Thứ năm,  29/02/2024

LaoVietBank – cầu nối hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Lào

Phó Thủ tướng Somdee Duangdee khẳng định LaoVietBank thực sự là cầu nối thanh toán chủ đạo giữa Việt Nam và Lào khi luôn cung cấp nhiều dịch vụ tài chính đa năng, tiện ích.

Phó Thủ tướng chính phủ Lào Somdee Duangdee (giữa) trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho LaoVietBank. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Phó Thủ tướng chính phủ Lào Somdee Duangdee (giữa) trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho LaoVietBank. 

Tối 22/6 tại thủ đô Vientiane, Ngân hàng liên doanh Lào-Việt Nam (LaoVietBank – liên doanh giữa Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam và Ngân hàng ngoại thương Lào) đã tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của nhà nước Lào trao tặng và Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập LaoVietBank (22/6/1999-22/6/2019).

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Pany Yathotou; Phó Thủ tướng chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Somdee Duangdee; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch-đầu tư Lào, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Lào-Việt Nam Suphan Keomixay; Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lào Sonexay Sitphaxay; lãnh đạo một số bộ và một số tỉnh thành có sự hiện diện của LaoVietBank.

Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch-đầu tư, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Việt Nam-Lào Nguyễn Chí Dũng; Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Huy Tăng; Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú; Đại diện lãnh đạo Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và đại diện một số ban ngành liên quan.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Somdee Duangdee cho biết LaoVietBank được thành lập trên cơ sở hợp tác toàn diện giữa hai nước, là cầu nối hợp tác về kinh tế của hai nước, là biểu tượng của tình hữu nghị đặc biệt Lào-Việt Nam.

Phó Thủ tướng chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Somdee Duangdee nhấn mạnh trong suốt 20 năm xây dựng và phát triển, LaoVietBank đã thể hiện được vai trò là cầu nối trong việc thành toán giữa hai nước, thực hiện nhiệm vụ giải ngân vốn viện trợ cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, trường học, bệnh viện và cung cấp nhiều sản phẩm dịch vụ về tài chính cho các doanh nghiệp và người dân hai nước, góp phần thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Thay mặt Chính phủ Lào, Phó Thủ tướng Somdee Duangdee biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, sự đóng góp và những thành tích xuất sắc mà LaoVietBank đã đạt được trong suốt 20 năm qua.

Phó Thủ tướng Somdee Duangdee khẳng định LaoVietBank thực sự là cầu nối thanh toán chủ đạo giữa Việt Nam và Lào khi luôn cung cấp nhiều dịch vụ tài chính đa năng, tiện ích cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân hai nước, góp phần quan trọng giúp thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của Lào, xứng đáng với sự tin cậy của hai Đảng, hai chính phủ và nhân dân hai nước.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lào Sonexay Sitphaxay cũng phát biểu khẳng định LaoVietBank là một đơn vị liên doanh đặc biệt, sự ra đời của LaoVietBank không đơn thuần là sự ra đời của một định chế tài chính-ngân hàng, mà LaoVietBank còn là cầu nối giữa hai nền kinh tế Lào-Việt Nam, là hình mẫu quan hệ hợp tác kinh tế Lào-Việt Nam.

Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lào Sonexay Sitphaxay cho biết sau 20 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay LaoVietBank đã có những bước phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Từ 10 triệu USD vốn ban đầu, hiện vốn điều lệ của LaoVietBank đã đạt 100 triệu USD, trở thành một trong các ngân hàng có quy mô vốn điều lệ lớn nhất tại Lào, với tổng tài sản gần 1,12 tỷ USD, đứng thứ ba trong số các ngân hàng có quy mô lớn nhất tại Lào; tổng dư nợ đạt xấp xỉ 800 triệu USD, đứng thứ hai thị phần tín dụng tại Lào; tổng nguồn vốn huy động gần 1 tỷ USD, chiếm vị trí thứ ba thị phần.

LaoVietBank - cau noi hop tac kinh te giua Viet Nam va Lao hinh anh 1
Các đại biểu cắt bánh sinh nhật Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập LaoVietBank. 

Hiện LaoVietBank có hệ thống mạng lưới hoạt động tại 9/18 tỉnh thành của Lào. Có thể nói LaoVietBank không chỉ là hình mẫu quan hệ hợp tác kinh tế Lào-Việt Nam mà còn là một hình mẫu hoạt động hiệu trong ngành ngân hàng tại Lào.

Thay mặt lãnh đạo và tập thể cán bộ, nhân viên LaoVietBank, Tổng Giám đốc LaoVietBank Nguyễn Văn Bình gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam-Lào, cũng như các bộ ngành từ Trung ương đến địa phương của hai nước đã luôn quan tâm chỉ đạo, tin tưởng giao nhiệm vụ và động viên khích lệ LaoVietBank vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định LaoVietBank sẽ tiếp tục làm tốt vai trò trung tâm thanh toán, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hai nước trong hoạt động thanh toán song phương Việt Nam-Lào; thực hiện tốt vai trò cầu nối thanh toán giữa hai nền kinh tế Việt Nam-Lào, đồng thời làm tốt vai trò cung ứng vốn cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào cũng như các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh tại Lào thông qua việc cung cấp các dịch vụ tín dụng, bảo lãnh, góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Lào.

Nhân dịp này, để ghi nhận thành tích và những đóng góp của tập thể cán bộ, nhân viên LaoVietBank đối với sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của Lào trong suốt 20 năm qua, cũng như những đóng góp trong việc giúp vun đắp và thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam, ngoài trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể LaoVietBank, Đảng, Nhà nước Lào còn trao tặng 4 Huân chương Lao động hạng Nhì, 5 Huân chương Lao động hạng Ba và 5 Huân chương hữu nghị cho các cá nhân thuộc LaoVietBank.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng tặng Cờ thi đua – đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2018 – cho LaoVietBank và BIDV tặng Cờ thi đua – đơn vị có thành tích xuất sắc trong 20 năm hoạt động, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển hệ thống BIDV – cho LaoVietBank./.

Theo Vietnamplus