Thứ ba,  22/06/2021

Hợp tác thương mại với khu vực Trung – Đông Âu và Á – Âu

Ngày 27 -11, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp Ngân hàng Hợp tác Kinh tế Quốc tế (IBEC) tổ chức Diễn đàn kinh doanh doanh với chủ đề “Tăng cường hợp tác thương mại giữa Việt Nam và khu vực Trung – Đông Âu và Á – Âu”. Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng chủ trì Diễn đàn.

Hợp tác thương mại với khu vực Trung - Đông Âu và Á – Âu

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Diễn đàn.

 

IBEC là một tổ chức tài chính quốc tế gồm tám nước thành viên (Bulgaria, Việt Nam, Mông Cổ, Ba Lan, Liên bang Nga, Romania, Slovakia và Cộng hòa Séc) được thành lập năm 1963 trong khuôn khổ Hội đồng Tương trợ Kinh tế (Khối SEV cũ), có trụ sở đặt tại Moscow, Liên bang Nga. Nhiệm vụ chính của IBEC là tài trợ thương mại, cấp tín dụng, thanh toán đa phương và cung cấp các dịch vụ ngân hàng khác để hỗ trợ các nước thành viên thúc đẩy quan hệ kinh tế đối ngoại và phát triển kinh tế.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định: Việt Nam là quốc gia định hướng xuất khẩu và thời gian qua, Việt Nam cũng đã đẩy mạnh các nỗ lực hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực thông qua các ký kết và triển khai một loạt các Hiệp định thương mại tự do, tạo khuôn khổ cũng như tiền đề và động lực cho thúc đẩy hợp tác kinh tế – thương mại giữa Việt Nam và các nước liên quan. Trong đó, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU là một trong những cơ sở nền tảng để Việt Nam thúc đẩy hợp tác thương mại với các nước thành viên IBEC thuộc khu vực Trung-Đông Âu và Á-Âu.

“Mục tiêu và nhiệm vụ đặt ra hiện nay là làm thế nào để triển khai hiệu quả trên thực tế và phát huy tối đa các lợi ích mà các hiệp định thương mại tự do mang lại cho tất cả các bên. Để đạt được điều này, bên cạnh các yếu tố mang tính quyết định khác, sự tham gia và hỗ trợ của các định chế tài chính quốc tế như IBEC đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác giao thương giữa các bên thông qua việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính, thanh toán đa dạng, tiện lợi, góp phần tạo điều kiện cho các giao dịch thương mại quốc tế được thực hiện một cách hiệu quả”, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng bày tỏ.

Đồng thời, Phó Thống đốc NHNN cũng mong muốn thông qua Diễn đàn này, các bên sẽ có cơ hội bước đầu tìm hiểu nhu cầu và khả năng hợp tác nhằm phát huy tối đa tiềm năng vốn có của mỗi bên để hướng tới sự hợp tác hiệu quả và bền vững trong tương lai. “Với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước về các hoạt động tiền tệ – ngân hàng tại Việt Nam cũng như là cơ quan đại diện của Chính phủ Việt Nam tại IBEC, NHNN sẽ luôn luôn đồng hành và hỗ trợ tích cực các bên liên quan để hiện thực hóa các mục tiêu đã đề ra” – bà Nguyễn Thị Hồng khẳng định.

Với bề dày hợp tác lâu năm giữa IBEC và các nước thành viên trong đó có Việt Nam, với kinh nghiệm và thế mạnh vốn có của IBEC trong lĩnh vực tài trợ thương mại và thanh toán đối ngoại, Diễn đàn cũng là cơ hội để IBEC và các bên liên quan chia sẻ thông tin, tìm hiểu và đi đến hợp tác, làm ăn, và đặc biệt, sẽ mở ra nhiều cơ hội để IBEC có thể phát huy vai trò như một cửa ngõ quan trọng để kết nối và thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam và các nước thành viên IBEC nói riêng và khu vực Trung-Đông Âu và Á-Âu nói chung trên cơ sở phát huy và tận dụng tối đa các lợi thế của các hiệp định thương mại tự do đã ký kết, qua đó giúp thúc đẩy phát triển kinh tế của Việt Nam cũng như các nước thành viên trong khu vực.

Đến nay, hoạt động của IBEC đã bước đầu đạt được những kết quả tích cực. Đơn cử: Danh mục tín dụng – tài trợ thương mại của IBEC tăng mạnh và tính đến 30-9-2019 đạt 219,5 triệu EUR, tăng gần 10 lần so với thời điểm cuối năm 2017 (22 triệu EUR); Tháng 3-2018, IBEC lần đầu tiên tham gia xếp hạng tín nhiệm và được Fitch cấp xếp hạng tín nhiệm mức BBB-, triển vọng ổn định và mức xếp hạng này tiếp tục được duy trì đến hiện nay; Tháng 10-2019, lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động, IBEC đã phát hành thành công đợt trái phiếu đầu tiên tại Nga với quy mô gần 99 triệu EUR, qua đó giúp IBEC tiếp cận nguồn vốn dài hạn trên thị trường vốn và đánh dấu bước tiến mới trong hoạt động của IBEC, góp phần củng cố hình ảnh và vị thế của IBEC trong cộng đồng tài chính quốc tế.
Theo Nhandan