Thứ ba,  21/09/2021

Đánh giá tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa và công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các cửa khẩu

LSO-Chiều nay (13/3), UBND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa và công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh 2 tháng đầu năm 2020.

Đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo tại hội nghị, từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và của tỉnh về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, chủ động, tích cực tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn.

Trong công tác phòng chống dịch tại các cửa khẩu, tỉnh đã triển khai giám sát y tế chặt chẽ, nghiêm ngặt và thực hiện việc tiêu độc khử trùng hệ thống bến bãi, địa điểm làm việc, nhà liên ngành của các lực lượng chức năng theo quy định. Đặc biệt tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, tỉnh đã chủ động chỉ đạo các cơ quan chức năng thiết lập một khu vực cách ly riêng trong khu vực để làm điểm giao, nhận hàng hoá từ ngày 5/2/2020.

Về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn trao đổi thông tin thường xuyên với phía Trung Quốc để đẩy mạnh lưu thông hàng hóa thuận lợi.

Từ ngày 5/2/2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 6 cửa khẩu đã thực hiện thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu bình thường gồm: Hữu Nghị, Ga đường sắt Quốc tế Đồng Đăng, Chi Ma, Tân Thanh, Cốc Nam và Bình Nghi. Đã thực hiện thông quan được 14.328 xe (xuất khẩu 6.360 xe, nhập khẩu 7.554 xe) tương đương 386,8 nghìn tấn hàng hóa. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn 2 tháng đầu năm 2020 đạt trên 360 triệu USD, giảm 47,8% so với cùng kỳ 2019.

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận các nội dung nhằm thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu như: bố trí thêm lực lượng, phương tiện tại cửa khẩu; công tác thu, nộp phí tại cửa khẩu; trao đổi với lực lượng chức năng Trung Quốc để kịp thời thông tin các hoạt động thương mại, lưu thông hàng hóa giữa hai nước;…


Đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND nhấn mạnh: Thời gian qua, công tác phòng chống dịch Covid-19 được tỉnh, các lực lượng triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Vì vậy, hiện trên địa bàn chưa có trường hợp nào nhiễm bệnh Covid-19. Công tác xuất, nhập khẩu được tạo điều kiện thuận lợi nhất.

Đồng chí yêu cầu: Thời gian tới, công tác phòng chống dịch tiếp tục là nhiệm vụ hàng đầu, không để phát sinh dịch bệnh tại cửa khẩu. Trong đó, duy trì và đẩy mạnh thông quan tại các cửa khẩu đã thông quan hàng hóa; đối với các cửa khẩu phụ còn lại, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn tiếp tục làm việc với phía Trung Quốc để thông quan hàng hóa.

Các lực lượng chức năng tại cửa khẩu tiếp tục tạo thuận lợi để giải quyết nhanh các thủ tục để thông quan hàng hóa; hằng ngày thực hiện đo thân nhiệt cho cán bộ, nhân viên tại cửa khẩu, kiểm soát chặt chẽ không để xảy ra trường hợp mắc Covid-19.

Các lực lượng công an, biên phòng phân luồng xe vào cửa khẩu, tránh ùn tắc; tăng cường tuần tra, không để xảy ra tình trạng xuất nhập cảnh trái phép. Hải quan, quản lý thị trường kiểm tra chặt chẽ việc xuất lậu vật tư y tế, chống đầu cơ găm hàng, tăng giá các mặt hàng, nhất là vật tư y tế. Cục Thuế sớm triển khai thu thuế điện tử.

Các lực lượng chức năng, UBND các huyện, thành phố tiếp tục hội đàm với phía Trung Quốc để thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu. Các doanh nghiệp bến bãi cần thực hiện đo thân nhiệt cho công nhân; bố trí các bàn có dung dịch sát trùng, khẩu trang cho công nhân, lái xe, chủ hàng.

ĐỖ HOẠT