Tại cuộc họp báo, ông Konaka Tetsuo cho biết, hiện nay tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam tương đối ổn đinh, đặc biệt là tăng trưởng kinh tế vĩ mô trong 6 tháng đầu năm 2019 của Việt Nam đạt được khoảng 6,8% và có thể nói đây là mốc tăng trưởng cao ở khu vực châu Á.

Ông khẳng định Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2019, cùng với Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) đã được ký kết vào tháng 6/2019 sẽ thúc đẩy Việt Nam hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới.

Quan hệ Nhật Bản – Việt Nam tiếp tục phát triển hết sức thuận lợi. Năm 2018, hai nước đã kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và đã có rất nhiều chuyến thăm của lãnh đạo hai nước trong năm nay. Đặc biệt, tháng 6/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới – G20 và có chuyến thăm chính thức tới Nhật Bản. Bênh cạnh đó, trong năm 2019 đã diễn ra nhiều hoạt động giao lưu, hợp tác tích cực giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực.


Ông Konaka Tetsuo, Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo.

 

Tại buổi họp báo, ông Konaka Tetsuo cũng đã trình bày về kết quả hoạt động nửa đầu năm tài chính 2019 (4/2019 – 9/2019), thách thức, tồn tại, cùng định hướng cho nửa cuối năm tài chính 2019 (11/2019 – 3/2019).

Trong nửa đầu tài khóa (4/2019 – 9/2019), JICA với vai trò là cơ quan thực hiện viện trợ ODA của Chính phủ Nhật Bản vẫn tiếp tục nỗ lực hỗ trợ thực hiện các chương trình hợp tác phát triển trọng điểm của Chính phủ Việt Nam, tập trung vào 3 trụ cột: “Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tăng cường năng lực cạnh tranh quốc tế”, “Hỗ trợ các đối tượng dễ bị tổn thương” và “Tăng cường quản trị nhà nước”.

Theo đánh giá của ông Konaka Tetsuo, các dự án vốn vay ODA được triển khai một cách hiệu quả, đem lại nhiều thành quả vững chắc cho Việt Nam. Có thể kể đến một số dự án điển hình như: JICA đã và đang thực hiện nhiều hình thức hỗ trợ mới như: Hợp tác với Ngân hàng Thế giới (WB) trong “Chương trình chia sẻ kiến thức phát triển mô hình chăm sóc người cao tuổi”; tổ chức Hội thảo đầu tư cơ sở hạ tầng theo hình thức Hợp tác công – tư (PPP), Hỗ trợ xây dựng chính phủ điện tử và củng cố an ninh mạng…Thông qua các hợp tác này, JICA sẽ hỗ trợ xây dựng kế hoạch ở cấp trung ương và địa phương, đồng thời tìm kiếm cơ hội xây dựng những dự án phù hợp.

Tuy nhiên, theo ông Konaka Tetsuo, cùng với những chuyển biến mạnh mẽ trong cục diện chính trị, kinh tế thế giới và bối cảnh Việt Nam tăng trưởng vượt trội, hỗ trợ ODA cũng cần phải thay đổi để phù hợp với tình hình mới.

Mặc dù có thể thấy rằng nền kinh tế của Việt Nam đang có sự tăng trưởng tương đối ổn định, bên cạnh đó, quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản có xu hướng phát triển tốt. Tuy nhiên hiện nay, đối với các khoản dự án ODA về Hợp tác Kỹ thuật, Viện trợ không hoàn lại do JICA thực hiện đã được ký kết và đang triển khai thuận lợi, nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều vấn đề tồn đọng chưa được giải quyết như: một số dự án vốn vay ODA đã được ký kết từ năm 2018 vẫn chưa thể thực hiện; vấn đề chậm thanh toán trong các dự án đang triển khai…”Đây không chỉ là khó khăn đối với JICA và ODA Nhật Bản, mà là vấn đề chung của tất cả các tổ chức quốc tế và các nhà tài trợ song phương khác”, ông Konaka Tetsuo nhấn mạnh.

Theo đại diện JICA, trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam sẽ thúc đẩy việc xây dựng Chiến lược Phát triển Kinh tế – Xã hội (SEDS) đến năm 2030 và Kế hoạch Phát triển Kinh tế – Xã hội (SEDP) đến năm 2025. JICA cũng sẽ chú trọng đến Dự án hỗ trợ các chiến lược dài hạn đó, trong đó phải kể đến các thành tích như: trong nửa đầu năm 2019, JICA đã ký Biên bản Hợp tác với Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (VASS); ký Biên bản hợp tác ba bên với Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) và UBND tỉnh Nghệ An…Thông qua các hợp tác này, JICA sẽ hỗ trợ xây dựng kế hoạch ở cấp trung ương và địa phương, đồng thời tìm kiếm cơ hội xây dựng những dự án phù hợp.

Bên cạnh đó, ông Konaka Tetsuo cho biết JICA sẽ tiếp tục thực hiện các dự án hợp tác phát triển nhằm giải quyết các vấn đề không chỉ ở Việt Nam mà trên phạm vi khu vực và quốc tế, theo chiến lược “Khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương mở và tự do” và chính sách “Cơ sở hạ tầng chất lượng cao” của Chính phủ Nhật Bản.

Tại cuộc họp, đại diện JICA cho biết từ tháng 4/2019 đến tháng 9/2019, JICA đã triển khai 28 dự án vay vốn ODA, 33 dự án Hợp tác kỹ thuật, 4 dự án Viện trợ không hoàn lại, 55 dự án chương trình đề xuất từ các doanh nghiệp Nhật Bản và 28 chương trình đối tác phát triển./.