Chủ nhật,  25/02/2024

Đề xuất hỗ trợ lực lượng chống buôn lậu thuốc lá

Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam vừa đề xuất cơ quan thẩm quyền một số kiến nghị, trong đó có đề xuất trích 50% Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá hỗ trợ lực lượng chức năng trực tiếp đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá.

Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cho biết trong 30 năm qua, các thành viên Hiệp hội đã luôn sát cánh với các lực lượng chức năng nỗ lực chống thuốc lá lậu, góp phần đẩy lùi thị phần thuốc lá lậu từ 25% xuống còn khoảng 17,8%.

Thực hiện Chỉ thị 30/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Hiệp hội đã hỗ trợ các lực lượng chức năng thực hiện các chuyên án lớn, bắt giữ các đầu nậu buôn lậu huốc lá; kiểm tra, kiểm soát các điểm kinh doanh nhỏ, lẻ; thông tin tuyên truyền về các chế tài nghiêm khắc của pháp luật liên quan đến các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá điếu nhập lậu.

Nhờ đó trong nhiệm kỳ 2013-2018, toàn Hiệp hội đã đóng góp kinh phí hỗ trợ công tác bắt giữ, tiêu hủy thuốc lá nhập lậu với số tiền gần 120 tỷ đồng.

Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, Hiệp hội còn tích cực thực hiện các chương trình trách nhiệm xã hội. Theo đó, đã trao tặng 754 căn nhà tình nghĩa, tình thương; phụng dưỡng 238 Bà mẹ Việt Nam anh hùng và thương binh; hỗ trợ theo chương trình Nghị quyết 30a của Chính phủ với số tiền 30.080 tỷ đồng. Tính chung, số tiền Hiệp hội đã hỗ trợ cho công tác xã hội là 310.656 tỷ đồng.

Tại Đại hội Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam lần thứ VII tổ chức ngày 19/6, với mục tiêu để ngành Thuốc lá Việt Nam hoạt động đúng các quy định của pháp luật, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đề xuất các cơ quan liên quan có thẩm quyền một số kiến nghị.

Cụ thể là: Sửa đổi, bổ sung Nghị định 67/2013 /NĐ-CP cho phù hợp với hoạt động của ngành, theo đó, bỏ các quy định về quản lý năng lực máy móc thiết bị, vừa thực hiện mục tiêu kiểm soát việc tiêu thụ thuốc lá, vừa tiết kiệm được nguồn nhân lực của các doanh nghiệp; kiến nghị giao Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá cho Bộ Tài chính quản lý, điều phối theo chức năng nhiệm vụ và trích  50% Quỹ này để hỗ trợ cho các lực lượng chức năng trực tiếp đấu tranh chống buôn lậu; quan tâm quản lý chặt chẽ hơn hoạt động mua bán nguyên liệu thuốc lá tại các địa phương có vùng trồng, tăng cường công tác hậu kiểm theo quy định.

Theo Chinhphu