Chủ nhật,  11/04/2021

Sữa tươi organic Vinamilk ‘bắt sóng’ người tiêu dùng Singapore

Đầu năm 2017, Vinamilk ra mắt trang trại bò sữa hữu cơ (organic) theo chuẩn châu Âu. Sản phẩm của trang trại này không chỉ được người tiêu dùng trong nước ưa chuộng, mà còn vươn đến Singapore – đất nước có nền kinh tế phát triển của châu Á.

Sữa organic của Vinamilk được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng. 

 

Đâu là “tấm visa” để đưa sản phẩm này vươn ra thế giới?

Khởi nguồn từ Âu, Mỹ, hiện nay xu hướng organic (lối sống cân bằng, lành mạnh, hướng về thiên nhiên và sử dụng các sản phẩm hữu cơ, nói không với hóa chất) đã phổ biến tại châu Á. Xu hướng tiêu dùng sản phẩm organic gia tăng nhanh chóng, đặc biệt là ở những nước có mức sống và trình độ dân trí cao như Singapore.

Trên thế giới hiện có rất nhiều hệ tiêu chuẩn về organic đang được áp dụng, tuy nhiên organic theo chuẩn của châu Âu được đánh giá là một trong những tiêu chuẩn khắt khe nhất và được công nhận trên toàn cầu. Ngay từ lần đánh giá đầu tiên, trang trại Vinamilk organic đã đạt được chứng nhận này, khẳng định chất lượng đầu tư và sự nghiêm túc của Vinamilk cho dòng sản phẩm organic cao cấp.

Có thể nói đây chính là “tấm vé thông hành” quan trọng để sản phẩm của Vinamilk thâm nhập được vào thị trường nước ngoài, tiếp cận thành công đối tượng người tiêu dùng của sản phẩm cao cấp.

Chị Chen Pooi Fun, một khách hàng thường xuyên của chuỗi siêu thị cao cấp FairPrice Finest cho biết: “Tôi thường mua thực phẩm organic cho gia đình, trong đó, tôi ưu tiên chọn mua các loại có tiêu chuẩn organic cao của thế giới như Mỹ, châu Âu. Sữa tươi organic của Vinamilk rất tốt, lại không có đường, nên tôi dùng để ăn sáng cùng ngũ cốc và cho con gái mang theo khi đi học”.

Đáp ứng được thị hiếu tiêu dùng

Ngoài việc bắt kịp với xu hướng organic đang tăng mạnh tại các nước có kinh tế phát triển, đời sống cao, còn nhiều yếu tố khác giúp cho sữa tươi organic nói riêng và sữa tươi nói chung của Vinamilk kinh doanh khá tốt tại Singapore.

Ông Willy Sim, một nhà phân phối sản phẩm của Vinamilk tại Singapore cho biết: “Thương hiệu của Vinamilk ngày càng trở nên phổ biến cũng là một lý do giúp sản phẩm của họ dễ tiếp cận với người tiêu dùng quốc tế hơn. Bạn có thể thấy rất nhiều nhãn hiệu sữa tươi nhập khẩu tại Singapore, nhưng nếu để ý sẽ thấy không có nhiều thương hiệu có loại hộp dung tích nhỏ 180 ml như của Vinamilk”. Theo ông Willy Sim, đây là một điểm thu hút người tiêu dùng của Vinamilk, vì sản phẩm có bao bì cỡ nhỏ nên dễ sử dụng hơn, vừa đủ cho nhu cầu của một lần uống.

Bên cạnh đó, so với mặt bằng chung của thị trường Singapore thì sữa tươi organic của Vinamilk có giá khá cạnh tranh, trong khi sản phẩm lại đạt chuẩn organic của châu Âu.

Nhận định về những tín hiệu ban đầu trong việc xuất khẩu dòng sản phẩm organnic ra nước ngoài, ông Võ Trung Hiếu, Giám đốc Kinh doanh quốc tế Vinamilk cho biết: “Từ khi được giới thiệu tại Singapore và bày bán tại các siêu thị, chúng tôi nhận được rất nhiều sự quan tâm, hỏi thăm về mặt hàng này từ các khách hàng tiềm năng. Điều đó cho thấy, việc có mặt tại Singapore của Vinamilk là một bước đi đúng đắn, vì nơi đây chính là cửa ngõ kinh tế và giao thương của khu vực”.

Sở hữu trang trại và minh bạch sản phẩm

Năm 2016, Vinamilk nhập khẩu bò sữa organic về Việt Nam. Đây là bước đi đầu tiên đặt nền móng cho trang trại bò sữa organic chuẩn châu Âu đầu tiên của Việt Nam tại Đà Lạt. Đàn bò hiện nay đã có hơn 1.000 con và tiếp tục được mở rộng.

Sữa tươi Vinamilk 100% organic được sản xuất từ nguồn sữa của những cô bò organic được chăn thả tự nhiên trên những đồi cỏ rộng lớn của vùng đất Đà Lạt. Tất cả quy trình chăm sóc đàn bò và sản xuất sữa đều đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt chế độ “3 không” của tiêu chuẩn organic châu Âu: Không sử dụng hormone tăng trưởng cho bò, không dư lượng thuốc kháng sinh, không thuốc trừ sâu.

Trên các hộp sữa tươi organic có một mã QR riêng biệt, giúp người tiêu dùng truy xuất thông tin về nguồn gốc của sản phẩm, từ nguồn nguyên liệu là các trang trại bò sữa cho đến nhà máy sản xuất.

“Sản phẩm sữa tươi organic của Vinamilk được làm từ 100% nguồn nguyên liệu sữa tươi đến từ các trang trại bò sữa hữu cơ của chúng tôi. Chúng tôi mong muốn là dù tại bất cứ quốc gia nào, khi quét mã QR, người tiêu dùng đều biết là đây là sản phẩm chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, từ các trang trại bò sữa organic chuẩn quốc tế của Việt Nam”, đại diện Vinamilk cho biết.

Hiện nay, Vinamilk đang có 2 trang trại bò sữa organic chuẩn châu Âu tại Việt Nam. Tại trang trại, bò sữa organic được chăn thả tự nhiên trên những cánh đồng cỏ, bắp, yến mạch organic. Từ giống bò, nguồn đất, nước, thức ăn đều đạt chuẩn hữu cơ châu Âu.

Để đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước ngày càng cao đối với sản phẩm sữa organic cũng như gia tăng xuất khẩu trong thời gian tới, Vinamilk đang tiếp tục triển khai các dự án quy mô với mức đầu tư cao như tổ hợp trang trại bò sữa organic tại Lào vừa được khởi công vào đầu năm 2019. Đây sẽ là nguồn cung cấp sữa tươi nguyên liệu organic chuẩn quốc tế phục vụ sản xuất các sản phẩm sữa tươi organic của Vinamilk, giúp công ty thực hiện các mục tiêu kinh doanh tại thị trường nội địa và cả xuất khẩu trong thời gian tới.

Theo Baochinhphu