Thứ tư,  23/06/2021

Bản mới Nà Khoang: Công trình thuận lòng dân

(LSO) – Bản biên giới Nà Khoang, xã Tam Gia, huyện Lộc Bình, đang trong giai đoạn đầu tư xây dựng nhưng hàng chục hộ dân thuộc thôn Pò Có, xã Tam Gia đã đăng ký để được đến nơi ở mới. Giờ đây, niềm mong mỏi của bà con về bản mới có hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu đồng bộ đang dần trở thành hiện thực.

Dự án bản mới biên giới Nà Khoang có quy mô sử dụng đất khoảng 14 ha để thực hiện các hạng mục: xây dựng hơn 8 km đường giao thông nông thôn, san nền tạo chỗ ở mới cho 22 hộ dân (mỗi hộ 300 m2), xây dựng mới công trình cấp điện, cấp nước sinh hoạt, nước sản xuất và xây dựng nhà văn hóa theo tiêu chuẩn nông thôn mới. Chủ đầu tư triển khai dự án là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, công trình được triển khai trong giai đoạn 2018-2020.

Thi công hoàn thiện hạng mục nền đường dự án bản mới biên giới Nà Khoang

Một ngày đầu tháng 7/2020, khảo sát thực tế tại công trình, được gặp gỡ những người dân sinh sống tại thôn biên giới Pò Có, xã Tam Gia chúng tôi cảm nhận được niềm phấn khởi của người dân khi công trình được đầu tư xây dựng. Ông Vi Văn Hải, Trưởng thôn Pò Có cho biết: khi chưa có dự án, việc phát triển sản xuất, con em đi học và mỗi khi có việc người dân phải ra xã giải quyết thì đi lại vô cùng khó khăn. Nhưng từ giữa năm 2018, khi công trình bản mới biên giới Nà Khoang được triển khai thi công, bà con trong thôn rất mừng vì niềm mơ ước bấy lâu đang dần thành hiện thực. Ông Hải cho biết thêm: Khi dự án hoàn thành, người dân vừa có thêm quỹ đất để làm nhà mới và cái được lớn hơn chính là có con đường đi lại thuận lợi kết nối với trung tâm xã Tam Gia và với đường tuần tra biên giới để phát triển kinh tế.

Để tạo thuận lợi cho việc thi công xây dựng công trình, bà con trong thôn đã đồng thuận cao với chính quyền từ phối hợp đo đạc kiểm đếm, nhận kinh phí và bàn giao mặt bằng. Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng công trình đã thực hiện xong và đơn vị thi công đã thi công hoàn thành hạng mục mở nền thông toàn tuyến với chiều dài hơn 8 km, san xong nền khu tái định cư với diện tích gần 1 ha và xây dựng xong công trình nhà văn hóa. Các hạng mục đang triển khai gồm: hệ thống điện sinh hoạt, mương thủy lợi phục vụ cấp nước sản xuất và cấp nước sinh hoạt, giá trị thực hiện toàn dự án ước đạt 50% khối lượng.

Ông Nguyễn Văn Huệ, Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Trường An Lạng Sơn – đơn vị đảm nhiệm thi công dự án cho biết: Song song với việc hoàn thiện các hạng mục cấp điện, mương thủy lợi, cấp nước sinh hoạt, đơn vị đang ưu tiên nguồn lực tập trung đẩy nhanh hạng mục đường giao thông. Về tiến độ, đơn vị cam kết trong năm 2020 hoàn thành toàn bộ các hạng mục của dự án theo đúng hợp đồng đã ký kết, giúp bà con ổn định đời sống và khai thác lợi thế đồi rừng phát triển kinh tế gia đình.

Chứng kiến công trình bản mới Nà Khoang thay đổi từng ngày, bà Lành Thị Tuyển, thôn Pò Có cho biết: Dù công trình chưa thi công xong nhưng đã mang lại nhiều lợi ích cho bà con, trước đây, mỗi khi khai thác được nhựa thông, bà con phải mất hàng giờ đồng hồ mới vận chuyển ra đến thôn Nà Căng để bán. Nhưng giờ, nền đường vào thôn được mở rộng ô tô tải vào tận nơi thu mua, bà con không phải mất công đi bán, sinh hoạt, sản xuất cũng thuận thiện hơn nhiều.

Chia tay bà con thôn Pò Có và bản mới biên giới Nà Khoang, chúng tôi tin tưởng rằng với khí thế tập trung cao độ cho công trình của các đơn vị liên quan tham gia thực hiện dự án, chúng tôi tin tưởng cuối năm 2020, công trình sẽ về đích đúng hạn. Qua đó góp phần thực hiện đúng mục tiêu dự án đặt ra là di dân đến các bản giáp biên để phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng nông thôn mới gắn  với bảo vệ an ninh, chủ quyền biên giới quốc gia.

TRANG NINH