Thứ tư,  25/05/2022

Nâng mức cho vay ưu đãi học sinh, sinh viên: Tiếp sức sinh viên đến trường

(LSO) – Từ ngày 1/12/2019, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) nâng mức cho vay học sinh, sinh viên (HSSV) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mỗi tháng được vay 2,5 triệu đồng/HSSV, tăng 1 triệu đồng/tháng so với trước đây. Đây được xem là niềm vui cho các gia đình và mỗi HSSV có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp.

Ngày 19/11/2019, Chính phủ ban hành Quyết định số 1656/QĐ-TTg về việc điều chỉnh mức cho vay đối với HSSV. Theo đó, nâng mức cho vay chương trình tín dụng HSSV từ 1,5 triệu đồng/tháng/HSSV lên 2,5 triệu đồng/tháng/HSSV, lãi suất cho vay ưu đãi được giữ nguyên là 6,6%/năm (0,55%/tháng). Chính sách mới này sẽ góp phần tiếp sức cho thêm nhiều HSSV có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đến trường.

Cán bộ Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cao Lộc hướng dẫn người dân làm thủ tục vay vốn tại điểm giao dịch xã Hợp Thành

Ông Phạm Mạnh Hà, Phó Giám đốc NHCSXH chi nhánh tỉnh Lạng Sơn cho biết: Để triển khai thực hiện tốt chính sách trên, ngay sau khi trung ương có văn bản hướng dẫn, NHCSXH tỉnh đã báo cáo Trưởng Ban đại diện Hội đồng Quản trị (HĐQT) NHCSXH tỉnh, đồng thời tham mưu cho Ban đại diện ban hành văn bản chỉ đạo đến ban đại diện HĐQT các huyện, thành phố; các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác… Về Chi nhánh đã chỉ đạo phòng giao dịch các huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác thực hiện tốt công tác tuyên truyền, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của người dân đối với chương trình tín dụng HSSV.

Hữu Lũng là một trong những huyện thực hiện hiệu quả chương trình tín dụng HSSV, đến nay, tổng dư nợ chương trình đang triển khai trên địa bàn huyện là 4,3 tỷ đồng với 286 khách hàng còn dư nợ.

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Hữu Lũng cho biết: Để thực hiện tốt chính sách nâng mức vay chương trình HSSV, phòng giao dịch chủ động tham mưu với UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn. Trong các buổi giao dịch tại xã, chúng tôi trao đổi với chủ tịch UBND các xã, thị trấn; các tổ chức hội; tổ tiết kiệm và vay vốn làm tốt công tác tuyên truyền; thay đổi toàn bộ bảng biển tại các điểm giao dịch xã để người dân nắm bắt được. Khi triển khai, thực hiện bình xét cho vay theo đúng quy trình, công khai, minh bạch.

Với sự tích cực và chủ động trong thực hiện của toàn chi nhánh tỉnh, nguồn vốn chương trình được giải ngân kịp thời cho những hộ có nhu cầu. Tính từ đầu năm 2019 đến nay, chi nhánh NHCSXH tỉnh đã giải ngân cho vay gần 3 tỷ đồng cho trên 200 hộ vay, qua đó, nâng tổng dư nợ chương trình hiện nay lên 26,8 tỷ đồng, với 1.148 khách hàng còn dư nợ. Đối với những hộ vay được giải ngân theo mức vay mới, ngân hàng tiến hành giải ngân nhanh chóng, đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân. Mặc dù mới triển khai nâng mức vay nhưng nhiều hộ đã nắm được và làm hồ sơ xin vay vốn.

Bà Phùng Thị Phương Thúy, thôn Dốc Mới 1, xã Sơn Hà, huyện Hữu Lũng cho biết: Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo của xã, năm 2015, con gái đầu của tôi đỗ Học viện Nông nghiệp Việt Nam, tôi vừa mừng vừa lo, mừng vì con có cơ hội được học nâng cao, lo vì không có tiền chu cấp cho con theo học. Thật may, thông qua tổ tiết kiệm vay vốn thôn, tôi biết NHCSXH có chương trình cho HSSV vay đi học, tôi đã mạnh dạn vay hơn 30 triệu đồng để hỗ trợ một phần chi phí học tập cho con. Đến năm 2017, đứa con thứ hai của tôi theo học tại trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội, gia đình thật sự lo lắng vì một con đi học đã vất vả nay lại thêm một con nữa. Vừa rồi, có chính sách nâng mức vay mới, tôi được cán bộ NHCSXH tư vấn vay 25 triệu đồng để trang trải chi phí học tập cho con. Nhờ được vay vốn, gia đình giảm được áp lực chi phí cho con đi học xa nhà, tập trung phát triển kinh tế.

Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh cho biết thêm: “Những năm qua, chương trình tín dụng HSSV đã trở thành động lực tiếp sức nhiều HSSV có hoàn cảnh khó khăn thực hiện ước mơ học tập. Chỉ tính riêng từ năm 2014 đến nay, nguồn vốn chương trình đã hỗ trợ hơn 6.000 HSSV có điều kiện đến trường. Chính sách nâng mức vay lần này rất phù hợp với thực tế, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người dân, kịp thời giúp HSSV trang trải một phần chi phí sinh hoạt, học tập. Từ đó, nhiều HSSV được thụ hưởng nguồn vốn, mở ra cơ hội trong quá trình lập thân, lập nghiệp, xây dựng tương lai”.

KIM HUYÊN