Thứ hai,  21/06/2021

Chi bộ thôn Đồng Bến: Điển hình “dân vận khéo” phát triển kinh tế

(LSO) – Trong những năm qua, phong trào “dân vận khéo” đã được triển khai sâu rộng trên địa bàn huyện Hữu Lũng, qua đó xuất hiện nhiều mô hình tiêu biểu trên các lĩnh vực. Một trong số đó là mô hình “dân vận khéo” phát triển kinh tế, góp phần tăng thu nhập cho người dân của Chi bộ thôn Đồng Bến, xã Cai Kinh.

Trước đây, Đồng Thuốc và Làng Bến (hai thôn trước khi sáp nhập thành Đồng Bến) là vùng đất khô cằn, thiếu nước, đất đồi chủ yếu bỏ hoang hoặc trồng khoai, sắn nhỏ lẻ. Với mong muốn nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân, cấp ủy, chính quyền xã đã quan tâm chỉ đạo chi bộ thôn đẩy mạnh phong trào “dân vận khéo” với trọng tâm là phát triển kinh tế. Năm 2017, chi bộ đã thống nhất lựa chọn phát triển mô hình trồng khoai tây và mô hình trồng cây ăn quả. Theo đó, chi bộ đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con tham gia sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Người dân thôn Đồng Bến chăm sóc vườn cam đường Canh

Mô hình trồng khoai tây của Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh dịch vụ nông lâm nghiệp xã Cai Kinh đã chứng minh hướng đi đúng trong phát triển kinh tế tại thôn. Bà Hoàng Thị Huy, Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn cho biết: Những vụ đông xuân trước, bà con thường bỏ đất trống, đi làm thuê nơi khác. Năm 2017, khi Hợp tác xã (HTX) Sản xuất, kinh doanh dịch vụ nông, lâm nghiệp xã Cai Kinh triển khai mô hình sản xuất khoai tây, chi bộ thôn đã tuyên truyền, đồng thời mời cán bộ đến tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây trồng cho gần 100 lượt người nghe. Tham gia mô hình, các gia đình được hỗ trợ kỹ thuật, phân bón và bao tiêu đầu ra cho sản phẩm. Kết quả, đã có 20 hộ (trong đó phần lớn là các gia đình đảng viên) đăng ký thực hiện.

Qua một thời gian triển khai, mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế  thiết thực, sau khi trừ chi phí, mô hình đạt gần 500 triệu đồng/năm. Để nhân rộng, chi bộ phân công mỗi đảng viên phụ trách 4 hộ, vận động ít nhất 1 hộ tham gia mô hình. Đến nay, đã có gần 40 hộ đăng ký thực hiện mô hình trong vụ đông xuân sắp tới.

Cùng với đó, chi bộ thôn cũng tích cực vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ khoai, sắn, lạc sang các cây ăn quả như: cam, bưởi. Đến Đồng Bến vào những ngày đầu tháng 6 này, chúng tôi được ghé thăm những vườn cây ăn quả phủ xanh các sườn đồi, bãi ven sông.

Ông Nguyễn Văn Cương, người dân trong thôn cho biết: Trước đây, trên mảnh đất khô cằn, sỏi đá này, gia đình đã trồng bạch đàn nhưng phải 7, 8 năm mới cho thu hoạch. Được sự tuyên truyền, định hướng của các đồng chí trong chi bộ thôn, năm 2017, gia đình đã mua đất vườn tươi xốp từ nơi khác phủ lên, đồng thời chuyển đổi sang trồng 5.000 cây ăn quả như: cam Vinh, cam đường Canh, bưởi Diễn, ổi Đài Loan. Đến nay, vườn quả đã bước đầu cho thu nhập từ 400 đến 500 triệu đồng/năm.

Mô hình vườn cây ăn quả của nhà ông Cương đã được chi bộ thôn biểu dương, khuyến khích bà con học hỏi và làm theo. Nhiều người dân trong và ngoài thôn đã đến tham quan, học tập kinh nghiệm, từng bước nhân rộng mô hình. Theo thống kê, trong giai đoạn 2017 – 2020, số cây ăn quả có múi trong thôn đã tăng từ 2.000 cây lên 10.500 cây, các bãi vườn trước kia đã trở thành những vườn cây ăn quả có giá trị kinh tế cao.

Song song với việc thực hiện tốt mô hình “dân vận khéo” trong phát triển kinh tế, từ năm 2017 đến nay, chi bộ đã huy động được 250 triệu đồng và 700 ngày công lao động, tuyên truyền, vận động người dân hiến 800 m2 đất để làm đường bê tông, làm cầu qua suối, xây dựng, mở rộng nhà văn hóa.

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của tập thể chi bộ, tình hình kinh tế – xã hội thôn Đồng Bến đã có nhiều chuyển biến tích cực. Giai đoạn 2017 – 2019, số hộ nghèo của thôn đã giảm từ 20 hộ xuống còn 9 hộ, thu nhập bình quân tăng từ 28 triệu đồng lên 37 triệu đồng/người/năm. Trong 3 năm gần đây, chi bộ thôn đều hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, thôn được công nhận là khu dân cư văn hóa.

Nhận xét về Chi bộ thôn Đồng Bến, ông Linh Văn Điệp, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Cai Kinh cho biết: Sau khi sáp nhập, chi bộ có 47 đảng viên, các đồng chí đều gương mẫu, tiên phong trong mọi phong trào hoạt động. Chi bộ đã phát huy vai trò hạt nhân, bám sát tình hình cơ sở, thực hiện tốt công tác dân vận khéo trong mọi lĩnh vực, nhất là lĩnh vực phát triển kinh tế, góp phần làm nên diện mạo mới khang trang, giàu đẹp cho thôn quê.

PHƯƠNG DUNG