Thứ ba,  22/06/2021

Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu gỗ kỳ vọng đạt 11 tỷ USD

10 tháng đầu năm 2019, ngành công nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu phát triển nhanh và ổn định. Theo nhận định của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam đến cuối năm kim ngạch xuất khẩu gỗ đạt kỳ vọng 11 tỷ USD. Đồng thời, lâm nghiệp cũng được các chuyên gia kỳ vọng sẽ “cứu cánh” cho các lĩnh vực khác của ngành nông nghiệp.

Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu gỗ kỳ vọng đạt 11 tỷ USD

Dự kiến năm 2019, kim ngạch xuất khẩu gỗ đạt kỳ vọng hơn 11 tỷ USD.

 

Ngày 5-11, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Hà Công Tuấn đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp, hiệp hội ngành gỗ, lâm sản để đánh giá kết quả thực hiện được trong 10 tháng đầu năm và triển khai những kế hoạch trong hai tháng cuối năm 2019.

Xuất khẩu lâm sản tăng trưởng gần 19%

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, 10 tháng đầu năm 2019 ngành chế biến gỗ, lâm sản xuất khẩu tăng trưởng gần 19% so với cùng kỳ, nhiều khả năng đạt kim ngạch trên 11 tỷ USD trong năm nay. Cụ thể, 10 tháng đầu năm kim ngạch xuất khẩu lâm sản đạt 9,041 tỷ USD, đi hơn 140 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Trong đó có một số thị trường chính như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và châu Âu. Những thị trường chính này có tổng giá trị xuất khẩu khoảng 7,81 tỷ USD, chiếm đến hơn 86% tổng giá trị xuất khẩu lâm sản của Việt Nam.

Trong những tháng cuối năm, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu lâm sản đã ký được nhiều đơn hàng, từ đó các hiệp hội cho rằng kim ngạch xuất khẩu lâm sản của Việt Nam năm 2019 có thể đạt hơn 11 tỷ USD.

Trong khi đó, nhập khẩu gỗ vào Việt Nam cũng tăng hơn 10% trong 10 tháng đầu năm so với cùng kỳ 2018 do nhu cầu sử dụng nguyên liệu cho chế biến.

Sự chênh lệch giữa kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu cho thấy lượng gỗ nguyên liệu trong nước đang ngày càng phát triển, đáp ứng được nhu cầu chế biến xuất khẩu của các doanh nghiệp.

Thứ Trưởng Hà Công Tuấn chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp, hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam.

 

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, ngành gỗ năm 2019 có nhiều thuận lợi, từ chính sách mở cửa đến các hiệp định thương mại để phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những khó khăn đòi hỏi doanh nghiệp phải thận trọng, tránh việc gian lận thương mại, thực hiện tốt các quy định của pháp luật về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm.

Còn nhiều việc cần làm

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhận định, ngành công nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu đang phát triển nhanh, ổn định và có nhiều kỳ vọng. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, để ngành lâm nghiệp tiếp tục tăng trưởng và phát triển như những năm qua, còn nhiều vấn đề cần quan tâm.

Cụ thể, thứ nhất, cần giữ được thị trường ổn định, trong đó các thị trường chủ chốt như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, châu Âu và Hàn Quốc. Thứ hai, tạo điều kiện về hạ tầng cho ngành chế biến gỗ phát triển.

“Với quyết tâm của các doanh nghiệp và hiệp hội, họ sẽ có khả năng để đầu tư và khai thác công nghệ cao. Tuy nhiên, Nhà nước cần tạo điều kiện, đáp ứng nhu cầu của họ trước hết về đất đai, hình thành các khu công nghiệp tập trung, gắn với quảng bá sản phẩm và liên kết với những dịch vụ cảng để đem lại lợi nhuận lớn nhất cho thể cho doanh nghiệp”, Thứ trưởng Hà Công Tuấn nói.

Theo Thứ trưởng Tuấn, đầu tư các khu công nghiệp tập trung trước hết có thể hướng tới các khu vực ở miền trung và miền bắc, trước mắt là Nghệ An, sau đó là những địa phương gần TP Hồ Chí Minh như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước…

“Nếu không mở thêm các khu công nghiệp chế biến tập trung, khó có khả năng chúng ta đạt được mục tiêu kim ngạch 20 tỷ USD năm 2025. Ngoài chế biến, một vấn đề căn cốt nữa của ngành công nghiệp lâm sản là nguồn nguyên liệu trong nước khi dư địa nhập khẩu nguồn nguyên liệu gỗ tròn không còn nhiều nữa. Do đó, ngành lâm nghiệp cần đẩy nhanh tiến độ nâng cao năng suất bằng cách chọn giống và chuyển đổi từ rừng gỗ nhỏ sang rừng gỗ lớn”, Thứ trưởng Tuấn nhấn mạnh.

Nhắc lại thêm một lần nữa tầm quan trọng của Chứng chỉ quản lý rừng bền vững, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết, đến nay, Việt Nam đã có 250 nghìn ha được cấp chứng chỉ này, tuy nhiên vẫn còn rất thấp so với mục tiêu ba triệu ha.

“Bên cạnh việc thu hút đánh giá chứng chỉ của các tổ chức quốc tế, chúng ta cần thực hiện chứng chỉ rừng bền vững của Việt Nam dựa trên Luật Lâm nghiệp. Bộ NN-PTNT đã ban hành thông tư và tới đây sẽ trình Chính phủ để hoàn thiện hệ thống chính sách về chứng chỉ này nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp chứng chỉ cho chủ rừng. Việc cấp chứng chỉ trong nước, không chỉ đẩy nhanh tiến độ mà còn giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng chi phí cho các chủ rừng trong quá trình làm thủ tục cho ba triệu ha rừng như mục tiêu đề ra”, Thứ trưởng Hà Công Tuấn nói.

Theo Nhandan