Thứ tư,  23/06/2021

Việt Nam tham dự Hội nghị Ngân hàng ASEAN lần thứ 22

Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Campuchia Chea Chanto nhấn mạnh, việc hiện đại hóa hạ tầng tài chính và các công nghệ sáng tạo đã giúp tăng tính hiệu quả cho các dịch vụ tài chính tại khu vực ASEAN.

Viet Nam tham du Hoi nghi Ngan hang ASEAN lan thu 22 hinh anh 1
Đoàn đại biểu Việt Nam tham gia Hội nghị Hội nghị Ngân hàng ASEAN 22. 

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, Hội nghị Ngân hàng ASEAN lần thứ 22 đã chính thức khai mạc tại thủ đô Phnom Penh sáng 25/11, với sự tham dự của hơn 500 đại biểu gồm những nhà cung cấp dịch vụ tài chính hàng đầu thuộc 10 nước ASEAN.

Với chủ đề “ASEAN kết nối 2025: Thế giới thông minh mới sáng tạo số vì một khu vực ngân hàng ASEAN”, hội nghị do Hiệp hội Các ngân hàng Campuchia (ABC) và Hiệp hội Các ngân hàng ASEAN (ABA) đồng tổ chức.

Dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam Tổng Thư ký Hiệp hội Các ngân hàng Việt Nam Nguyễn Toàn Thắng. Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh và Phó Tổng Thư ký phụ trách Cộng đồng Kinh tế ASEAN Aladdin D. Rillo cũng tham dự sự kiện trên, vốn thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức tài chính-tín dụng hàng đầu Đông Nam Á cùng nhiều quốc gia khác trong khu vực.

Đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực ngân hàng tại Campuchia cũng như ASEAN trong những năm qua sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Campuchia Chea Chanto nhấn mạnh, việc hiện đại hóa hạ tầng tài chính và các công nghệ sáng tạo trong lĩnh vực này đã giúp tăng cường tính hiệu quả cho các dịch vụ tài chính cho 600 triệu dân số trong khu vực ASEAN.

Viet Nam tham du Hoi nghi Ngan hang ASEAN lan thu 22 hinh anh 2
Các đại biểu tham dự Hội nghị Hội nghị Ngân hàng ASEAN 22.

Trong bài diễn văn khai mạc sự kiện, Chủ tịch ABC đồng thời là Chủ tịch Ngân hàng ACLEDA (Campuchia), Tiến sỹ In Channy cho rằng sự hợp tác trong ASEAN giúp các thành viên ABA có thể học hỏi lẫn nhau, cạnh tranh một cách bình đẳng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và sự phát triển của xã hội trong toàn bộ các quốc gia thành viên ASEAN.

Ghi nhận những thành tựu của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đang làm biến đổi mạnh mẽ khu vực tài chính-ngân hàng, Tiến sỹ In Channy đánh giá: “Chúng ta không chỉ chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của những doanh nghiệp lớn trong khu vực như Grab tại Singapore hay Gojek ở Indonesia – những đơn vị hàng đầu trong việc tạo ra những đổi thay lớn. Chúng tôi học hỏi từ họ và cũng đang phát triển các doanh nghiệp nội địa mang tính đột phá của riêng mình như PassApp hay Joonaak –  những đơn vị mang kinh nghiệm của họ tới hội nghị này vì lợi ích của người dân.”

Theo ông In Channy, Campuchia hoan nghênh Grab và nhiều công ty khác, song nước này có đủ kỹ năng và sự đam mê để tạo ra sự cạnh tranh tại địa phương cho những doanh nghiệp lớn trong khu vực.

Nhiều diễn giả tên tuổi sẽ trình bày các tham luận về những chủ đề cấp thiết tại Hội nghị Ngân hàng ASEAN lần thứ 22, đặc biệt là quá trình số hóa và công nghệ tài chính (fintech), an ninh mạng, blockchain và chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng và các dịch vụ tài chính.

Trong khuôn khổ hội nghị (từ ngày 26-27/11) sẽ diễn ra cuộc họp lần thứ 49 Hội đồng Ngân hàng ASEAN dành riêng cho các thành viên ABA. Đây là lần đầu tiên Campuchia đăng cai Hội nghị Ngân hàng ASEAN, sự kiện được tổ chức luân phiên 2 năm/lần giữa các quốc gia thành viên ASEAN./.

Viet Nam tham du Hoi nghi Ngan hang ASEAN lan thu 22 hinh anh 3
Phó Tổng Thư ký phụ trách Cộng đồng Kinh tế ASEAN, Tiến sỹ Aladdin D.Rilllo phát biểu tại Hội nghị.
Theo Vietnamplus