Thứ tư,  28/07/2021

Trung Quốc nỗ lực khôi phục hoạt động của ngành chế tạo do COVID-19

Dù Chính phủ Trung Quốc cam kết hỗ trợ nhưng các doanh nghiệp và giới kinh tế cho rằng sẽ phải mất vài tháng trước khi hoạt động sản xuất trở lại bình thường.

Trung Quoc no luc khoi phuc hoat dong cua nganh che tao do COVID-19 hinh anh 1
Công nhân sản xuất tại một phân xưởng của Skyworth ở Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các nhà máy sản xuất điện thoại thông minh, đồ chơi và các mặt hàng khác tại Trung Quốc đang cố gắng để hoạt động trở lại trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tác động xấu đến nền kinh tế nước này.

Tuy nhiên, dù Chính phủ Trung Quốc cam kết hỗ trợ, các doanh nghiệp và giới kinh tế cho rằng sẽ phải mất vài tháng trước khi hoạt động sản xuất trở lại bình thường.

Vấn đề hiện nay là chuỗi cung ứng, với hàng nghìn công ty cung cấp linh kiện, từ phụ tùng ôtô đến khóa kéo và vi mạch của Trung Quốc rơi vào tình trạng thiếu nguyên vật liệu và lao động, sau khi nhà chức trách thực hiện các biện pháp phòng chống dịch mạnh nhất từ trước đến nay như đóng cửa các nhà máy, phong tỏa các thành phố và áp dụng các hạn chế đi lại.

Lĩnh vực sản xuất điện thoại thông minh toàn cầu hiện phụ thuộc chủ yếu vào Trung Quốc.

Theo chuyên gia Nicole Peng thuộc công ty nghiên cứu Canalys, một số nhà cung cấp linh kiện cho hay sản lượng điện thoại thông minh hiện nay ở Trung Quốc chỉ tương đương 10% giai đoạn sản xuất bình thường.

Theo ông Nicole Peng, dịch COVID-19 sẽ còn ảnh hưởng tới hoạt động của ngành chế tạo Trung Quốc và ảnh hưởng này sẽ còn nghiêm trọng hơn so với những dự kiến ban đầu.

Cho đến nay, các doanh nghiệp du lịch và bán lẻ có doanh thu phụ thuộc nhiều vào các khách hàng Trung Quốc hiện chịu ảnh hưởng lớn nhất do nền kinh tế Trung Quốc đóng cửa một phần.

Tuy nhiên, các thương hiệu như Apple Inc. cho biết những ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19 đang bắt đầu “phá vỡ” nguồn cung của họ.

Giới phân tích cảnh báo sự gián đoạn các hoạt động kinh tế do dịch COVID-19 càng kéo dài, mức độ thiệt hại lớn hơn sẽ lan sang những lĩnh vực khác cũng như các nền kinh tế khác.

Trung Quốc chiếm khoảng 25% giá trị ngành chế tạo toàn cầu và là “điểm lắp ráp cuối cùng” của hơn 80% sản lượng điện thoại và hơn 50% sản lượng máy thu hình của thế giới, đồng thời chiếm tỷ trọng lớn trong sản lượng các mặt hàng tiêu dùng khác.

Apple, với hầu hết sản lượng điện thoại thông minh iPhone và các sản phẩm khác do các công ty ở Trung Quốc lắp ráp, ngày 17/2 vừa qua thông báo tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng sẽ tác động tiêu cực tới doanh thu của doanh nghiệp này.

Theo chuyên gia Simon Weston của AXA Investment Managers ở Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), những thông tin như vậy dự kiến sẽ xuất hiện nhiều hơn trong thời gian tới.

Còn theo chuyên gia Kaho Yu của công ty tư vấn Verisk Maplecroft, các doanh nghiệp khác trên thế giới phụ thuộc vào nguồn cung hóa chất, nhựa, thép và linh kiện công nghệ cao từ Trung Quốc cũng đang trong tình trạng hoạt động sụt giảm và tình hình này có thể kéo dài sang quý 3 tới./.

Theo vietnamplus.vn