Thứ bảy,  09/12/2023

Thu nhập của nhiều công nhân mỏ lên tới hơn 300 triệu đồng mỗi năm

Có gần 800 thợ mỏ thuộc Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam hiện có thu nhập trên 300 triệu đồng/năm, trong số này số công nhân có thu nhập trên 500 triệu đồng/năm không ít.

Khai thác than tại mỏ than Quảng Ninh. (Ảnh: Trung Nguyên/TTXVN)

Khai thác than tại mỏ than Quảng Ninh.

Sáng ngày 4/6, Công đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam đã tổ chức vinh danh công nhân mỏ với chủ đề “Vinh quang thợ mỏ – Dấu ấn tháng công nhân.”

Tại sự kiện này đã có 50 công nhân mỏ cùng nhiều đơn vị trong Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) có thành tích tiêu biểu trong lao động sản xuất được vinh danh.

Ông Lê Thanh Xuân, Chủ tịch công đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam, cho biết hiện TKV có gần 800 thợ mỏ có thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.

Trong số này có nhiều thợ mỏ có thu nhập trên 500 triệu đồng/năm. Đây là những cố gắng của các thợ mỏ trong lao động sản xuất, cải tiến kỹ thuật và áp dụng khoa học trong quá trình làm việc.

Điều này góp phần nâng cao năng suất sản lượng than khai thác cũng như nâng cao hiệu quả sản xuất của đơn vị và nâng cao đời sống của chính người thợ mỏ.

Theo Công đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam, tháng 5/2019 (tháng công nhân) là đợt cao điểm trong thi đua sản xuất của ngành than.

Trong tháng công nhân, các đơn vị trong tập đoàn đã đăng ký trên 290 hạng mục, công trình trọng điểm quyết định đến tăng năng lực sản xuất, cải thiện điều kiện làm; thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, ứng dụng khoa học áp dụng cơ giới hóa cho người lao động.

Bên cạnh đó, công đoàn các đơn vị cũng đã tổ chức đối thoại với công nhân mỏ kịp thời giải quyết các kiến nghị của họ; phối hợp các đơn vị chuyên môn tổ chức phát động các phong trào thi đua hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Các đơn vị trực thuộc cũng tổ chức tọa đàm giữa giám đốc và công nhân lao động để tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong sản xuất kinh doanh như các công ty: Than Mông Dương, Quang Hanh, Thống Nhất, Hà Lầm, Cơ điện Uông Bí….

Cùng đó, công đoàn các đơn vị chủ động tham gia quản lý xây dựng định mực lao động, phương án tiền lương năm 2019 theo kết quả sản xuất kinh doanh; cùng các cơ quan chuyên môn, tổ chức 86 cuộc kiểm tra giám sát thực hiện chính sách liên quan đến quyền, lợi ích của người lao động.

Vì vậy, chế độ ăn ca, bồi dưỡng và ăn định lượng tại các đơn vị hiện nay ở nhiều công ty được thực hiện tốt với chất lượng định suất đảm bảo.

Các đơn vị khai thác hầm lò đã tổ chức ăn cho công nhân với mức ăn định lượng từ 65.000-119.000 đồng/suất cho công nhân thợ lò. Các đơn vị lộ thiên mặt bằng thực hiện chế độ ăn ca là 25.000 đồng/suất; bồi dưỡng độc hại từ 10.000-15.000 đồng/suất…

Công đoàn các đơn vị cũng tham gia xây dựng quy chế tiền lương, chế độ ăn ca, bồi dưỡng, định lượng cho người lao động; triển khai thí điểm phần mềm hệ thống quản lý, dự báo an toàn về tâm lý, sức khỏe người lao động tại Công ty than Hà Lầm và Công ty than Hạ Long.

Những việc làm trên đã góp phần động viên người lao động, qua đó giúp nâng cao doanh thu của TKV đoàn trong tháng công nhân đạt trên 11.800 tỷ đồng, tăng gần 11% so với kế hoạch bình quân của tháng.

Tập đoàn đã sản xuất được 3,6 triệu tấn than, tăng 5,8% so với kế hoạch bình quân tháng; sản lượng than tiêu thụ là 3,9 triệu tấn, tăng 11,4% so với kế hoạch tháng.

Tiền lương cho lao động khối hầm lò đạt 15 triệu đồng/người/tháng, tăng 5%; khối lộ thiên 8,5 triệu đồng/người, tăng 4,5%; khối sàng tuyển, tiêu thụ đạt 7,5 triệu đồng/người, tăng 4,5%….

Ông Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc TKV bày tỏ, trong thời gian tới, Tập đoàn sẽ gặp nhiều khó khăn vì việc khai thác mỏ ngày càng xuống sâu và đi xa hơn; cung độ vận chuyển tăng, hệ số bóc đất tăng, từ đó làm tăng các chi phí về khai thác và đảm bảo an toàn lao động.

Nguồn nhân lực chính cho lao động làm than là thợ lò hiện nay hạn chế. Vì vậy, để đạt sản lượng than theo kế hoạch đòi hỏi sự quyết tâm cao các các thợ mỏ và người lao động.

Do đó, công đoàn các cấp ngành than cần tuyên truyền, nâng cao hơn nữa nhận thức của công nhân trong sản xuất để họ gắn bó hơn với ngành và cống hiến hết sức cho sự phát triển cua ngành.

Năm 2019, TKV đặt kế hoạch sản xuất hơn 41 triệu tấn than; than tiêu thụ 42 triệu tấn, tăng 4 triệu tấn so với năm 2018./.

Theo Vietnamplus