Thứ hai,  21/06/2021

Thúc đẩy đầu tư nước ngoài vào ngành công nghiệp chế biến gỗ

Sản phẩm gỗ của Việt Nam đã có mặt ở trên 120 quốc gia và vùng lãnh thổ, sản phẩm gỗ Việt đứng thứ 2 châu Á và đứng thứ 5 thế giới. Thị trường gỗ và lâm sản Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Cần có những cơ chế chính sách để ngành gỗ phát triển vững mạnh từ thu hút đầu tư.

Toàn cảnh hội nghị 

 

Chiều ngày 27/11, Tổng cục Lâm nghiệp (VNFOREST) chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương (BIFA) tổ chức: “Hội nghị xúc tiến đầu tư vào ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản Việt Nam” trong chuỗi các sự kiện Triển lãm quốc tế nội thất gỗ Việt Nam năm 2019 (VIFF 2019) .

Trong thời gian qua, ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, Việt Nam gia nhập câu lạc bộ xuất khẩu 1 tỷ USD vào năm 2005 và đạt trên 9,38 tỷ USD năm 2018, dự kiến năm 2019 đạt khoảng 11 tỷ USD, hoàn thành chỉ tiêu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đặt ra tại Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 28/3/2019. Đóng góp vào kết quả và sự thành công trên có sự tham gia đầu tư, hợp tác từ nước ngoài đối với ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Cao Chí Công cho biết: Ngành chế biến lâm sản đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế xã hội nói chung và là ngành hàng có giá trị xuất khẩu chủ lực của ngành NN& PTNT, với kim ngạch xuất khẩu cao, ngành chế biến gỗ và lâm sản là một trong rất ít ngành hàng đem lại giá trị xuất siêu cao của Việt Nam. Tuy nhiên, ngành chế biến lâm sản cũng gặp không ít những khó khăn, tồn tại và thách thức trong quá trình phát triển.

“Hiện nay, sản phẩm gỗ của Việt Nam đã có mặt ở trên 120 quốc gia và vùng lãnh thổ, chúng ta đứng đầu khối ASEAN, đứng thứ 2 châu Á và đứng thứ 5 thế giới, đó là thành tích rất đáng tự hào”, ông Công nhấn mạnh.

Phát triển nguyên liệu bền vững là một trong những điểm mạnh thu hút nhà đầu tư lâm sản vào Việt Nam 

 

Trước đó, sáng ngày 27/11, Triển lãm VIFF 2019 từ ngày 27 – 30/11/2019 do Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương (BIFA) phối hợp với Hiệp hội Các nhà sản xuất đồ gỗ Đài Loan (TFMA) tổ chức đã khai mạc với quy mô 9.000 m2, 500 gian hàng trưng bày các sản phẩm đa dạng, phong phú như nội thất phòng ngủ, phòng ăn, kệ bếp, ván sàn, sofa, bàn ghế văn phòng, bàn ghế ngoài trời… Trong đó, có 180 gian hàng quốc tế, nhiều loại sản phẩm nội, ngoại thất, nguyên liệu và máy móc ngành gỗ được trưng bày của các doanh nghiệp lớn đến từ Đài Loan, Nhật,  Pháp, Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan: Shingmark wooden, Changfong, KingJade, Kaiser… Một số tổ chức quốc tế lớn như Hiệp hội Chế biến gỗ Quảng Đông – Trung Quốc, Shunde-Trung Quốc, Hiệp hội Chế biến gỗ cứng Hoa Kỳ (AHEC)…

Theo Chinhphu