Thứ tư,  06/07/2022

Tập trung tháo gỡ vướng mắc dự án đường dây 500kV mạch 3

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu trong tháng 12/2020, các tỉnh có dự án đường dây 500kV mạch 3 đi qua phải bàn giao xong các vị trí móng.

Tap trung thao go vuong mac du an duong day 500kV mach 3 hinh anh 1
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo cuộc họp. 

Ngày 6/3, tại thành phố Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp giữa các bộ, ban ngành và địa phương để nắm tình hình, bàn các giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong bài bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đường dây 500kV mạch 3.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết dự án đến nay đang chậm do với tiến độ đặt ra, dự tính cuối năm 2020 mới hoàn thành. Việc chậm so với mục tiêu do nhiều nguyên nhân, trong đó Đà Nẵng và Quảng Nam vẫn còn nhiều vướng mắc về bồi thường giải phóng mặt bằng. Nếu dự án không hoàn thành trong thời gian cuối năm thì hậu quả sẽ rất lớn, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu trong tháng 12/2020, các tỉnh có dự án đi qua phải bàn giao xong các vị trí móng. Các địa phương phải tập trung, huy động cả hệ thống chính trị, đoàn thể vào cuộc để đẩy nhanh tiến trình giải phóng; trong đó, làm tốt việc tuyên truyền để người dân hiểu chế độ chính sách của Nhà nước; đảm bảo an ninh trật tự, không để kẻ xấu lợi dụng gây mất trật tự, khó khăn trong việc xây dựng dự án.

Phó Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam cần rà soát, đẩy nhanh tiến độ dự án, phải trực tiếp làm việc với các địa phương, báo cáo thường xuyên với Thủ tướng về các vướng mắc gặp phải.

Đối với các sở, ngành liên quan, cần có những chỉ đạo, phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam để xử lý các vướng mắc pháp lý, thủ tục cần thiết.

Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, dự án đường dây 500 kV mạch 3 có chiều dài toàn tuyến hơn 740km, gồm 1.606 vị trí móng; tuyến đi qua 8 tỉnh và 1 thành phố gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai.

Tính đến nay, về thủ tục rừng, đã bàn giao 363/416 vị trí và hành lang tuyến đã được địa phương phê duyệt, nộp tiền trồng rừng thay thế; đang làm thủ tục thu hồi đất móng có rừng tại tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và đường tạm thi công tại một số vị trí qua rừng tại Hà Tĩnh, Quảng Nam, Đà Nẵng. Việc bàn giao mặt bằng đã thực hiện được 1.334/1.606 vị trí.

Tại cuộc họp, các sở, ban, ngành và địa phương đã trình bày những khó khăn, ý kiến về tình hình thực hiện và các vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng dự án.

Ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc Dự án các công trình điện miền Trung, cho hay tại cuộc họp về bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án đường dây 500kV mạch 3 ngày 10/10/2019, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo các địa phương hoàn thành việc bàn giao các vị trí móng trong tháng 9/2019 và hành lang tuyến trong tháng 12/2019, đóng điện dự án trong tháng 6/2020.

Tuy nhiên, tình hình bồi thường giải phóng giải phóng mặt bằng chưa giải quyết xong. Hiện nay, trên toàn tuyến, khối lượng chưa bàn giao mặt bằng còn lớn, đặc biệt một số địa phương có khối lượng bàn giao mặt bằng móng rất thấp (thành phố Đà Nẵng đạt 50%, tỉnh Quảng Nam đạt 58%).

Giám đốc Dự án các công trình điện miền Trung đề nghị các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai cần tập trung giải quyết dứt điểm các vướng mắc để khẩn trương hoàn thành xây dựng khu tái định cư tập trung để bố trí đất cho các hộ dân có nhà cửa trong hành lang tuyến; đồng thời, lập phương án bồi thường sớm, phê duyệt việc chi trả tiền để các hộ dân có thời gian di dời nơi ở mới vào ngày 30/4.

Các tỉnh cần chỉ đạo với sở, ngành tham mưu giải quyết các vướng mắc về bồi thường đơn giá cây trồng thấp, vượt mật độ.

Riêng đối với thành phố Đà Nẵng, hiện vẫn còn 36/72 vị trí móng chưa được bàn giao mặt bằng, hành lang tuyến chưa được lập và phê duyệt.

Ông Nguyễn Đức Tuyển kiến nghị thành phố cần có giải pháp về đất trồng cây lâu năm và đất rừng sản xuất, cho phép hỗ trợ cải tạo đất bị ảnh hưởng bởi hành lang tuyến với mức hỗ trợ 7.000 đồng/m2 nhân với diện tích bị ảnh hưởng.

Còn về đất ở, ông Nguyễn Đức Tuyển đề nghị thành phố thu hồi đất và bồi thường 100% giá trị đất, nhà ở, công trình phụ, bố trí tái định cư.

Với tỉnh Quảng Nam, vẫn còn 110/268 vị trí móng trụ chưa bàn giao mặt bằng, hành lang tuyến còn 248 khoảng cột chưa được phê duyệt phương án bồi thường. Vì vậy, Giám đốc Dự án các công trình điện miền Trung mong muốn tỉnh Quảng Nam sớm có chủ trương để tháo gỡ vướng mắc về mật độ cây keo theo đơn giá mới giảm so với đơn giá cũ; chỉ đạo các địa phương, sở ngành đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi rừng để xây dựng dự án; khẩn trương hoàn tất pháp lý để xử lý các trường hợp hộ dân xây nhà, công trình trái phép nhằm trục lợi đền bù từ dự án./.

Theo Vietnamplus