Thứ sáu,  18/06/2021

Sản xuất trà bí đao sấy khô: Góp phần tạo đầu ra cho quả bí xanh

(LSO) – Thời gian gần đây, từ một loại quả dùng làm thực phẩm hằng ngày, chị Hoàng Hồng Nhung, xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng đã sử dụng bí xanh (bí đao) làm nguyên liệu chế biến trà bí đao. Sản phẩm do chị làm ra đã được nhiều khách hàng sử dụng. Mô hình sản xuất này góp phần giải quyết đầu ra ổn định cho quả bí xanh.

Năm nay, bí xanh được bà con nông dân trồng nhiều trên địa bàn tỉnh, trong đó bà con xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng trồng được trên 23 ha. Diện tích trồng được nhân rộng, bí xanh sinh trưởng và phát triển tốt, nguồn cung tại một số tỉnh miền xuôi dồi dào nên bí xanh năm nay rớt giá. Từ những ngày đầu tháng 6/2020 đến nay, giá bí xanh trên địa bàn tỉnh chỉ dao động từ 1.500 đến 2.000 đồng/kg.  Trước thực tế, chị Hoàng Hồng Nhung đã nảy ra ý tưởng sản xuất trà bí đao. Dựa trên dây chuyền sản xuất tinh bột nghệ xuất khẩu sẵn có của gia đình, tháng 6/2020, chị Nhung thu mua toàn bộ bí xanh để sản xuất trà bí đao, giúp người dân có nơi tiêu thụ tại xã. Bà Nông Thị Mích, thôn Làng Mủn, xã Quan Sơn cho biết: “Năm nay cung vượt cầu nên khi thu hoạch bí xanh, chúng tôi rất lo nơi tiêu thụ. May mắn có cơ sở thu mua bí xanh ngay tại xã nên chúng tôi thu hoạch bí đến đâu tiêu thụ ngay đến đó. Mặc dù giá bí xanh năm nay thấp hơn năm ngoái nhưng chúng tôi không phải lo đầu ra cho quả bí. Với hơn 1 sào bí xanh, từ đầu vụ đến nay, tôi đã bán được khoảng 5 tạ quả cho cơ sở Hồng Nhung”.

Chị Hoàng Hồng Nhung kiểm tra chất lượng bí xanh sấy khô

Mặc dù mới bắt đầu sản xuất được gần một tháng nhưng cơ sở sản xuất trà bí đao của chị Nhung đã thu mua được trên 20 tấn bí xanh tươi của bà con trong xã và sản xuất được 4 tạ trà bí đao thành phẩm để cung cấp ra thị trường. Về quy trình sản xuất, bí xanh tươi sau khi thu mua về được làm sạch, thái lát, đem sấy khô rồi đóng gói thành từng hộp để pha trà. Ngoài nguyên liệu bí xanh khô, trà bí đao còn có thêm quả La Hán, hạt chia, lá dứa giúp sản phẩm có vị ngọt thanh, mùi vị đặc trưng. Đặc biệt, sản phẩm có nhiều tác dụng như: thanh nhiệt, mát gan, giải độc cơ thể, hỗ trợ hiệu quả cho người cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch… Sản phẩm có đủ nhãn mác, bao bì và tem truy xuất nguồn gốc. Giá bán trà bí đao từ 150.000 đồng/hộp 10 gói đến 350.000 đồng/hộp 30 gói. Ngay khi đưa ra thị trường, trà bí đao sấy khô đã được tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành như: Bắc Giang, Bắc Ninh, Cao Bằng, Quảng Ninh, Hà Nội…  Chị Nhung cho biết: “Cứ 25 kg bí xanh tươi mới sản xuất được 1 kg bí xanh khô thành phẩm. Trừ hết các chi phí đầu tư, nhân công thì trung bình 1 hộp trà từ 10 gói đến 30 gói, cơ sở được lãi từ 30.000 đến 40. 0000 đồng. Hiện nay, sản phẩm trà bí đao sản xuất ra đến đâu được khách đặt mua hết đến đó. Thời gian tới, tôi sẽ mở rộng quy mô sản xuất, thu mua toàn bộ số lượng bí xanh của bà con ở trong xã và vùng lân cận để tạo đầu ra ổn định, lâu dài cho quả bí xanh của địa phương.

Bà Linh Thị Ánh Nguyệt, Bí thư Đảng ủy xã Quan Sơn cho biết: Sản xuất trà bí đao sấy khô là mô hình mới trên địa bàn xã. Bước đầu mô hình đã bao tiêu được toàn bộ sản lượng bí xanh của bà con, tạo việc làm cho 6 lao động. Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để cơ sở phát triển ổn định; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá để trà bí đao được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường, gắn với đó là vận động người dân mở rộng diện tích, năng năng suất, sản lượng quả bí xanh.

KIM HUYÊN