Thứ năm,  02/12/2021

Đoàn công tác của Cục Thú y làm việc tại huyện Lộc Bình

LSO-Sáng nay (15/3) đoàn công tác của Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) làm việc với UBND xã Xuân Mãn, huyện Lộc Bình.


Lãnh đạo Cục thú y phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn công tác có lãnh đạo Sở NN&PTNT, lãnh đạo UBND huyện Lộc Bình.

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo xã Xuân Mãn cho biết: Ngày 11/3/2019, trên địa bàn xã Xuân Mãn, huyện Lộc Bình có tình trạng lợn ốm chết của hộ gia đình ông Mã Ngọc Khăm. Nhận được tin báo, chính quyền và thú y viên xã báo cáo ngay với cơ quan chuyên môn của huyện, tỉnh và lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm, kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Huyện, xã đã thực hiện tiêu hủy toàn bộ 11 con lợn (3 con bị chết) của gia đình ông Khăm và thực hiện phun tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột toàn bộ khu vực có lợn ốm, chết.


Những phương tiện đi từ địa điểm xảy ra dịch bệnh đều được
phun tiêu độc khử trùng đúng quy định

Cùng với đó, xã thành thành lập Ban chỉ đạo cấp xã về các vấn đề cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi; ở các thôn thành lập các tổ phun tiêu độc khử trùng, chốt chặn ở đầu thôn để kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn trên địa bàn. Đến nay, toàn huyện chưa ghi nhận thêm trường hợp nào lợn ốm, bỏ ăn.

Về cơ chế hỗ trợ các hộ chăn nuôi bị thiệt hại do bệnh dịch tả lợn châu Phi, UBND huyện đã chi ngay ngân sách để hỗ trợ kịp thời hộ chăn nuôi bị thiệt hại do bệnh dịch tả lợn châu Phi theo đúng quy định.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đánh giá cao sự tích cực, chủ động của tỉnh trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi, không để lây lan trên diện rộng.

Đồng thời đề nghị Sở NN&PTNT cần tiếp tục chỉ đạo phòng nông nghiệp các huyện tuyên truyền sâu rộng đến người dân về tính chất nguy hiểm của bệnh dịch, các biện pháp phòng tránh, ngăn chặn hiện tượng tiếp tay cho việc nhập lậu lợn và sản phẩm từ lợn; tăng cường giám sát, tuyên truyền quyết liệt, công khai, minh bạch cho bà con nhân dân.

Sở cần phối hợp với các đơn vị chức năng của tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát, bắt giữ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; thực hiện tốt khâu tiêu độc khử trùng tại các cơ sở nuôi, giết mổ, buôn bán, phương tiện vận chuyển, bãi tập kết; chuẩn bị đủ dụng cụ, vật tư, hóa chất, phòng chống dịch; tích cực tuyên truyền để người tiêu dùng không quay lưng với thịt lợn sạch.

HOÀNG CƯỜNG – TRANG VÂN