Thứ hai,  03/10/2022

Hợp tác xã Hoàng Anh: Tạo việc làm cho người lao động

(LSO) – Mặc dù mới đi vào hoạt động nhưng Hợp tác xã (HTX) Hoàng Anh, thôn Khòn Ngòa, xã Tân Đoàn, huyện Văn Quan đã và đang tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương với mức thu nhập ổn định từ 3 – 5 triệu đồng/người/tháng.

Hơn hai tháng nay, chị Hoàng Thị Hường, thôn Đỏng Đeng, xã Chu Túc không còn phải sang Trung Quốc làm thuê. Hiện nay, công việc hằng ngày của chị là ngồi bên chiếc máy khâu, thực hiện các công đoạn gia công túi.

Nhanh tay xỏ chỉ vào máy may, chị Hường phấn khởi cho biết: “Trước đây, tôi thường phải sang Trung Quốc vác hàng, công việc vất vả và nguy hiểm lắm. Từ ngày xưởng may của HTX Hoàng Anh khai trương, tôi đã làm hồ sơ xin vào làm. Với tôi, công việc ở đây rất nhàn, môi trường sạch sẽ, chỉ cần kiên trì là làm được. Mặc dù đang trong thời gian học việc nhưng thu nhập của tôi đã tăng theo từng tháng; nếu như tháng thứ nhất, tôi được 2 triệu đồng thì đến tháng này tôi đã được hơn 3 triệu đồng. Những tháng tới dự kiến sẽ tăng thêm, bởi khi quen việc sẽ làm nhanh tay hơn.”

Cũng như chị Hường, các công nhân đang làm việc tại xưởng may của HTX Hoàng Anh đều rất vui mừng. Giờ đây, họ vừa có công việc làm gần nhà, vừa có thu nhập ổn định, không còn lo phải đi làm xa.

Hợp tác xã Hoàng Anh tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương

HTX Hoàng Anh được thành lập tháng 1/2019 với 7 thành viên, lĩnh vực hoạt động chủ yếu là may gia công. Với quy mô nhà xưởng trên 1.000 m2, vốn điều lệ trên 6 tỷ đồng và 165 máy may tiên tiến, hiện đại, HTX liên kết với Công ty Cổ phần may Casablanca Việt Nam thực hiện may gia công túi tự phân hủy dùng trong siêu thị để xuất khẩu ra nước ngoài.

Ông Đặng Quang Hải, Giám đốc HTX cho biết: Sau thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, chúng tôi thấy công việc may gia công rất gần gũi với bà con nông thôn. Do vậy, chúng tôi quyết định thành lập HTX và mở xưởng may nhằm tạo việc làm cho bà con.

Những ngày đầu hoạt động, HTX gặp không ít khó khăn. Đặc biệt là kỹ thuật may, do người lao động chủ yếu là người dân làm nông nghiệp hoặc vừa mới tốt nghiệp THPT. Trước thực tế đó, HTX xác định chất lượng sản phẩm là điều kiện cốt yếu để phát triển, HTX đã mời một số thợ may có kinh nghiệm làm việc tại các nhà máy, trung tâm dạy nghề hướng dẫn trực tiếp cho công nhân. Hiện nay, HTX duy trì số lượng ổn định gần 100 công nhân. Sau 2 tháng đi vào hoạt động, đến nay, HTX đã xuất bán được 300 nghìn sản phẩm.

Theo ông Đặng Quang Hải, Giám đốc HTX, nghề may túi gia công không khó nhưng đòi hỏi sự kiên trì, chịu khó. Một thợ làm nghề này phải mất 6 tháng để học việc thì mới thành thạo các công đoạn. Hiện nay, trong thời gian học việc, trung bình mỗi công nhân làm được khoảng 600 sản phẩm/ngày (thu nhập khoảng 3 triệu đồng/tháng), khi thợ có tay nghề, mỗi ngày có thể làm được gấp 2 – 4 lần so với hiện nay, thu nhập sẽ đạt từ 6 – 8 triệu đồng/tháng, thợ giỏi có thể đạt trên 10 triệu đồng/tháng. Nếu hoạt động hết công suất, xưởng có thể tạo việc làm cho 230 công nhân, do vậy, chúng tôi tiếp tục tuyển dụng, hướng dẫn để người dân có công việc và thu nhập từ nghề này.

Ông Hoàng Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Quan cho biết: HTX Hoàng Anh là một trong những HTX kiểu mới có quy mô lớn nhất trên địa bàn huyện. Mặc dù mới đi vào hoạt động song bước đầu HTX đã cho thấy những tín hiệu vui, không chỉ tạo việc làm cho người dân trên địa bàn xã Tân Đoàn mà còn cho các xã lân cận như: Tràng Phái, Chu Túc, Tràng Sơn, Đại An, Xuân Mai, Yên Phúc… Để góp phần khắc phục khó khăn cho HTX, thời gian tới, UBND huyện sẽ định hướng các cơ quan chuyên môn huyện tổ chức các lớp dạy nghề may nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho HTX, giúp người dân trên địa bàn huyện khi vào làm sẽ gắn bó với nghề và có thu nhập ổn định, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của huyện.

KIM HUYÊN