiệp hai bên còn rất thiếu thông tin về nhau.

Lý do một phần vì rào cản ngôn ngữ đã cản trở giao lưu và kết nối. Do đó, vai trò cầu nối của các cơ quan đại diện kinh tế, thương mại, cùng với VCCI trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương đã giới thiệu chi tiết về vai trò của VCCI trong hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ông Khương cho rằng hai bên đang tiến triển thuận lợi để tiến tới ký kết thỏa thuận hợp tác giữa VCCI và “Delovaia Rossia.”

Đúng theo tinh thần “làm nên việc”, tại cuộc gặp, các chủ doanh nghiệp đã thông tin về thế mạnh cũng như nhu cầu của mình đối với đối tác. Một số lĩnh vực thu hút sự chú ý cao như chuyển giao công nghệ, hợp tác đào tạo nhân lực, phát triển kinh tế số và triển khai cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4.

Ngay sau cuộc gặp toàn thể, các doanh nghiệp tiến hành các cuộc gặp trực tiếp theo hình thức B2B.

Tổ chức xã hội toàn Nga “Delovaia Rossia” tập hợp các công ty tư nhân hàng đầu trong nhiều lĩnh vực, ngoại trừ lĩnh vực nguyên liệu. Thành lập từ năm 2001, đến nay, “Delovaia Rossia” đã quy tụ được hơn 3.000 doanh nghiệp với gần 1 triệu nhân công.

Tổng doanh thu hàng năm của các doanh nghiệp trong tổ chức đạt khoảng 2.800 tỷ Ruble. “Delovaia Rossia” hiện có đại diện tại 83 chủ thể của Liên bang Nga./.

Theo Vietnamplus