Chủ nhật,  25/02/2024

Thúc đẩy triển khai hiệu quả hợp tác nghề cá liên Triều

Chính quyền tỉnh Gangwon sẽ tổ chức hội nghị sáng lập Hiệp hội Giao lưu Nghề cá liên Triều vào ngày 12/6 tới nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả dự án hợp tác giao lưu trong lĩnh vực đánh bắt cá.

Thuc day trien khai hieu qua hop tac nghe ca lien Trieu hinh anh 1
Cờ Hàn Quốc và Triều Tiên. (Nguồn: teleSur)

Chính quyền tỉnh Gangwon sẽ tổ chức hội nghị sáng lập Hiệp hội Giao lưu Nghề cá liên Triều vào ngày 12/6 tới nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả dự án hợp tác giao lưu trong lĩnh vực đánh bắt cá.

Dẫn thông báo ngày 8/6, phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc cho biết tại hội nghị lần này, giới chức hai bên dự kiến sẽ thảo luận các biện pháp thúc đẩy các dự án giao lưu hợp tác đánh bắt cá trên biển.

Hiệp hội có vai trò trung tâm trong các dự án giao lưu hợp tác giữa hai miền Triều Tiên như xây dựng phương án đề xuất lên chính quyền trung ương, trao đổi thông tin, chuyên gia, phát hiện những vấn đề mới ứng phó với những thay đổi môi trường trong và ngoài nước như giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế đối với Triều Tiên.

Tổ chức này đã hỗ trợ tổng cộng 3,6 tỷ won (khoảng 3 triệu USD) cho các dự án như xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn và 4 trang trại lồng ấp cá hồi ở Nam Daejeon giai đoạn năm 2003-2007, thả 205 triệu con cá hồi giống xuống vùng biển Namgang và Anbyon thuộc Bắc Gosong giai đoạn 2010-2014.

Tổ chức trên có kế hoạch thúc đẩy mở rộng các dự án hợp tác với trọng tâm là các dự án quan trọng của Triều Tiên, có thể ưu tiên cân nhắc và thúc đẩy các điều kiện trong và ngoài nước như Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, giảm nhẹ các tác động của biện pháp trừng phạt Triều Tiên mà Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt.

Giám đốc Trung tâm Hwandonghae, ông Byon Seong-kyun cho biết: “Chúng tôi sẽ thúc đẩy một cách có hệ thống để xây dựng phương án giao lưu hợp tác nghề đánh bắt cátrên biển với cách tiếp cận từng bước nhằm tận dụng lợi thế không gian vùng biển tiếp giáp tỉnh Gangwon, dựa trên cơ sở kinh nghiệm trong quá khứ”./.

Theo vietnamplus.vn