Thứ năm,  30/06/2022

‘Có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết’

Trên thị trường trong nước, giao dịch mua, bán vàng miếng vẫn diễn ra bình thường. Giá vàng trong nước bám sát và nhiều thời điểm thấp hơn giá vàng quốc tế quy đổi.

‘Co du nguon luc de can thiep thi truong vang khi can thiet’ hinh anh 1
Giao dịch vàng tại các doanh nghiệp. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thời gian gần đây, giá vàng trong nước biến động tăng theo giá vàng thế giới. Nguyên nhân chủ yếu do lo ngại dịch viêm phổi COVID-19 gây sức ép đến nền kinh tế toàn cầu.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, mặc dù giá vàng trong nước tăng mạnh nhưng giao dịch ngoài thị trường hiện vẫn khá trầm lắng. Chênh lệch giữa giá mua và giá bán giao động trong khoảng từ 300.000-500.000 đồng/lượng trong những ngày qua cho thấy sức mua, bán vàng của thị trường vàng đã yếu và người dân không còn mặn mà với vàng.

Cũng theo ông Minh, báo cáo của các đơn vị kinh doanh mua, bán vàng miếng, trong tuần từ 17-22/02/2020, doanh số mua bán vàng miếng trên thị trường có xu hướng giảm. Ghi nhận mua bán ngoài thị trường chỉ ở mức thấp và nhỏ lẻ.

Trên thị trường trong nước, giao dịch mua, bán vàng miếng vẫn diễn ra bình thường. Giá vàng trong nước bám sát và nhiều thời điểm thấp hơn giá vàng quốc tế quy đổi.

Với việc thực hiện các giải pháp quản lý thị trường vàng theo tinh thần Nghị định 24/2012/NĐ-CP ngày 03/4/2012 của Chính phủ về Quản lý hoạt động kinh doanh vàng, ông Minh cho biết, trong thời gian qua, thị trường vàng đã ổn định, không còn tình trạng đầu cơ, làm giá gây bất ổn nền kinh tế.

“Tình trạng ‘vàng hóa’ trong nền kinh tế từng bước được ngăn chặn, việc sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán đã được kiểm soát. Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng trên thị trường và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết,” ông Minh khẳng định.

Những biến động liên tiếp trong 3 phiên gần đây của thị trường thế giới đã tác động rất mạnh đến giá vàng trong nước và hiện tại giá vàng thế giới đang giao dịch quanh mức 1.680 USD/ounce.

Tính đến 17 giờ ngày 24/2, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn được niêm yết ở mức 47,80-49,02 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra). Mức giá này tăng 1,3 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 2,2 triệu đồng/lượng so với đầu giờ sáng. Còn so với cuối ngày hôm qua, thương hiệu vàng này đã đắt hơn khoảng 2,2 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 2,95 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC cũng được điều chỉnh ở mức 47,95-49,25 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tăng 1,75 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 2,55 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với đầu giờ sáng.

Tập đoàn Vàng bạc Phú Quý cũng niêm yết giá vàng SJC ở mức 47,50-48,50 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), so với đầu giờ sáng, mức giá này tăng 1,5 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 2,5 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Đây được cho là phiên tăng mạnh nhất trong 2 tuần qua./.

Theo vietnamplus.vn