Thứ ba,  22/06/2021

Thanh niên khởi nghiệp từ mô hình nuôi chim cút

(LSO) – Trong khi nhiều thanh niên chọn cách đi làm ăn xa thì anh Hoàng Văn Hoàn (sinh năm 1983), thôn Bãi Vàng, xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng lại chọn cách lập nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương. Hiện nay, với mô hình nuôi chim cút, trung bình mỗi tháng, anh thu nhập 18 triệu đồng.

Anh Hoàn sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, trước đây, công việc hằng ngày gắn với cuộc sống của anh Hoàn là làm ruộng, vườn và chăm sóc cây ăn quả. Anh chia sẻ: “Cuối năm 2018, trong một lần ra chợ huyện, được biết thông tin có gia đình nuôi chim cút đã lâu nhưng vì nhà neo người không có điều kiện để phát triển tiếp, tôi nảy ra ý định nhận sang nhượng lại chuồng trại và nhận các mối giao trứng chim cút của gia đình đó”.

Anh Hoàn thu hoạch trứng chim cút để chuẩn bị giao cho khách hàng

Nghĩ là làm, ngay sau đó, anh mua lại chuồng nuôi và đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại với diện tích khoảng 100 m2. Ban đầu, anh mua 2.000 con giống chim cút để nuôi thử, do anh chưa có kinh nghiệm cùng với thời điểm nuôi là mùa đông, thời tiết lạnh dẫn đến chim con bị chết nhiều. Không nản chí, anh Hoàn tiếp tục tham khảo, học hỏi kinh nghiệm trên sách báo, mạng Internet và những người đã nuôi trước để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục.

Khi đã có kinh nghiệm và nhận thấy nuôi chim cút hiệu quả, thu nhập cao, anh tiếp tục mở rộng quy mô chuồng trại. Đến nay, anh đang nuôi hơn 4.000 con, với nhiều lứa nuôi gối nhau cho thu nhập đều mỗi tháng.

Theo anh Hoàn, nuôi chim cút chi phí thấp mà lãi cao. Từ con giống mới nở cho đến lúc đẻ trứng chỉ có 50 ngày, còn đối với con giống 20 ngày tuổi thì sau 30 ngày chăm sóc, chim cút sẽ bắt đầu cho trứng. Đặc biệt, chim cút đẻ liên tục, sau 4 – 5 tháng lại bắt đầu thay con giống khác để cho sản lượng trứng cao hơn.

Hiện nay, trung bình mỗi ngày, anh Hoàn thu được khoảng 1.300 – 1.500 quả trứng, với giá bán giao 45.000 đồng/100 quả trứng; bán lẻ là 50.000 đồng/100 quả, anh Hoàn thu về khoảng 600 nghìn đồng/ngày. Như vậy, từ mô hình nuôi chim cút lấy trứng, gia đình anh Hoàn thu về 18 triệu đồng/tháng, tính trung bình mỗi năm, gia đình thu nhập trên 200 triệu đồng.

Điểm đặc biệt của mô hình nuôi chim cút lấy trứng đó là vốn đầu tư ít, đầu ra luôn ổn định, nguồn vốn quay vòng nhanh, trong khoảng 2 năm là thu hồi lại vốn. Chim cút rất dễ nuôi vì hầu như không có bệnh nhiều như gà, lợn. Người nuôi không phải mất nhiều thời gian chăm sóc, chủ yếu tận dụng khoảng thời gian nhàn rỗi trong ngày khoảng 2 – 3 tiếng cho chim ăn, nhặt trứng và vệ sinh chuồng trại.

Nói về những lưu ý khi chăm sóc, anh Hoàn chia sẻ: “Chim cút rất nhạy cảm với thời tiết, do vậy phải thường xuyên ngừa kháng sinh nhẹ, khi trời nắng cần bổ sung vitamin. Ngoài ra, luôn giữ chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát, đặc biệt, cho chim cút uống nước sạch để ngăn ngừa mầm bệnh. Hàng ngày phải theo dõi kỹ từng con để chim đẻ trứng đều, ổn định…”

Anh Phạm Ngọc Linh, Bí thư Đoàn thanh niên xã Đồng Tân cho biết: Anh Hoàn là thanh niên tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế của xã. Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, bước đầu, anh đã thành công với mô hình nuôi chim cút, đem lại thu nhập cao, hiện đã có nhiều đoàn viên thanh niên trong và ngoài xã đến học hỏi kinh nghiệm. Chúng tôi sẽ tuyên truyền, vận động nhiều thanh niên khác nhân rộng mô hình, hướng đến tiêu thụ ra các huyện khác.

Chia sẻ về dự định thời gian tới, anh Hoàn cho biết thêm: “Hiện nay, trứng chim cút của tôi cung cấp cho khách buôn ngoài huyện Hữu Lũng và bán cho các khách hàng đến mua trực tiếp tại nhà, tuy nhiên, lượng trứng không đủ bán. Thời gian tới, tôi dự kiến mua máy ấp trứng và nhân đàn lên với số lượng từ 7.000 – 10.000 con, từng bước làm giàu từ mô hình nuôi chim cút.”

K.H