Thứ tư,  06/12/2023

‘Việt Nam trở thành điểm sáng thu hút đầu tư mới Đông Nam Á’

Bài viết đăng trên báo Liên hợp buổi sáng (Singapore) chỉ ra rằng lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chảy vào thị trường Việt Nam không ngừng gia tăng trong những năm gần đây.

'Viet Nam tro thanh diem sang thu hut dau tu moi Dong Nam A' hinh anh 1
Dây chuyền hàn khung xe ôtô tại Công ty ôtô Toyota Việt Nam, vốn đầu tư của Nhật Bản tại Vĩnh Phúc. 

Việt Nam đang trở thành ngôi sao sáng trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài tại Đông Nam Á. Đây là nhận định của Tổng giám đốc quản lý và tư vấn đầu tư nước ngoài thuộc ngân hàng UOB (United Overseas Bank) Sam Cheong Chwee  trong bài viết phân tích về tình hình kinh tế khu vực đăng trên báo Liên hợp buổi sáng (Singapore) ngày 9/10.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, tác giả bài báo chỉ ra rằng, lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chảy vào thị trường Việt Nam không ngừng gia tăng trong những năm gần đây.

Số liệu thống kê của Hội nghị về thương mại và phát triển Liên hợp quốc (UNCTAD) cho thấy, Việt Nam năm 2018 đã thu hút được lượng vốn FDI lên tới 16 tỷ USD.

Không chỉ có vậy, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam mới đây cũng công bố báo cáo cho biết, nước này trong 9 tháng đầu năm 2019 đã thu hút được hơn 18,4 tỷ USD vốn FDI.

Sự tăng trưởng về kinh tế và công nghiệp sẽ giúp Việt Nam trong khoảng một thập kỷ tới đây luôn là đối tác và thị trường quan trọng tại khu vực Đông Nam Á.

Đạt được kết quả này là nhờ Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực phát triển cơ sở hạ tầng tại các khu kinh tế và khu công nghiệp trọng tâm, nâng cao khả năng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Đơn cử như việc quy hoạch và xây dựng thành phố cảng Hải Phòng thành một trung tâm kinh tế mới tại khu vực Đông Bắc đã thu hút một lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Bài viết cũng ghi nhận khu vực Đông Nam Á đang tăng mạnh thu hút FDI trong khi khả năng này của tất cả các nước trên thế giới đều giảm.

Theo số liệu thống kê của UNCTAD, tổng lượng vốn đầu tư nước ngoài của các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2018 đã thiết lập mốc tăng trưởng mới khi đạt 149 tỷ USD, cao hơn so với cùng kỳ 3%.

Tác giả bài báo nhấn mạnh, cấu trúc dân số trẻ chính là lợi thế đầu tiên giúp kinh tế các nước thành viên ASEAN thu hút được sự quan tâm và chú ý của các nhà đầu tư ngoài khu vực.

ASEAN gồm 10 quốc gia thành viên có tổng dân số khoảng 660 triệu người, trong đó hơn một nửa là những người trong độ tuổi dưới 30./.

Theo Vietnamplus