Thứ bảy,  10/04/2021

Văn Quan: Dấu ấn chương trình cho vay hộ nghèo

(LSO) – Hiện nay, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Văn Quan đang triển khai cho vay 14 chương trình tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Trong đó, chương trình cho vay hộ nghèo có số dư nợ lớn nhất với 104,8 tỷ đồng, chiếm 33,6% tổng dư nợ. Qua đó giúp hàng nghìn lượt hộ nghèo trên địa bàn huyện được vay vốn ưu đãi để đầu tư phát triển kinh tế, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo của huyện.

Văn Quan là một trong 3 huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất trên địa bàn tỉnh với 24 xã, thị trấn, gồm 188 thôn, khu phố, trong đó có 18 xã vùng III và 9 thôn đặc biệt khó khăn của các xã vùng II. Một trong những nguyên nhân dẫn đến nghèo là do người dân thiếu vốn đầu tư phát triển sản xuất. Do vậy, thực hiện tốt chương trình cho vay vốn hộ nghèo là một giải pháp quan trọng góp phần giảm nghèo bền vững.

Người dân xã Lương Năng, huyện Văn Quan sử dụng nguồn vốn vay của NHCSXH phát triển rừng

Ông Hoàng Tuấn Nghị, Phó Giám đốc NHCSXH huyện cho biết: “Để thực hiện hiệu quả chương trình cho vay hộ nghèo, phòng giao dịch đã tham mưu với Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện chỉ đạo thực hiện sát sao các chương trình vốn nói chung, đặc biệt là nguồn vốn chương trình hộ nghèo. Mặt khác, đơn vị phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, triển khai chính sách vốn.  Ngay từ đầu các năm, chủ động phân công cán bộ tín dụng phụ trách địa bàn xã phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, các tổ chức hội nắm danh sách hộ nghèo có nhu cầu vay vốn. Từ đó, giải ngân kịp thời và có sự định hướng để sử dụng nguồn vốn phù hợp với hoàn cảnh từng gia đình hộ nghèo”.

Với sự chủ động đó, NHCSXH huyện đã giúp các hộ nghèo nắm rõ thông tin về chính sách vốn, từ đó, ngày càng có nhiều hộ nghèo mạnh dạn làm hồ sơ vay vốn. Chỉ trong 5 năm qua (2014 – 2019), phòng giao dịch đã giải ngân được 142,5 tỷ đồng vốn chương trình hộ nghèo với 3.355 lượt hộ vay. Riêng từ đầu năm 2019 đến nay, đơn vị giải ngân vốn chương trình trên 29 tỷ đồng với 570 lượt hộ vay, qua đó nâng tổng dư nợ chương trình hiện nay lên 104,8 tỷ đồng với trên 2.600 khách hàng còn dư nợ.

Nguồn vốn vay được các hộ nghèo sử dụng đầu tư phát triển sản xuất đã tiếp thêm động lực để nhiều hộ vươn lên thoát nghèo, xây dựng được các mô hình kinh tế hiệu quả. Trong 5 năm qua, nguồn vốn chương trình đã giúp trên  3.400 hộ vượt qua ngưỡng nghèo, từng bước ổn định cuộc sống.

Tiêu biểu như gia đình bà Triệu Thị Nhung, thôn Khòn Lạn, xã Vân Mộng trước đây là một trong những hộ nghèo được NHCSXH huyện cho vay vốn. Nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn, năm 2018, gia đình bà đã thoát nghèo và trở thành hộ khá giả. Bà Nhung chia sẻ: “Năm 2016, được Hội Phụ nữ xã và tổ tiết kiệm vay vốn thôn tuyên truyền, tôi đã vay 50 triệu đồng chương trình cho vay hộ nghèo của NHCSXH để trồng rừng và mở cửa hàng xay xát, buôn bán gạo phục vụ bà con trong xã. Khi có vốn, tôi yên tâm làm ăn, hiện cuộc sống từng bước được cải thiện và nâng cao”.

Để nguồn vốn chương trình phát huy hiệu quả, NHCSXH huyện đã triển khai nhiều biện pháp nâng cao chất lượng tín dụng. Từ đầu năm 2019 đến nay, đơn vị đã kiểm tra 24/24 xã, thị trấn; 48 lượt tổ tiết kiệm vay vốn; 2.150 lượt hộ vay vốn; tổ chức 9 lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý vốn cho cán bộ hội, trưởng thôn, ban quản lý tổ tiết kiệm vay vốn… Qua đó, các hộ đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, có ý thức trả nợ, lãi nên chương trình không có nợ quá hạn.

Ngoài ra, từ đầu năm 2019, đơn vị còn có cách làm riêng so với các huyện khác; đó là tập huấn cho cán bộ hội, đoàn thể nhận ủy thác cấp xã về định hướng tăng trưởng nguồn vốn của huyện; chính sách mới về nâng mức vay, thời hạn vay của chương trình cho vay hộ nghèo để tuyên truyền cho các hộ nắm được và thực hiện.

Từ những kết quả đó, có thể khẳng định: nguồn vốn cho vay hộ nghèo trong những năm qua đã thật sự trở thành công cụ hữu hiệu góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện; trung bình giảm từ 3 đến 5%/năm, nếu như năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 35,05% thì đến năm 2019 giảm xuống còn 16,82%.

KIM HUYÊN