Thứ hai,  28/11/2022

4 doanh nghiệp Việt sẽ xuất khẩu cá tra sang Mỹ với thuế suất 0 USD

Trong thời gian tới, có 4 doanh nghiệp Việt Nam được phép xuất khẩu cá tra vào Hoa Kỳ với thuế suất 0 USD/kg, góp phần đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu thủy sản trong những tháng cuối năm.

4 doanh nghiep Viet se xuat khau ca tra sang My voi thue suat 0 USD hinh anh 1
Chế biến cá tra xuất khẩu. 

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã thông báo quyết định sơ bộ của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 15 (POR15) cho giai đoạn từ ngày 1/8/2017 đến ngày 31/7/2018 đối với sản phẩm cá tra, cá basa của Việt Nam.

Theo kết quả công bố, Công ty Vĩnh Hoàn, Công ty Biển Đông duy trì mức thuế suất là 0 USD/kg. Bên cạnh đó, phía Mỹ cũng bổ sung 2 doanh nghiệp sẽ được xem xét áp dụng mức thuế suất là 0 USD/kg trong tháng 11 là Công ty Cổ phần Thủy sản NTSF và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Cần Thơ (CASEAMEX).

Như vậy, theo quyết định của Bộ Thương mại Mỹ, thời gian tới sẽ có 4 doanh nghiệp Việt Nam được phép xuất khẩu cá tra vào Hoa Kỳ với thuế suất 0 USD/kg, đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu cá tra vào thị trường này trong những tháng cuối năm 2019.

Trong 10 tháng qua, sản lượng cá tra ước đạt 1,19 triệu tấn (tăng 8,6%), kim ngạch xuất khẩu khoảng 1,66 tỷ USD. Giá cá nguyên liệu dao động ở mức khoảng 20.000-22.000 đồng/kg.

Phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhận định, cá tra hiện còn khoảng 500.000 tấn, sản lượng này đạt và vượt kế hoạch đề ra, đảm bảo cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy chế biến, xuất khẩu. Tuy nhiên, dự báo về giá cá tra xuất khẩu thì sẽ ổn định, khó tăng lên trong thời gian tới./.

Ngày 31/10, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã chính thức công bố quyết định công nhận hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm cá da trơn của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ. Đây là cơ hội mở rộng xuất khẩu cá tra sang Mỹ và các thị trường khác.

Hiện nay, có 13 doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu cá tra vào Mỹ. Việc công nhận sẽ tạo niền tin cho nhà nhập khẩu Mỹ yên tâm nhập khẩu, bổ sung thêm doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu để gia tăng sản lượng, giá trị xuất khẩu cá tra vào thị trường Mỹ trong những tháng cuối năm 2019, góp phần tăng trưởng ngành hàng cá tra năm 2019.

Theo Vietnamplus