Thứ bảy,  31/07/2021

Hội nghị ATM 25 thông qua nhiều văn kiện quan trọng

Ngày 15-11, tại Hà Nội, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã tổ chức họp báo thông tin về kết quả Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN lần thứ 25 (ATM 25). Hội nghị do Việt Nam đăng cai tổ chức trong hai ngày 14 và 15-11.

Hội nghị ATM 25 thông qua nhiều văn kiện quan trọng

Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN lần thứ 25 (ATM 25).

 

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định: Hội nghị đã được tổ chức thành công tốt đẹp, đáp ứng mục tiêu tăng cường kết nối GTVT trong ASEAN. Chủ tịch và quốc gia đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN năm 2020 là Brunei Darussalam.

Tại hội nghị ATM 25, Bộ trưởng GTVT các nước ASEAN đã hoàn thành thủ tục để ký các văn kiện đa phương cấp Chính phủ nhằm tăng cường kết nối GTVT trong ASEAN và giữa ASEAN với các nước đối tác.

Cụ thể, hai nghị định thư quan trọng về hàng không được ký gồm Nghị định thư thực hiện Gói cam kết thứ 11 về dịch vụ vận tải hàng không theo Hiệp định khung ASEAN về dịch vụ, để tạo thuận lợi cho việc triển khai Hiệp định nhằm tự do hóa hơn nữa các dịch vụ phụ trợ hàng không trong khu vực.

Thứ 2, Nghị định thư số 3 về mở rộng quyền vận chuyển thứ 5 giữa các bên ký kết thuộc Hiệp định vận tải hàng không ASEAN – Trung Quốc, nhằm tăng cường kết nối hàng không giữa ASEAN và Trung Quốc, qua đó thúc đẩy phát triển thương mại, du lịch, đầu tư, kinh tế và xã hội.

Bộ trưởng GTVT ASEAN cũng thông qua các văn kiện nhằm tăng cường sự phát triển của lĩnh vực giao thông trong ASEAN. Có thể kể đến như Nghị định thư số 1: Chứng nhận Thiết bị huấn luyện mô phỏng chuyến bay (FSTD) thuộc Thỏa thuận ASEAN công nhận lẫn nhau đối với Giấy phép người lái tàu bay, nhằm công nhận lẫn nhau các Thiết bị huấn luyện mô phỏng chuyến bay đã được cấp chứng chỉ.

Ban hành Tuyên bố về việc thông qua Khung triển khai Hiệp định khung ASEAN về vận tải đa phương thức (AFAMT). Thông qua Chiến lược tàu biển xanh ASEAN (được xây dựng với sự hỗ trợ của Nhật Bản), như là một phần nỗ lực của ASEAN cùng cộng đồng quốc tế giảm phát thải khí nhà kính, giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu thông qua việc giảm phát thải từ tàu biển.

 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, các chương trình, dự án thuộc khuôn khổ Kế hoạch Chiến lược GTVT Kuala Lumpur 2016-2025 (Kế hoạch Chiến lược phát triển GTVT ASEAN) cũng được tích cực triển khai trong các lĩnh vực: Vận tải hàng không, hàng hải, vận tải mặt đất, tạo thuận lợi vận tải. Cụ thể như tăng cường thị trường hàng không thống nhất ASEAN; thúc đẩy triển khai các Hiệp định khung ASEAN về tạo thuận lợi vận tải; tăng cường an toàn giao thông đường bộ trong ASEAN; hướng tới hội nhập và kết nối vận tải hàng hải rộng rãi hơn.

Các Bộ trưởng GTVT ASEAN cũng tăng cường trao đổi, thúc đẩy hợp tác giao thông vận tải với các nước đối tác đối thoại gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các đối tác khác (EU, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN) trong các lĩnh vực, đặc biệt trong hợp tác hàng không. Đáng chú ý là thông qua và ký kết Nghị định thư số 3 về mở rộng quyền vận chuyển thứ 5 giữa các Bên ký kết thuộc Hiệp định vận tải hàng không ASEAN – Trung Quốc nhằm tăng cường kết nối hàng không giữa ASEAN và Trung Quốc.

Với Nhật Bản, các Bộ trưởng GTVT ASEAN đã được nghe báo cáo tiến độ đàm phán Hiệp định dịch vụ hàng không ASEAN – Nhật Bản và tiến độ các hợp tác giữa ASEAN và Nhật Bản. Đồng thời, thông qua năm sáng kiến mới trong khuôn khổ hợp tác GTVT ASEAN – Nhật Bản trong năm 2019-2020, đó là: “Đào tạo triển khai Hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu trong ASEAN (GNSS)”, “Tài liệu khái niệm về triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm soát phương tiện quá tải trọng”, “Nghiên cứu chung về bảo trì cầu tại các tuyến xuyên biên giới trong ASEAN”; “Gia hạn Chương trình đào tạo về quản lý giao thông hành hải” và “Tăng cường khả năng tiếp cận giao thông cộng cộng cho người khuyết tật và người già”.

Với Hàn Quốc, hội nghị đã tập trung thảo luận về kết quả đàm phán Hiệp đinh dịch vụ hàng không ASEAN – Hàn Quốc và tiến độ triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Dự án Hợp tác GTVT ASEAN – Hàn Quốc. Ngoài ra, hội nghị cũng đã được cập nhật tình hình đàm phán nội dung Dự thảo Hiệp định vận tải hàng không toàn diện ASEAN – EU cũng như các dự án hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật của EU đối với lĩnh vực GTVT ASEAN.

Theo Nhandan