Các siêu thị chuẩn bị nguồn thịt lợn sạch cung cấp cho thị trường dịp cuối năm. 

 

Theo đó, những tháng gần đây, giá thịt lợn tại khu vực các địa phương phía Nam đã tăng mạnh và dự báo sẽ tiếp tục diễn biến theo xu hướng tăng trong thời gian tới. Do đó, ngành Công thương các địa phương ở khu vực này đang tăng cường theo dõi sát diễn biến tình hình nguồn cung, giá cả, kiên quyết không để xảy ra tình trạng găm hàng, chờ giá tăng…

Theo đó, không để hiện tượng một số doanh nghiệp có khả năng sản xuất, cung ứng lớn sản lượng thịt lợn, dẫn đến có thể “chi phối”giá cả thị trường. Đồng thời, cần có thông tin chính xác về chủ trương nhập khẩu thịt lợn, cơ quan quản lý cần công khai, minh bạch thông tin đơn vị nào nhập khẩu, nhập khẩu sản lượng bao nhiêu và phân phối ở đâu… để việc điều phối, bình ổn mặt hàng này ở các địa phương được hiệu quả hơn. Việc nhập khẩu mặt hàng thịt lợn phải có kế hoạch và chiến lược phân phối, tiêu thụ giữa những địa phương trên cơ sở dự báo cung-cầu.

Theo Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh, sở đang phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị nguồn hàng của các doanh nghiệp bình ổn thị trường mặt hàng thịt lợn như Vissan, Công ty CP Việt Nam, San Hà, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn…; đồng thời tiến hành làm việc với 2 chợ đầu mối thịt lợn là Bình Điền và Hóc Môn, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai nhằm đảm bảo bình ổn cung cầu mặt hàng thịt lợn từ nay đến Tết Canh Tý. Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh cũng tham mưu UBND Thành phố ban hành văn bản kiến nghị các cơ quan trung ương có chính sách tăng cường nhập khẩu thịt lợn đông lạnh, lợn hơi từ các nước trong khu vực (chưa nhiễm dịch hoặc có thể kiểm soát dịch), đồng thời có chính sách hỗ trợ giảm thuế suất đối với mặt hàng thịt lợn nhập khẩu trong giai đoạn hiện nay.

Một trong những yếu tố góp phần tích cực cho việc bình ổn giá thịt lợn thời điểm này là làm thế nào để thay đổi thói quen sử dụng nguồn thịt lợn đông lạnh nhập khẩu thay thế thịt lợn nóng, hoặc sử dụng các mặt hàng thay thế như thịt gà, thịt gia cầm, trứng gia cầm và các loại thủy hải sản như tôm, cua, cá của người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ cho biết, ở Cần Thơ hiện nay thương lái thu mua lợn hơi của người dân khoảng 80.000 đồng/kg. Cùng với đó, một số doanh nghiệp có nguồn cung thịt lợn lớn tuy không tăng giá đột biến, nhưng tăng giá từng ngày. Chính vì vậy, ngành chức năng TP.Cần Thơ đã có những động thái tích cực để bình ổn giá thực phẩm này.

Đại diện Công ty Vissan cho biết, do dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng lớn đến nguồn cung lợn hơi, không chỉ lợn trong dân bị nhiễm bệnh mà các trang trại lớn cũng bị ảnh hưởng. Ở các trang trại bảo vệ đàn lợn an toàn, Công ty Vissan phải mua vào đến 85.000 đồng/kg. Trong khi đó, hiện bò mua vào chỉ ở mức 75.000 đồng/kg hơi. Do nguồn cung thiếu, giá cao nên sản lượng bán ra hiện nay của Vissan giảm so với trước đây. Tuy nhiên, hiện Vissan đã chuẩn bị được một lượng lợn thịt khá lớn để cung cấp ra thị trường dịp Tết Nguyên đán, có thể là tăng gấp đôi so với hiện nay.

Tại các địa phương có siêu thị Co.opmart, Công ty Vissan sẽ cung cấp gấp đôi, hoặc nhiều hơn nếu có yêu cầu của các đơn vị này. Theo lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Long An, từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Sở Công Thương tiếp tục phối hợp Chi cục Chăn nuôi – Thú y và Thủy sản, Cục Quản lý thị trường tỉnh thường xuyên nắm tình hình cung cầu, triển khai công tác chống đầu cơ, tích trữ lợn để chờ thời cơ tăng giá đột biến.

Việc chuyên chở lợn bệnh, lợn nhập lậu từ biên giới cũng phải được tăng cường để tránh đưa nguồn lợn nhiễm bệnh từ các nước láng giềng lây lan sang đàn lợn đang khỏe trong tỉnh. Tại các địa phương, Phòng Kinh tế và Hạ tầng cũng phối hợp Ban Quản lý các chợ thường xuyên nắm tình hình cung cầu, khi có diễn biến bất thường, khan hiếm nguồn cung cần báo về Sở Công Thương Long An để đơn vị phối hợp các doanh nghiệp cung ứng kịp thời.

Tại tỉnh Đồng Nai, tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh hiện đã giảm gần 50% so với thời điểm dịch tả lợn châu Phi xuất hiện vào tháng 4/2019. Việc tái đàn chưa thể thực hiện do không chỉ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không tái đàn hoặc đã tái đàn nhưng bị dịch bệnh trở lại làm nguồn cung giảm mạnh mà ngay cả các cơ sở chăn nuôi lớn, khép kín cũng bị dịch bệnh nên cũng làm ảnh hưởng đến nguồn cung thịt lợn trong dịp cuối năm.

Trước tình hình trên, để bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường, Sở Công Thương Đồng Nai đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng nguồn dự phòng khoảng 30 tỷ đồng thực hiện khi xảy ra khan hiếm thịt lợn hoặc sốt giá. Nguồn dự phòng này dự kiến chi cho những đơn vị cam kết tham gia bình ổn được thanh toán các khoản chi phí phát sinh liên quan đến việc vận chuyển, cung ứng, phân phối hàng hóa đến các vùng, địa phương thiếu hàng, trong trường hợp cần thiết sẽ hỗ trợ vốn vay không lãi suất từ nguồn dự phòng để doanh nghiệp chuẩn bị hàng hóa./..