Thứ hai,  28/11/2022

Tỉnh Voronezh (Nga) dành nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp Việt Nam

Trong hai ngày 24 và 25-11, Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga do Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh dẫn đầu đã có chuyển thăm và làm việc tại tỉnh Voronezh để thảo luận các biện pháp thúc đẩy các quan hệ hợp tác song phương Việt Nam – LB Nga nói chung và quan hệ giữa tỉnh Voronezh với các lĩnh vực và địa phương của Việt Nam nói riêng.

Tỉnh Voronezh (Nga) dành nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp Việt Nam

Đại sứ Ngô Đức Mạnh làm việc với Thống đốc tỉnh Voronezh Alexander Gusev.

 

Trong buổi làm việc với Thống đốc tỉnh Voronezh Alexander Gusev sáng 25-11, Đại sứ Ngô Đức Mạnh và ông Gusev đều cho rằng tỉnh Voronez và Việt Nam có nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, năng lượng, giáo dục và du lịch. Thống đốc Gusev khẳng định, tỉnh Voronezh sẵn sàng giúp thiết lập quan hệ trực tiếp với giữa các doanh nghiệp hai nước đồng thời Voronezh có ngành công nghiệp đa dạng, công nghệ chế tạo máy khá tốt. Tỉnh Voronezh cũng có thể thu hút các nhà đầu tư Việt Nam nhờ đã lập ra đặc khu kinh tế “Trung tâm” với nhiều ưu đãi. Ông Gusev cho biết thêm, Việt Nam và tỉnh nhà cũng có cơ hội hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân. Tập đoàn nhà nước Nga Rosatom đang sử dụng nhà máy điện hạt nhân Novovoronezh, mới hoàn công hai lò phản ứng hiện đại, làm nơi để đào tạo nhân viên của nhiều nước.

Về phần mình, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cho rằng chất lượng đào tạo tại các trường đại học của Nga là rất tốt, bởi vậy, Đại sứ bày tỏ sẽ ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam tới học tập, nghiên cứu tại các trường đại học ở Voronez. Người đứng đầu tỉnh Voronezh và Đại sứ Việt Nam cũng nhận thấy tiềm năng hợp tác lớn trong lĩnh vực du lịch. Đại sứ đề nghị tổ chức một diễn đàn du lịch, để giới thiệu các thành phố của Việt Nam với người dân Voronezh. Trong khi đó Thống đốc Gusev cho biết tỉnh Voronezh, do điều kiện khí hậu, có thể không hấp dẫn như Việt Nam song có lịch sử phong phú, nhiều địa điểm đẹp. Ông Gusev cho biết tỉnh sẽ mở rộng sân bay và đường băng để có thể tiếp nhận máy bay lớn, qua đó tăng cường các đường bay quốc tế đồng thời bày tỏ khâm phục tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng của Việt Nam Hai bên cũng nhất trí với đề xuất của Đại sứ về việc tỉnh Voronezh sẽ chọn một tỉnh của Việt Nam để kết nghĩa, qua đó tăng cường mối quan hệ hợp tác.

Trước đó, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã tới thăm đặc khu kinh tế “Trung tâm”, tìm hiểu hai doanh nghiệp đang hoạt động tại đặc khu này cũng như các điều kiện ưu đãi dành cho doanh nghiệp ở đây.

Tại buổi làm việc với Thị trưởng Voronezh Vadim Kstenin.

 

Chiều cùng ngày, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cũng làm việc với Phó Thống đốc tỉnh Voronezh Sergei Trukhachev và thị trưởng Voronez Vadim Kstenin. Tại các cuộc gặp, các bên đã thảo luận việc thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, xã hội. Đồng thời, đề đạt những tâm tư và nguyện vọng của bà con người Việt làm ăn sinh sống tại Voronezh và trao đổi, tìm cách giúp cộng đồng người Việt tại Voronezh phát triển ổn định, tuân thủ luật pháp, ngày càng hội nhập với xã hội sở tại.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh trò chuyện với cộng đồng người Việt Nam tại TP Voronezh.

 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, tối 24-11, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, học tập và sinh sống tại Voronezh, nghe đồng chí Phạm Ngọc Trung, Chủ tịch hội người Việt Nam tại Voronezh báo cáo tình hình làm ăn sinh sống của bà con đồng thời trả lời những thắc mắc, kiến nghị của bà con cộng đồng người Việt.

Theo Nhandan