Chủ nhật,  24/10/2021

Lãnh đạo NHNN tích cực kết nối ngân hàng-doanh nghiệp

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp (DN), hộ kinh doanh, thời gian qua, lãnh đạo NHNN đã tích cực chủ trì các Hội nghị Kết nối Ngân hàng-Doanh nghiệp tại các địa phương trên cả nước.

Ngày 22/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị Kết nối Ngân hàng-DN tại Vĩnh Phúc nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Phó Thống đốc NHNN Đoàn Thái Sơn.

Phó Thống đốc NHNN Đoàn Thái Sơn và ông Lê Duy Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đồng chủ trì hội nghị.

Đánh giá cao sự nỗ lực của ngành ngân hàng, ông Lê Duy Thành – Phó Bí thư thường trực, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh và tập trung tháo gỡ khó khăn, phát triển kinh tế, NHNN là một trong những cơ quan cấp bộ vào cuộc sớm nhất thông qua việc ban hành Thông tư 01/2020/TT-NHNN ngày 12/3/2020 quy định về tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Các ngân hàng đã kịp thời với nhiều giải pháp từ cơ cấu lại nợ, giãn nợ, tiết giảm chi phí, cải cách thủ tục hành chính giúp DN, địa phương tháo gỡ khó khăn. Song song với đó, hệ thống ngân hàng đặc biệt là ngân hàng Trung ương rất sát sao trong việc kiểm tra giám sát, đối thoại DN, tìm hiểu khó khăn.

Để tiếp tục hỗ trợ DN vượt qua khó khăn, Phó Thống đốc Đoàn Thái Sơn yêu cầu các TCTD trên địa bàn tiếp tục quyết liệt triển khai có hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng theo chỉ đạo của Thống đốc tại Chỉ thị 01/CT-NHNN ngày 03/01/2020, Thông tư 01 và các chỉ đạo liên quan.

“Quan điểm là phải chia sẻ tối đa khó khăn với người dân, DN trước, trong và sau khi dịch kết thúc; Chủ động cân đối vốn để đầu tư các dự án hiệu quả, có khả năng phục hồi ngay sau khi dịch kết thúc”, ông Đoàn Thái Sơn nói.

Để ngành ngân hàng trên cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng có thể triển khai hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn, Phó Thống đốc mong muốn, lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các sở, ban, ngành, chính quyền các cấp phối hợp chặt chẽ với ngành ngân hàng trong triển khai các chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho DN; đẩy mạnh triển khai chương trình kết nối ngân hàng-DN để cùng tháo gỡ khó khăn trong các lĩnh vực đất đai, thuế, cơ sở hạ tầng… khi tiếp cận vay vốn ngân hàng; tiếp tục hỗ trợ các TCTD trên địa bàn trong xử lý tài sản bảo đảm, xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42/2017/QH14.

Phó Thống đốc cũng đề nghị, các hiệp hội DN phối hợp hướng dẫn, tuyên truyền, giải thích các chính sách hỗ trợ, sự đồng hành, chia sẻ của ngành ngân hàng để DN thành viên nắm bắt, tiếp cận thuận lợi. Về phía các DN, cần tăng cường năng lực quản trị điều hành, tái cấu trúc hoạt động, xây dựng phương án chuyển đổi sản xuất kinh doanh hiệu quả, phù hợp với thực tế làm cơ sở để các TCTD thẩm định cho vay.

Còn tại An Giang, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú và Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đã chủ trì Hội nghị kết nối Ngân hàng- Doanh nghiệp nhằm tháo gỡ những khó khăn cho DN bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú.

 

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, thời gian qua các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã triển khai khá tốt hoạt động hỗ trợ DN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Tuy nhiên lãnh đạo An Giang đề nghị ngành ngân hàng tiếp tục đơn giản hóa quy trình thủ tục tín dụng ngân hàng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận tín dụng với lãi suất ưu đãi và có giải pháp giảm lãi suất cho vay phù hợp để hỗ trợ DN.

Nêu đề xuất tại Hội nghị, Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến thủy sản tỉnh An Giang (AFA), bên cạnh việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, các NHTM cũng nên cân nhắc tăng thêm hạn mức tín dụng cho các DN trong thời điểm hiện nay vì dòng tiền của đa số các DN đang bị ách tắc trong lượng hàng tồn kho và nợ chưa thanh toán của đối tác nhập khẩu. Hiệp hội Du lịch tỉnh An Giang đề xuất NHNN xem xét kéo dài thời gian hỗ trợ DN, nhất là đối với các DN ngành du lịch vì hiện nay dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia và lượng khách quốc tế sụt giảm.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú chỉ đạo các NHTM cần chủ động căn cứ trên tình hình thực tế, thực lực của từng đơn vị, đưa ra các phương án cụ thể hình thành tiêu chí phân loại mức độ hỗ trợ DN. Trên cơ sở đó, hội sở phải có văn bản thống nhất với các chi nhánh ngân hàng để triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng, phương pháp xác định thiệt hại của các DN nhằm tăng số lượng dư nợ được hỗ trợ. Tuyệt đối không vì vướng mắc về cơ chế, thủ tục làm ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận của DN đối với các chính sách hỗ trợ nền kinh tế mà NHNN đã và đang triển khai.

“NHNN Việt Nam sẽ ghi nhận các ý kiến từ cộng đồng DN, các địa phương và các hiệp hội ngành hàng, giao cho các vụ, cục liên quan nghiên cứu sửa đổi một số điều khoản của Thông tư 01/2020 cho phù hợp với diễn biến thực tế thị trường và sát sao đối với những tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh đến nền kinh tế”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 21/5, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng dự Hội nghị tăng cường triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng chủ trì Hội nghị Kết nối ngân hàng-doanh nghiệp tại TP. Hải Phòng.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng.

 

Theo thống kê của NHNN, đến nay, các TCTD đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 215.000 khách hàng với dư nợ 138 nghìn tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho hơn 320.000 khách hàng với dư nợ gần 1,13 triệu tỷ đồng; cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1 đến nay đạt trên 659 nghìn tỷ đồng cho hơn 188.000 khách hàng, lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5-2,5% so với trước dịch.

Theo Chinhphu