Chủ nhật,  11/04/2021

Nở rộ dịch vụ ông già Noel tặng quà

(LSO) – Tuy là một ngày lễ của phương Tây, nhưng trong những năm gần đây, ngày Giáng sinh (Noel) được nhiều người dân Việt Nam nói chung và Lạng Sơn nói riêng háo hức chào đón. Theo đó, nhiều dịch vụ chuyển phát quà cũng trở nên đa dạng, trong đó đặc biệt nở rộ dịch vụ hoá trang thành ông già Noel đến tặng quà cho các em nhỏ.

Có mặt tại Bưu điện tỉnh  vào khoảng 4 giờ chiều ngày 18/12, chúng tôi đã thấy ông già Noel trong bộ trang phục đỏ, chòm râu trắng, chiếc mũ giáng sinh đang tiếp nhận rất nhiều phần quà mà phụ huynh mang đến để đăng kí dịch vụ chuyển phát quà. Tại đây, quà được đóng gói  đẹp mắt và đợi chuyển đến tận tay các cháu nhỏ vào gần ngày Giáng sinh. Anh Phạm Quang Hợi, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: “Tôi biết đến và sử dụng dịch vụ tặng quà Noel ở Bưu điện tỉnh đã mấy năm nay. Các con tôi luôn cảm thấy bất ngờ và vui vẻ đón nhận những phần quà như một phần thưởng cho sự cố gắng học tập, rèn luyện trong năm vừa rồi. Thông qua lời chúc của ông già Noel, tôi muốn động viên các con tiếp tục phấn đấu hơn trong năm tới.”

Ông già “Noel” Bưu điện tỉnh đến nhà tặng quà cho trẻ em trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Bưu điện tỉnh là đơn vị đầu tiên áp dụng hình thức chuyển phát quà bằng ông già Noel từ năm 2006. Hình thức này rất được ưa chuộng, năm cao điểm có tới hàng ngàn lượt đăng kí sử dụng dịch vụ. Nắm được xu thế này, đã có nhiều tổ chức, cá nhân, cửa hàng cũng áp dụng, tạo sự cạnh tranh khiến chất lượng dịch vụ được nâng lên mà giá vận chuyển lại hạ xuống. Cụ thể: khách hàng chọn được thời điểm sát ngày giờ Noel hơn, được yêu cầu ông già Noel giao lưu, chụp ảnh với các bé nhiều hơn, giá cả cũng giảm từ 70.000 đồng xuống 50.000 đồng (vào giờ cao điểm) …

Ông Nguyễn Đức Huy, chuyên viên Phòng Kế hoạch kinh doanh, Bưu điện tỉnh cho biết: “Năm nay, dịch vụ chuyển phát quà Noel của Bưu điện bắt đầu nhận đăng kí từ ngày 15/12, phát quà từ 15/12 đến 31/12 theo yêu cầu của khách. Tùy theo số lượng quà, thời gian vận chuyển, giá dao động từ 15.000 đồng đến 50.000 đồng; đối với những phần quà đến cùng một địa chỉ sẽ được giảm giá 50%. Bưu điện sẽ bố trí khoảng 5 đến 6 xe ô tô, chủ yếu vận hàng từ 17 giờ đến 21 giờ, trên mỗi xe có từ 3 nhân viên hóa trang thành ông già Noel hoặc cô tuần lộc để đi tặng quà. Mỗi chuyến đi sẽ phát được cho khoảng 50 địa chỉ trong thành phố, các nhân viên đều được tập huấn, trao đổi kinh nghiệm trước để đảm bảo chất lượng dịch vụ… Năm nay, bưu điện ước tính có khoảng 400 gói quà sẽ được phát trong dịp Noel”.

Với nhu cầu ngày một gia tăng như hiện nay, dịch vụ hoá trang thành ông già Noel tặng quà cho trẻ em đã trở nên phổ biến và nở rộ với sự tham gia của nhiều tổ chức, cửa hàng, cá nhân. Các cửa hàng lưu niệm tại thành phố Lạng Sơn như: Trang Linh, Ngọc Linh, Ngọc Anh … bắt đầu có dịch vụ này sau Bưu điện, từ khoảng năm 2013. Những ngày giữa tháng 12 này, tại một số cửa hàng trên có thể thấy rất rõ không khí đón Giáng sinh nhộn nhịp với đủ loại mặt hàng như: cây thông, bộ trang phục trắng – đỏ của ông già Noel, những chiếc mũ, những chiếc sừng tuần lộc có thể phát sáng, những dải ruy – băng trang trí … vô cùng hút mắt. Đặc biệt là sự xuất hiện của khá nhiều ông già Noel với chiếc túi to sau lưng chứa đầy những phần quà ý nghĩa cho trẻ em. Bà Hoàng Yến Hoa, chủ cửa hàng Trang Linh cho biết: “Khách hàng của chúng tôi thường là phụ huynh có con nhỏ. Quà tặng có thể mua của shop hoặc mang đến để chúng tôi đóng gói. Khách hàng chỉ cần cung cấp tên của bé, địa chỉ, ngày, giờ tặng, những điều muốn nhắn gửi đến các bé, dịch vụ sẽ mang quà đến tận nơi, giao lưu và dặn dò, động viên bé như khách hàng đã yêu cầu”.

Nhiều tổ chức, đơn vị cũng đã nối tiếp để áp dụng hình thức này trong đơn vị mình, có khi là để gây quỹ chi đoàn, quỹ từ thiện. Anh Nguyễn Quang Tùng, Bí thư Chi đoàn Ngân hàng Đầu tư (BIDV) Lạng Sơn chia sẻ: “Từ năm 2017 đến nay, Chi đoàn BIDV cũng cho nhân viên hóa trang thành ông già Noel gần dịp Giáng sinh, vừa để vận chuyển quà cho nhân viên trong cơ quan, vừa gây thêm quỹ chi đoàn”.

Có thể thấy: việc tặng quà dịp Giáng sinh thông qua dịch vụ hoá trang thành ông già Noel đã nở rộ trong nhiều năm nay trở nên quen thuộc với nhiều phụ huynh và em nhỏ. Những món quà ý nghĩa từ ông già Noel – một nhân vật của những câu chuyện cổ tích và những giấc mơ của trẻ em – chính là nguồn động viên, khích lệ rất lớn đối với các em nhân dịp cuối năm. Đồng thời những lời dặn dò, nhắn nhủ của ông già Noel qua mỗi món quà sẽ là động lực để các em chăm ngoan, phấn đấu học tập trong năm mới.

ĐẶNG DŨNG