Chủ nhật,  13/06/2021

Chương trình doanh nghiệp nhờ thu: Thuận lợi cho nhiều bên

Tổng cục Hải quan đang triển khai Chương trình doanh nghiệp (DN) nhờ thu, nhằm giúp DN rút ngắn thời gian, thông quan hàng hóa kịp thời theo các hợp đồng xuất khẩu; đồng thời cơ quan Hải quan giảm tải thời gian xử lý, quản lý chặt hơn các hoạt động của DN; các ngân hàng tham gia chương trình đa dạng hoá các dịch vụ.

Ảnh minh họa

 

Tiện ích cho doanh nghiệp

Từ cuối tháng 10/2017, Tổng cục Hải quan đã triển khai “Đề án nộp thuế điện tử 24/7”. Đây là hình thức nộp tiền thuế và các khoản phải nộp khác thông qua Cổng thanh toán điện tử hải quan do ngân hàng thương mại phối hợp với Tổng cục Hải quan thực hiện. Nhanh gọn, an toàn, chính xác, chương trình nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của cộng đồng DN sau hơn 2 năm đi vào thực hiện.

Nhằm đáp ứng toàn diện nhu cầu thực hiện thủ tục hải quan mọi lúc – mọi nơi – trên mọi phương tiện và nhu cầu khai thác thông tin, sử dụng thông tin của người dân và DN thường xuyên làm thủ tục XNK, Tổng cục Hải quan đã nâng cấp mở rộng thanh toán nộp thuế điện tử 24/7, triển khai Chương trình DN nhờ thu.

Như vậy, hiện tại DN có thể áp dụng ba phương thức nộp thuế XNK: Thanh toán trực tiếp tại ngân hàng, nộp thuế điện tử 24/7, tham gia chương trình DN nhờ thu. Qua đó, tỷ lệ DN XNK nộp thuế điện tử qua ngân hàng sẽ đạt gần 100%.

Theo phân tích của Cục Thuế XNK, tham gia chương trình DN nhờ thu, lợi ích mà DN được hưởng khi làm thủ tục với cơ quan Hải quan là được cập nhật, xử lý hoàn toàn tự động trên Cổng thông tin điện tử, chỉ phải thực hiện một lần đăng ký tham gia chương trình và ủy quyền trích nợ với ngân hàng giữ tài khoản mà không phải thực hiện thêm các thao tác nào khác trên hệ thống của Hải quan cũng như của ngân hàng nhưng được thanh toán thuế, thông quan hàng hóa tự động. DN hoàn toàn chủ động không phải mất thời gian và chi phí để thanh toán thuế. Việc nộp thuế, thanh khoản trừ nợ và thông quan hàng hóa hoàn toàn tự động không có sự can thiệp của DN và công chức hải quan; không bị tác động về hệ thống, mạng kết nối giữa DN với Cổng thông tin điện tử của hải quan.

Đồng thời, các DN không phải thực hiện nộp trước tiền ngay sau khi khai báo, nên có thời gian chủ động nguồn vốn của mình. Ngân hàng chỉ trích tiền từ tài khoản của DN ngay sau khi DN đã hoàn thành về thủ tục hải quan, xác định chính xác số phải nộp, tờ khai tự động thông quan hàng hóa.

Đặc biệt, chương trình này còn hỗ trợ cho các DN làm thủ tục XNK hàng hóa tại các cửa khẩu phụ, lối mòn, lối mở không có điểm thu của ngân hàng/Kho bạc, không có mạng internet để triển khai nộp thuế điện tử. Ngoài ra, chương trình DN nhờ thu sẽ mở thêm một kênh thanh toán điện tử tự động cho DN có sự lựa chọn phù hợp với yêu cầu kinh doanh và tài chính của đơn vị.

Tuy nhiên, theo đại diện Cục Thuế XNK, với phương thức thanh toán DN nhờ thu thì DN chỉ được đăng kí ủy quyền cho một tài khoản tại một ngân hàng thương mại duy nhất trong một thời gian cố định để đảm bảo xử lý tự động của hệ thống, cũng như công tác quản lý của ngân hàng trong việc ủy quyền trích nợ tài khoản.

Bước đột phá trong thu nộp ngân sách

Ngoài những lợi ích đối với DN, theo đại diện Cục Thuế XNK, cơ quan Hải quan cũng không còn bị động chờ DN nộp thuế mà chủ động chuyển yêu cầu của DN sang ngân hàng có tài khoản của DN ủy quyền để thanh toán nợ thuế, thông quan ngay hàng hóa cho DN, rút ngắn thời gian. Đồng thời, khắc phục triệt để tình trạng sai sót của cả DN và Hải quan trong khi kê khai nộp thuế.

Bên cạnh đó, các ngân hàng tham gia chương trình cũng gia tăng được các dịch vụ, giao dịch bằng điện tử sẽ giúp thu hút nhiều khách hàng tham gia thanh toán tiền thuế và thu khác vào NSNN.

Đại diện Cục Thuế XNK nhấn mạnh, với mục tiêu tạo thuận lợi tối đa cho DN, giảm thời gian nộp thuế, đồng thời thông quan hàng hóa ngay sau khi nộp thuế, qua đó rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK của DN xuống bằng mức trung bình của nhóm nước ASEAN-4 theo chỉ đạo của Chính phủ, Chương trình DN nhờ thu sẽ là bước đột phá trong công tác thu nộp NSNN.

Tính đến hết ngày 12/11/2019, đã có 42 ngân hàng thương mại phối hợp thu với cơ quan Hải quan (trong đó có 30/42 ngân hàng chính thức triển khai thực hiện thu bằng phương thức điện tử 24/7), số thu qua ngân hàng thương mại đạt 92,91% tổng số thu ngân sách.
Theo Chinhphu