Thứ ba,  24/05/2022

Đà Nẵng dành hơn 1.700 tỷ đồng dự trữ hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán

Ngày 24-12, Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng Nguyễn Hà Bắc cho biết, Sở Công Thương đã làm việc, vận động các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, phân phối trên địa bàn TP Đà Nẵng chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa phục vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, với tổng giá trị dự kiến khoảng 1.749 tỷ đồng.

Đà Nẵng dành hơn 1.700 tỷ đồng dự trữ hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán

Thương nhân kinh doanh tại bốn chợ lớn của thành phố có kế hoạch dự trữ hàng hóa ước khoảng 535.5 tỷ đồng.

 

Theo đó, có 12 đơn vị sản xuất, kinh doanh phân phối tham gia dự trữ; thương nhân kinh doanh tại bốn chợ lớn (Chợ Cồn, Chợ Hàn, Chợ Đống Đa, Chợ Đầu mối nông sản Hòa Cường) và hệ thống thương nhân tại các tuyến phố chuyên doanh trên địa bàn thành phố. Trong đó, 12 đơn vị sản tham gia dự trữ gồm: 136 tấn gạo, nếp các loại;gần 1.200 tấn thịt các loại; 1.266 tấn rau củ quả các loại; hơn 1.000 tấn thực phẩm chế biến, đóng hộp, thực phẩm khô, bánh kẹo mứt hạt dưa các loại… giá trị khoảng hơn 414 tỷ đồng.

Trước tình hình nguồn cung và giá cả thịt lợn trên địa bàn có hiện tượng khan hiếm và tăng cao, Sở Công Thương đã có buổi làm việc với các đơn vị sản xuất kinh doanh phân phối mặt hàng thịt lợn trên địa bàn thành phố về diễn biến tình hình cung cầu thị trường thịt lợn và kế hoạch dự trữ, tổ chức bán hàng phục vụ Tết Nguyên đán 2020.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Đà Nẵng, ước tính đến tháng 11-2019 tổng đàn lợn trên địa bàn thành phố còn 20 nghìn con. Theo số liệu của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, số lượng thịt gia súc, gia cầm tại các cơ sở giết mổ tập trung do đơn vị quản lý chỉ đáp ứng khoảng 10% nhu cầu thực phẩm của Đà Nẵng.

Giá lợn hơi trong dân hiện nay dao động khoảng từ 60 nghìn đến 68 nghìn đồng/kg tùy thuộc vào các lái buôn thu mua. Doanh nghiệp xuất bán lợn với giá dao động từ 65 nghìn đến 73 nghìn đồng/kg cho thị trường TP Đà Nẵng và ra ngoài tỉnh.

Qua khảo sát tại các chợ lớn trên địa bàn thành phố, hiện nay giá mặt hàng thịt lợn tăng khoảng 10 đến 15% so với thời điểm trong tháng 10-2019 và tăng 40 đến 45% so với cùng kỳ năm 2018; sản lượng nhập về các chợ giảm 45 đến 50% so với năm 2018. Giá thịt lợn tại các chợ lớn hiện nay dao động từ 120 nghìn đến 150 nghìn đồng/kg đối với thịt mông, vai.

Dự ước mặt hàng thịt lợn sẽ không đủ nguồn cung cho thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và giá bán thịt lợn dịp Tết Nguyên đán có khả năng biến động tăng do nhu cầu cao.

Trước tình hình đó, ngoài việc định hướng cho các doanh nghiệp chế biến thực phẩm trên địa bàn tăng cường đưa ra các sản phẩm thịt lợn chế biến sẵn được chế biến từ thịt lợn đông lạnh nhập khẩu nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu, thị hiếu của người dân, thành phố cũng tuyên truyền vận động người dân gia tăng sự lựa chọn tiêu dùng, thay đổi thói quen sử dụng thực phẩm, tham khảo thêm một số loại thịt khác như: bò, gà, vịt, thủy hải sản, thịt đông lạnh và rau củ quả… thay thế bớt nhu cầu đối với thịt lợn, nhằm giảm áp lực cho nguồn cung thị trường.

Theo Nhandan