Thứ sáu,  20/05/2022

Phát triển kết cấu hạ tầng ở Bắc Sơn: Khi người dân chung sức

(LSO) – Huy động mọi nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, trọng tâm là hạ tầng giao thông được huyện Bắc Sơn thực hiện có hiệu quả trong năm 2019. Đáng chú ý, đã có hàng chục công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi, nhà văn hóa, đường điện thắp sáng… trên địa bàn huyện được triển khai, đưa vào khai thác do nhân dân thực hiện bằng phương thức nhà nước hỗ trợ, nhân dân tự làm.

Những ngày cuối năm 2019, chúng tôi khảo sát thực tế tại thôn Pá Te, xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn, đường vào trung tâm thôn giờ đã được bê tông hóa sạch sẽ. Ông Đồng Văn Chín – người dân thôn Pá Te cho biết: Trước đây tuyến đường trục thôn đã được cứng hóa nhưng còn nhỏ hẹp và chưa có điện chiếu sáng. Do vậy, đầu năm 2019, thôn đăng ký nguồn xi măng hỗ trợ để mở rộng một số đoạn phục vụ sản xuất và vận tải hàng hóa. Hiện bà con đang tranh thủ thời gian triển khai mở rộng đường giao thông vào xóm Làng Khun với chiều dài hơn 300 m. Để làm đường, bà con sẵn sàng đóng góp ngày công và hiến tạo mặt bằng để có đường mới to hơn, bản thân gia đình tôi đã hiến 50 m2 đất ruộng để mở đường. Toàn thôn có 6 hộ hiến hơn 400 m2 đất ruộng, các hộ trong thôn góp hơn 10 triệu đồng mua vật liệu để mở rộng từ đường 1,2 m theo hiện trạng thành đường 2,5 m, hiện việc đắp nền đã hoàn thiện và đang đổ bê tông.

Đường giao thông nông thôn tại thôn Minh Đán I được nâng cấp, mở rộng

Trong năm 2019, xã Chiến Thắng đã ban hành kế hoạch huy động sức dân củng cố hệ thống cơ sở hạ tầng trên các lĩnh vực gồm: lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, mở rộng, cải tạo các tuyến đường giao thông và mua sắm thiết chế nhà văn hóa. Đến cuối năm, bà con các thôn đã đóng góp gần 500 triệu đồng để thực hiện chủ trương của xã. Trong đó: huy động được 101 triệu đồng từ nhân dân để mua cột điện và lắp đèn chiếu sáng trên 12 tuyến đường trục thôn; huy động được 344 triệu đồng để cải tạo, mở mới 9 tuyến đường giao thông và nhân dân góp 6.500 công lao động để làm đường.

Tại xã Hưng Vũ, phong trào nhân dân góp sức xây dựng công trình hạ tầng thiết yếu cũng hết sức sôi động và hiệu quả. Đến thôn Minh Đán I, ông Hoàng Đình Thép, trưởng thôn cho biết: Thực hiện chủ trương huy động sức dân để xây dựng cơ sở hạ tầng, trong năm 2019, 70 hộ trong thôn đã đóng góp 91 triệu đồng để xây dựng công trình mương thoát nước thải nội thôn và sửa chữa nhà văn hóa; có 2 hộ hiến hơn 300 m2 đất để mở rộng đường trục thôn. Hầu hết bà con đều thấy được lợi ích từ việc chỉnh trang đường xá và môi trường, từ đó tự giác tham gia đóng góp nguồn lực để thực hiện các công trình.

Tính đến cuối năm 2019, toàn xã Hưng Vũ đã huy động được trên 500 triệu đồng từ nhân dân để xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu. Trong đó, nguồn lực huy động được chủ yếu để cải tạo, mở rộng 7 nhà văn hóa của 7 thôn để đạt chuẩn (mỗi nhà văn hóa và sân chơi bãi tập có diện tích từ 400 m2 trở lên). Có thôn mỗi hộ đã góp tới 3,5 triệu đồng để mua thêm đất xây mới nhà văn hóa và sân chơi bãi tập, nhà vệ sinh phục vụ cộng đồng.

Ông Hoàng Đình Phung, Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Vũ cho biết: Năm 2019 là năm người dân chung tay góp nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ cộng đồng đạt hiệu quả cao nhất từ trước tới nay. Qua nắm tâm tư nguyện vọng của người dân cho thấy: 98% người dân trong xã sẵn sàng đóng góp nhân lực, vật lực để chỉnh trang hệ thống cơ sở hạ tầng như: đường giao thông, xây nhà văn hóa, xây dựng trường học.

Được biết, tính đến hết năm 2019, toàn huyện đã huy động được hơn 3,4 tỷ đồng do nhân dân đóng góp để xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu như: xây dựng nhà văn hóa, sân chơi bãi tập, cứng hóa đường giao thông. Trong đó, riêng lĩnh vực xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn theo phương thức nhà nước hỗ trợ xi măng và nhân dân tự làm, nhân dân toàn huyện đã góp được hơn 2,4 tỷ đồng để đối ứng làm đường. Đến hết năm, toàn huyện đã cứng hóa được 32 km đường bê tông trục xã, trục thôn và đường nội đồng.

Ông Tô Bắc Thái, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Trong năm 2019, tình hình kinh tế – xã hội của huyện tiếp tục đạt được những kết quả tích cực, đến nay, các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội của huyện năm 2019 đều đạt và vượt, đời sống của nhân dân được nâng cao. Nội lực kinh tế của nhân dân được tích lũy, việc huy động nguồn lực trong dân để xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu khu vực nông thôn thuận lợi và khởi sắc hơn. Nhờ đó, đến hết 2019, huyện có 19 xã thì có tới 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Bước sang năm 2020, đây là năm cuối thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra trong giai đoạn 2015 – 2020 về phát triển kinh tế – xã hội. Theo đó, riêng đối với chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới, huyện phấn đấu có thêm 1 xã đạt chuẩn và tập trung nâng cao chất các tiêu chí tại các xã nông thôn mới. Việc huy động sức dân cùng chung tay thực hiện sẽ tiếp tục được huyện tập trung tuyên truyền, vận động. Đây cũng là yếu tố quyết định đến thành công trong công cuộc thực hiện chủ trương nâng cao điều kiện sống, sản xuất ở khu vực nông thôn huyện Bắc Sơn thời kỳ đổi mới.

TRANG NINH