Thứ sáu,  18/06/2021

Đẩy nhanh tiến độ các dự án giải tỏa công suất nguồn năng lượng tái tạo

Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đang tập trung chỉ đạo các đơn vị trực thuộc gấp rút đẩy nhanh tiến độ các dự án truyền tải nhằm giải tỏa công suất nguồn năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận.

Vừa qua, EVNNPT đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức nghiệm thu, đóng điện dự án nâng công suất trạm biến áp (TBA) 220 kV Tháp Chàm (thôn Ba Tháp, xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận) từ 250 MVA lên 500 MVA.

Máy biến áp mới tại TBA 220kV Tháp Chàm. 

 

Dự án nâng công suất được Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) khởi công tháng 9/2019 với khối lượng thực hiện  thay thế 2 máy biến áp 220/110/22 kV – 125 MVA hiện hữu bằng 2 máy biến áp 220/110/22 kV – 250 MVA; đồng thời hoàn thiện hệ thống điều khiển, bảo vệ phù hợp với máy biến áp thay mới; bổ sung, trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy phù hợp với máy biến áp 220 kV-250 MVA và trang bị hệ thống đo đếm điện năng theo quy định.

Từ đó giúp giải tỏa được khoảng 500 MW công suất điện năng lượng tái tạo hiện nay của tỉnh Ninh Thuận. Tính đến thời điểm này, tỉnh Ninh Thuận đã có 18 dự án chính thức đưa vào vận hành thương mại với tổng công suất 1.180 MW trong đó có 15 dự án điện mặt trời (1.063 MW) và 3 dự án điện gió (117 MW).

EVNNPT cũng đang đẩy nhanh tiến độ dự án trạm biến áp 220 kV Phan Rí. Dự án này có vai trò giải phóng một phần công suất của các nhà máy điện năng lượng tái tạo trong khu vực, góp phần đảm bảo tiêu chí N-1, nâng cao độ tin cậy, an toàn cung cấp điện.

Dự án TBA 220kV Phan Rí có quy mô lắp đặt 2 MBA 220kV – 250MVA, các ngăn lộ và thiết bị phù hợp.

Giai đoạn 1 của dự án sẽ  triển khai lắp 1 MBA 220kV – 250 MVA; phía 220kV lắp đặt thiết bị cho 6 ngăn lộ và dự phòng vị trí cho 4 ngăn lộ; phía 110kV lắp đặt thiết bị cho 9 ngăn lộ và dự phòng vị trí cho 9 ngăn lộ khác; cùng với đó là hệ thống điều khiển, bảo vệ, đo lường, thông tin liên lạc và SCADA được trang bị phù hợp quy định của EVN, EVNNPT, tuân thủ quy phạm và các quy định hiện hành

Phần đường dây đấu nối chuyển tiếp vào 2 mạch đường dây 220 kV nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân (Phan Thiết), chiều dài tuyến khoảng 2,5 km.

Lãnh đạo EVNNPT trực tiếp đôn đốc và kiểm tra công tác thi công tại  dự án TBA 220kV Phan Rí. 

 

Dự án TBA 220 kV Phan Rí và đường dây đấu nối được Ban quản lý dự án các công trình điện miền Nam (SPMB) khởi công xây dựng từ ngày 28/12/2018. Đến nay các nhà thầu thi công trạm và đường dây đấu nối đã và đang triển khai xây dựng theo kế hoạch. SPMB đã cơ bản hoàn thành ký kết hợp đồng cung cấp thiết bị vật tư và các nhà cung cấp đang thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng. Về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng hiện nay còn 5 hộ bị ảnh hưởng hành lang chưa nhận tiền bồi thường.

Sau khi kiểm tra thực tế tình hình thi công trên công trường và nghe báo cáo của SPMB và các đơn vị liên quan, ông Nguyễn Tuấn Tùng, Tổng Giám đốc EVNNPT nhấn mạnh việc hoàn thành đóng điện TBA 220 kV Phan Rí và đấu nối là nhiệm vụ hết sức quan trọng và cấp bách của EVN và EVNNPT.

Đồng thời yêu cầu chậm nhất đến 30/12/2019 SPMB phải đóng điện dự án này góp phần sớm giải tỏa nguồn công suất các nhà máy năng lượng tái tạo. Để đảm bảo tiến độ, SPMB phải chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, giải quyết dứt điểm vướng mắc về giải phóng mặt bằng, sớm bàn giao các vị trí còn lại cho nhà thầu thi công.

Tập trung đôn đốc các đơn vị cung cấp vật tư phải đáp ứng theo tiến độ để thi công đóng điện. Các đơn vị phải ký cam kết thực hiện đúng tiến độ đối với phần việc của mình trong hợp đồng. Các đơn vị tư vấn giám sát cần tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng, an toàn để bảo đảm tiến độ đóng điện dự án theo kế hoạch được giao.

Theo Chinhphu