Thứ bảy,  25/09/2021

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình hoạt động tại Cửa khẩu Chi Ma

LSOChiều nay (4/9), đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác quản lý nhà nước, tình hình hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình.


Đoàn công tác kiểm tra công tác quản lý, vận hành Tòa nhà liên hợp
của các lực lượng chức năng

Cặp cửa khẩu Chi Ma (Việt Nam) – Ái Điểm (Trung Quốc) đã được cấp có thẩm quyền 2 nước phê chuẩn và chính quyền tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) cùng chính quyền khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) phối hợp tổ chức lễ công bố, nâng cấp thành cặp cửa khẩu song phương từ ngày 10/9/2018.

Tuy nhiên đến nay, tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu vẫn chưa sôi động. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) từ đầu năm 2019 đến ngày 31/8/2019 đạt 82,5 triệu USD, giảm 14,3% so với cùng kỳ năm 2018; hàng tạm nhập tái xuất đạt hơn 120 triệu USD, giảm 31,3%; thu thuế XNK đạt 28,6 tỷ đồng bằng 60,6% chỉ tiêu được giao, tăng 5%; thu phí dịch vụ theo Quyết định số 53 đạt 13,8 tỷ đồng, giảm 48%.

Tại buổi kiểm tra, đại diện các lực lượng chức năng đã báo cáo tình hình hoạt động, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao liên quan đến phục vụ công tác XNK hàng hóa; xuất nhập cảnh; chống buôn lậu, gian lận thương mại; và tình hình buôn bán người qua khu vực cửa khẩu.

Đồng thời thảo luận, làm rõ những nguyên nhân dẫn đến tình hình giảm sút kim ngạch XNK và đề xuất một số giải pháp tháo gỡ trong thời gian tới. Trong đó, nguyên nhân được các lực lượng chức năng nêu ra xoay quanh các cơ chế, chính sách mới của Trung Quốc quy định điều kiện của hàng hóa XNK.


Đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh
phát biểu chỉ đạo tạo buổi làm việc

Phát biểu chỉ đạo buổi kiểm tra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao công tác quản lý, vận hành Tòa nhà liên hợp và đảm bảo an ninh trật tự khu vực cửa khẩu, an ninh biên giới của các lực lượng chức năng tại cửa khẩu. Đồng thời, các lực lượng đã thực hiện hiệu quả công tác phối hợp trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn cũng như công tác nắm bắt, dự báo tình hình an ninh trật tự trong khu vực.

Đồng chí yêu cầu: Trong thời gian tới, các lực lượng chức năng tiếp tục nắm bắt tình hình nội biên và ngoại biên, nòng cốt là lực lượng biên phòng để đảm bảo an ninh trật tự, chống buôn lậu qua khu vực; nâng cao hiệu quả phối hợp, phát huy vai trò của từng lực lượng đối với mỗi nhiệm vụ đặc thù liên quan trực tiếp để thúc đẩy hoạt động XNK, xuất nhập cảnh qua địa bàn.

Cùng đó tập trung nghiên cứu, tìm hiểu thực tế để tham mưu cho UBND tỉnh và Chính phủ các nội dung, giải pháp cần thiết để thu hút doanh nghiệp XNK đến địa bàn, tạo điều kiện cho cư dân biên giới phát triển kinh tế; rà soát lại các dự án đang triển khai trong khu vực cửa khẩu, có biện pháp xử lý các dự án thực hiện không đúng cam kết, quy định.

Huyện Lộc Bình chủ động phối hợp với các ngành chức năng để tăng cường ngoại giao, hữu nghị với chính quyền địa phương giáp ranh phía Trung Quốc.

ANH DŨNG