Thứ bảy,  19/06/2021

Trong gần 2 tháng, Bắc Giang bán được 134.000 tấn vải thiều giá cao

Theo thống kê, đến thời điểm này, tỉnh Bắc Giang đã tiêu thụ được hơn 134.000 tấn vải thiều với giá dao động từ 22.000 – 50.000 đồng/kg.

Những chùm vải đạt chất lượng xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản (Ảnh: Tùng Lâm/Vietnam+)

Những chùm vải đạt chất lượng xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản 

Thông tin từ Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang) ngày 30/6 cho biết, ngoài điểm nhấn 50 tấn vải xuất tươi sang Nhật thì thị trường Trung Quốc vẫn được duy trì.

Cụ thể, trong gần hai tháng qua, toàn tỉnh Bắc Giang đã tiêu thụ được hơn 134.000 tấn vải thiều với giá bán khá cao và ổn định, từ 22.000 – 50.000 đồng/kg. Theo dự kiến, khoảng 15-20 ngày nữa, nông dân Bắc Giang sẽ cơ bản thu hoạch xong vải thiều.

Trong đó, các huyện tiêu thụ được nhiều vải thiều là: Lục Ngạn gần 77.000 tấn, Lục Nam hơn 25.000 tấn, Tân Yên hơn 15.000 tấn… Để tiêu thụ hết lượng vải thiều của người dân, trên địa bàn tỉnh có khoảng 600 điểm cân, trong đó tập trung chủ yếu tại huyện Lục Ngạn.

Ngoài thương nhân, doanh nghiệp trong nước, hiện có 113 thương nhân Trung Quốc sau thời gian cách ly phòng dịch COVID-19 tham gia thu mua vải thiều tại tỉnh Bắc Giang. Đặc biệt trong năm nay, thị trường nội địa được xúc tiến tiêu thụ khá tốt. Khoảng 60% sản lượng vải thiều tiêu thụ ở thị trường nội địa phục vụ các tỉnh phía Nam.

Xuất khẩu vải thiều tươi sang Nhật Bản được coi là một thành công lớn nhất trong mùa vụ thu hoạch vải năm nay. Hiện tỉnh Bắc Giang đã đưa được 50 tấn vải sang Nhật Bản, dự kiến đến hết vụ có thể đạt 100 tấn.

Trên thực tế, để xây dựng được vùng nguyên liệu vải thiều phục vụ xuất khẩu Nhật Bản, ngành chức năng, địa phương và người nông dân phải trải qua nhiều cuộc thí nghiệm và sát hạch minh bạch và hết sức gắt gao. Vùng trồng được cấp mã số, được canh tác theo quy trình GlobalGAP với những quy định vô cùng khắt khe về việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, ghi chép nhật ký sản xuất.

Mọi loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón đều được phía Nhật Bản kiểm định và cho phép mới được dùng. Các mẫu đất, nước đều được test kiểm tra dư lượng.

Ngày 20/6, những lô vải thiều đầu tiên đã sang Nhật Bản thành công theo đường hàng không. Theo thông tin phản hồi từ phía khách hàng tại Nhật Bản, ngay sau khi quả vải thiều tươi của Việt Nam được bày bán tại các siêu thị tại Nhật Bản đã thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng tại đây.

Bà Ngô Tường Vy – Phó Giám đốc Công ty Chánh Thu, đơn vị đưa vải thiều tươi sang Nhật Bản cho biết, toàn bộ lô vải thiều tươi đầu tiên đã được phân phối hết cho các siêu thị, vải thiều Việt Nam đã và đang cháy hàng tại Nhật, các siêu thị đã đặt mua hết, với giá bán sỉ 8 – 12USD/kg. Điều đáng ghi nhận là chất lượng vải thiều Việt được đánh giá rất cao, được người tiêu dùng ưa chuộng./.

Theo Vietnamplus