Thứ năm,  11/08/2022

Tập trung thi công các dự án cấp nước sạch nông thôn

(LSO) – Thời gian qua, việc thi công các công trình cấp nước sạch nông thôn chậm so với kế hoạch. Chính bởi vậy, ngay từ đầu năm 2020, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (VSMTNT) tỉnh đã tập trung đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ các công trình, đảm bảo hoàn thành đúng mục tiêu đề ra.

Thực hiện Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả đầu ra vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) giai đoạn 2016 – 2020, Trung tâm Nước sạch và VSMTNT tỉnh đầu tư cải tạo, sửa chữa 19 công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn.

Công trình cấp nước tại xã Bằng Mạc, huyện Chi Lăng đảm bảo nguồn nước sinh hoạt ổn định cho người dân

Theo kế hoạch năm 2019, trung tâm phấn đấu bàn giao và đưa vào sử dụng 7 công trình với tổng mức đầu tư hơn 50 tỷ đồng, bao gồm: công trình cải tạo, sửa chữa nước sinh hoạt xã Đồng Bục (Lộc Bình); xã Xuất Lễ (Cao Lộc); huyện Chi Lăng có 1 công trình nằm ở 2 xã: Nhân Lý và Bắc Thủy; huyện Hữu Lũng có 3 công trình ở 3 xã: Quyết Thắng, Yên Bình, Hòa Lạc; xã Chiến Thắng (Bắc Sơn). Tuy nhiên, trong năm qua, trung tâm chỉ bàn giao được 2 công trình (công trình xã Đồng Bục và xã Xuất Lễ), 5 công trình còn lại đều bị chậm kế hoạch.

Trao đổi với chúng tôi về nguyên nhân dẫn tới việc chậm tiến độ, ông Nguyễn Quang Huynh, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và VSMTNT tỉnh cho biết: Nguyên nhân chậm tiến độ của các công trình là do bất lợi về thời tiết, vướng mắc về mặt bằng, một số nhà thầu chưa đảm bảo đủ nhân lực, máy móc thi công. Bên cạnh đó, công tác phối hợp của Trung tâm với các đơn vị liên quan chưa chặt chẽ, nhiều việc chưa giải quyết kịp thời, hiệu quả.

Để khắc phục tình trạng này, ngay từ đầu năm 2020, trung tâm Nước sạch và VSMTNT tỉnh đã tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan, sớm giải quyết những vướng mắc, khó khăn. Trung tâm  đã theo dõi sát sao, chỉ đạo quyết liệt nhà thầu  huy động mọi nguồn lực về  máy móc, nhân lực, kịp thời đề xuất với trung tâm khi gặp khó khăn cần hỗ trợ. Trung tâm cũng yêu cầu nhà thầu thường xuyên báo cáo khối lượng thực hiện để cập nhật tình hình thi công các công trình.

Tại công trình cấp nước tại 2 xã Nhân Lý và Bắc Thủy, huyện Chi Lăng vào một ngày cuối tháng 2/2020, các công nhân đang tất bật thi công việc lắp đặt đường ống dẫn nước. Được biết, công trình cải tạo, sửa chữa nước sinh hoạt tại 2 xã có tổng mức đầu tư hơn 5 tỷ đồng, dự án đi vào sử dụng sẽ cung cấp nước cho 324 hộ dân. Khởi công từ giữa năm 2019, sau khi thi công được 60% khối lượng, công trình tạm dừng từ cuối năm 2019 do vướng mắc về mặt bằng. Bà Hoàng Thị Tiên, Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Thủy cho biết: Chính quyền xã đã phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư, nhà thầu tuyên truyền, vận động 4 gia đình chấp nhận mức hỗ trợ, sớm giao đất để nhà thầu tiếp tục thi công. Đồng thời, từ những ý kiến của người dân, xã đề nghị với chủ đầu tư chuyển việc chôn đường ống dẫn nước dọc theo hành lang đường bộ. Hiện công trình đã thi công được 74% khối lượng và đang tiếp tục hoàn thành những hạng mục cuối cùng.

Tương tự, công trình xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn khởi công từ giữa năm 2019, sau khi thi công được 70% khối lượng phải tạm dừng do bất lợi thời tiết. Chính bởi vậy, ngay từ đầu năm 2020, nhà thầu đã dồn lực thi công những hạng mục còn lại và đến nay đã hoàn thành 100% khối lượng.

Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, trong đó có sự theo dõi chặt chẽ, sát sao từ Trung tâm Nước sạch và VSMTNT tỉnh, đến nay, 5 công trình chậm tiến độ đều đạt trên 70% khối lượng, đáp ứng được kế hoạch hoàn thành và bàn giao sử dụng trong năm 2020.

Ông Nguyễn Quang Huynh cho biết thêm: Thực hiện Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn, theo kế hoạch năm 2020, Trung tâm Nước sạch và VSMTNT tỉnh phấn đấu hoàn thành 7 công trình. Trong đó, đưa vào sử dụng 5 công trình bị chậm kế hoạch từ năm trước và bàn giao thêm 2 công trình khác. Hiện trung tâm tiếp tục đôn đốc, giám sát chặt chẽ các nhà thầu, đảm bảo các công trình sẽ được hoàn thành, đưa vào hoạt động trong quý II và quý III năm 2020, sẵn sàng cung cấp nước sinh hoạt cho gần 4.000 hộ dân trên địa bàn tỉnh.

PHƯƠNG DUNG