Thứ tư,  22/09/2021

Hội nghị hiến kế cải cách cơ chế, chính sách giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh

LSO-Chiều nay (26/5), Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến “Hiến kế cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính (TTHC) giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh sau dịch Covid – 19.

Đồng chủ trì hội nghị có đồng chí Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ và ông Micheal Greence, Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam.


Các đại biểu điểm cầu tỉnh Lạng Sơn tham dự hội nghị 

Tại điểm cầu Lạng Sơn, dự hội nghị có Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các thành viên hiệp hội.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 19 điểm cầu các tỉnh, thành phố của cả nước và chia thành hai phiên: phiên 1, đánh giá về hiện trạng của doanh nghiệp và hiến kế cải cách TTHC nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, góp phần đưa nền kinh tế Việt Nam bứt phá sau dịch Covid – 19; phiên 2, bàn thảo và đưa ra định hướng cải cách TTHC trong và sau dịch Covid – 19.

Theo kết quả khảo sát của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trên cả nước có 126.565 doanh nghiệp và có tới 85,7% bị tác động của dịch Covid-19. Trong đó, khu vực công nghiệp – xây dựng và dịch vụ chịu tác động mạnh nhất với tỷ lệ lần lượt là 86,1% và 85,9%, nông – lâm nghiệp và thủy sản là 78,7%, một số ngành có tất cả các doanh nghiệp bị ảnh hưởng như: hàng không, dịch vụ lưu trú, đại lý du lịch, giáo dục – đào tạo…

Tại hội nghị, các đại biểu đã có 22 lượt ý kiến, hiến kế và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và liên quan đến các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp phát triển kinh tế. Trong đó tập trung vào việc tạo môi trường đầu tư kinh doanh; các chính sách, quy trình thực hiện thủ tục tiếp nhận gói hỗ trợ của Chính phủ để khắc phục khó khăn do dịch Covid – 19 trong lĩnh vực an sinh xã hội, tài chính, ngân hàng và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển kinh tế…

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định: Đây là dịp ghi nhận ý kiến thực tiễn từ cộng đồng doanh nghiệp để tiếp tục tiến trình cải cách các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh và tổ chức thực thi một cách hiệu quả, sớm đưa những kết quả cải cách đi vào cuộc sống. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của các đại biểu tại hội nghị, tổng hợp các ý kiến, hiến kế của các đại biểu để nghiên cứu sâu hơn nữa các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp và các đại biểu đã nêu. Qua đó, tham mưu, trình Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ để có giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, vực dậy doanh nghiệp sau dịch Covid – 19.

ĐĂNG THÙY