Thứ năm,  24/06/2021

Hợp tác xã “toàn xã” kiểu mới: Hướng đi triển vọng

(LSO) – Khoảng 3 năm trở lại đây, mô hình hợp tác xã (HTX) toàn xã bắt đầu xuất hiện trở lại trên địa bàn tỉnh. Những HTX đã bước đầu phát huy hiệu quả.

HTX toàn xã hiện nay không bắt buộc tất cả các hộ dân trong xã phải tham gia vào HTX mà hộ nào thấy hay, phù hợp thì làm đơn tự nguyện tham gia hợp tác. Từ năm 2017 trở lại đây, các HTX toàn xã kiểu mới bắt đầu được hình thành và phát triển. Đến nay, mặc dù số HTX kiểu này chưa nhiều song hiệu quả hoạt động đã tỏ rõ sự vượt trội so với nhiều HTX khác trên địa bàn. Điển hình như HTX Nông lâm thương mại tổng hợp Trấn Ninh, huyện Văn Quan.

Ông Hoàng Lê Hoan, Giám đốc HTX chia sẻ: Sau khi chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX năm 2012, HTX đã chủ động chọn hướng phát triển theo mô hình HTX toàn xã với 37 thành viên là các gia đình trên địa bàn xã Trấn Ninh. HTX hoạt động với mục tiêu lợi nhuận của HTX chính là lợi nhuận mà bà con nhân dân được hưởng chứ không phải vài người đứng lên thành lập HTX rồi thuê người dân, trả công cho họ.

Mô hình trồng cây ăn quả của Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp xã Cai Kinh, huyện Hữu Lũng

Ngay sau khi ổn định tổ chức, HTX nhanh chóng bắt tay vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Sau khi đi học tập thực tế cộng với tìm hiểu thị trường, năm 2017, HTX đã lựa chọn phát triển mô hình trồng lúa Nhật TBJ3 tập trung. Vừa làm, vừa tích lũy kinh nghiệm cộng với những yếu tố phù hợp với giống lúa này, từ năm 2018 đến nay, lúa Nhật đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho thành viên HTX. Doanh thu bình quân mỗi năm khoảng 3 tỷ đồng, cao gấp đôi so với năm 2017 và gấp 10 lần so với năm 2015. Mô hình hay, hiệu quả nên nhiều hộ dân trong xã đã tự nguyện xin gia nhập HTX, đến nay, HTX đã có 131 thành viên.

Tương tự HTX Nông lâm thương mại tổng hợp Trấn Ninh, từ một HTX có quy mô nhỏ với số lượng thành viên rất ít, HTX Sản xuất kinh doanh, dịch vụ nông lâm nghiệp xã Cai Kinh, huyện Hữu Lũng đang chuyển hướng sang HTX toàn xã. Ông Trần Ngọc Oánh, Giám đốc HTX cho biết: Tháng 4/2018, HTX được thành lập với 7 thành viên với hoạt động chủ yếu là sản xuất, kinh doanh dịch vụ nông – lâm nghiệp.

Chăm sóc cây bưởi tại HTX Sản xuất cây ăn quả thôn Tự Nhiên, xã Nhật Tiến

Trước đây, hàng chục héc ta đất nông nghiệp của người dân Cai Kinh thường bỏ trống vào vụ Đông. Trước thực tế đó, HTX đã tổ chức tìm hiểu và liên kết với doanh nghiệp ở Bắc Giang để sản xuất, tiêu thụ khoai tây. Sau đó, HTX đã đứng ra tổ chức sản xuất khoai tây. Người dân chỉ cần yên tâm sản xuất, các khâu còn lại được doanh nghiệp lo toàn bộ. Mỗi vụ khoai tây, trừ chi phí, các hộ trồng lãi khoảng 55 triệu đồng/ha. Cùng với khoai tây, HTX còn tập trung sản xuất cây ăn quả. Các thành viên khi tham gia vào HTX được tập huấn, hỗ trợ vật tư, khoa học kỹ thuật để sản xuất các loại cây ăn quả theo hướng VietGAP, GlobalGAP…

Từ những hiệu quả rõ rệt như vậy, nhiều hộ gia đình khác trên địa bàn xã Cai Kinh đã xin tham gia vào HTX. Từ 7 thành viên ban đầu, đến nay, HTX có 214 thành viên và dự kiến hết năm 2019, số thành viên của HTX lên đến 250 thành viên.

Tương tự 2 HTX kể trên, một số HTX khác trên địa bàn cũng đang phát triển mô hình theo hướng HTX toàn xã như: HTX Sản xuất cây ăn quả thôn Tự Nhiên, huyện Hữu Lũng; HTX Nông lâm sản Cao Minh, huyện Tràng Định…. Ông Vy Kim Truyền, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: Mặc dù số lượng các HTX theo quy mô rộng, toàn xã chưa nhiều song chất lượng hoạt động của các HTX theo mô hình này đang rất tốt. Bởi thực tế, các HTX hoạt động tốt thì nhiều hộ dân mới tự nguyện xin tham gia. Từ đó cho thấy, mô hình HTX toàn xã kiểu mới hoàn toàn có phát triển và trở thành động lực quan trọng trong phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh.

Để giúp các HTX toàn xã vươn lên phát triển, bên cạnh sự chủ động của các HTX, Liên minh HTX tỉnh cùng các ngành chức năng đã có hỗ trợ thiết thực. Cụ thể từ năm 2017 đến nay đã hỗ trợ vốn cho các HTX trên 1,5 tỷ đồng; hỗ trợ nhân lực có trình độ đại học cho 1 HTX; hỗ trợ đào tạo, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật…

Với những kết quả đã đạt được cùng sự quan tâm, hỗ trợ của nhà nước, mô hình HTX toàn xã kiểu mới đang từng bước phát triển trên địa bàn tỉnh, qua đó góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế tập thế chung trên địa bàn.

TÂN AN