Thứ năm,  29/07/2021

Văn Quan: Lợi ích từ phiên chợ khuyến nông

(LSO) – Văn Quan là địa bàn có nhiều chợ phiên nằm rải rác tại các cụm xã. Đây là điều kiện thuận lợi để thực hiện các phiên chợ khuyến nông (PCKN), qua đó giúp bà con tiếp cận với những thông tin, khoa học, công nghệ mới để ứng dụng vào thực tiễn sản xuất.

Tại phiên chợ Bãi, xã Yên Phúc (ngày 28/3 âm lịch), ngay từ sáng sớm, bà con các xã, huyện lân cận đã về đây buôn bán, trao đổi hàng hóa. Phiên chợ này đặc biệt hơn các phiên chợ khác bởi không chỉ đến chợ trao các hàng hóa, bà con còn được cán bộ khuyến nông tuyên truyền, giới thiệu, tư vấn những kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi…

Bà Triệu Thị Vân, thôn Bắc, xã Yên Phúc cho biết: Biết tin có cán bộ khuyến nông về phiên chợ, chúng tôi đi chợ từ sáng sớm. Tại đây, tôi đã được miễn phí tư vấn cách chăm sóc, trị bệnh, mua được thuốc tẩy sán cho vật nuôi. Thời gian tới, gia đình có dự định nuôi dê, qua phiên chợ  chúng tôi đã được tư vấn về việc chọn giống, cách phòng chống, điều trị một số bệnh thường gặp của loại vật nuôi này.

Cán bộ Trung tâm DVNN huyện tư vấn kiến thức cho bà con tại PCKN chợ Bãi, xã Yên Phúc

Tương tự, ngày 6/5 âm lịch vừa qua, Trung tâm DVNN huyện đã tổ chức PCKN tại chợ Phai Khang thuộc xã Liên Hội. Tại phiên chợ, 7 cán bộ của trung tâm đã tư vấn kiến thức trồng trọt, chăn nuôi cho gần 200 lượt người dân. Qua khảo sát, bà con trên địa bàn xã và các xã lân cận đều mong muốn huyện thường xuyên tổ chức hoạt động này để bà con tiếp cận với thông tin, kiến thức mới, những mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới.

Năm 2020 là năm đầu tiên huyện Văn Quan tổ chức PCKN. Chương trình bao gồm nhiều hoạt động phong phú, thiết thực với bà con nông dân như: hướng dẫn quy trình, kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi; tư vấn thông tin và giới thiệu các sản phẩm chăm sóc, bảo vệ cây trồng, vật nuôi; phát tờ rơi, thông tin qua hệ thống loa tuyên truyền về một số biện pháp kỹ thuật phục vụ sản xuất. Bên cạnh các hoạt động trên, sau khi phiên chợ kết thúc, các cán bộ của Trung tâm DVNN huyện còn phối hợp với xã tổ chức tập huấn về phương pháp xử lý rác thải hữu cơ cho bà con.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm DVNN huyện đã tổ chức 2 PCKN tại chợ Bãi (xã Yên Phúc) và chợ Phai Khang (xã Liên Hội), thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Qua mỗi phiên chợ,  cán bộ khuyến nông đã tư vấn cho 200 lượt người nghe và phát được hơn 500 tờ rơi cho bà con. Cùng với đó, các buổi tập huấn về phương pháp xử lý rác thải hữu cơ cũng thu hút được hơn 100 lượt người tham gia.

Các PCKN không chỉ có ý nghĩa với bà con nông dân, đây cũng là dịp để các cán bộ chuyên môn của huyện hiểu hơn về nhu cầu, nguyện vọng của bà con, bám sát vào tình hình sản xuất thực tiễn. Bà Đỗ Thị Huệ, cán bộ Trung tâm DVNN huyện Văn Quan cho biết: Qua chương trình, chúng tôi đã có dịp tìm hiểu thêm về đời sống lao động, sản xuất của bà con. Từ những phản ánh, thắc mắc của người dân, chúng tôi nắm bắt được tình hình  dịch, bệnh và nhu cầu phát triển mô hình kinh tế như: chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng rừng… Đây là cơ sở để chúng tôi tham mưu cho lãnh đạo đơn vị xây dựng kế hoạch tuyên truyền và chương trình hành động phù hợp.

Ông Mã Văn Trưởng, Giám đốc Trung tâm DVNN huyện Văn Quan cho biết: PCKN là một hình thức tuyên truyền sáng tạo, hiệu quả, không bị giới hạn lượt người hay nội dung kiến thức truyền tải như những hội nghị thông thường. Đây là hoạt động ý nghĩa thiết thực với bà con nông dân và với cán bộ làm công tác khuyến nông. Để tổ chức thành công chương trình, trung tâm đã xây dựng kế hoạch cụ thể, phối hợp chặt chẽ với UBND các xã (nơi tổ chức phiên chợ) để thông tin đến toàn thể bà con. Đồng thời lựa chọn  cán bộ có chuyên môn vững tham gia hỗ trợ, tư vấn cho bà con. Thời gian tới, trung tâm tiếp tục tổ chức thêm PCKN tại các chợ trên địa bàn huyện để truyền tải kiến thức trong sản xuất, góp phần tăng năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập cho nông dân.

PHƯƠNG DUNG