Thứ ba,  27/07/2021

Hữu Lũng: Vượt khó thu ngân sách

(LSO) – Từ đầu năm đến nay, có nhiều yếu tố không thuận lợi ảnh hưởng đến việc thu ngân sách. Tuy nhiên, với sự chủ động của các cơ quan liên quan, công tác thu ngân sách trên địa bàn huyện Hữu Lũng từ đầu năm 2020 đến nay vẫn đạt được kết quả tích cực.

Khó khăn đầu tiên ảnh hưởng đến công tác thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn huyện Hữu Lũng là ảnh hưởng của dịch Covid-19. Với đặc thù là địa bàn có nhiều cửa hàng kinh doanh ăn uống, điểm dừng nghỉ nhưng trong tháng 4, tháng 5, hầu hết các cơ sở đóng cửa nên số thu 6 tháng từ khu vực này giảm 800 triệu đồng.

Một khó khăn khác ảnh hưởng đến công tác thu ngân sách trên địa bàn huyện những tháng đầu năm 2020 chính là việc đi vào hoạt động của tuyến đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, nhiều xe ô tô không di chuyển qua quốc lộ 1A – đoạn qua địa bàn huyện Hữu Lũng (ước tính số xe giảm 70% đến 80%). Từ đó dẫn đến nhiều nhà hàng phục vụ ăn uống phải đóng cửa, các dịch vụ liên quan đến vận tải hành khách, hàng hóa cũng giảm sút….

Cán bộ Chi cục Thuế khu vực I – địa bàn huyện Hữu Lũng rà soát các khoản thu trên địa bàn

Trước những khó khăn đó, UBND huyện Hữu Lũng đã tìm các giải pháp để bù thu vào những khoản bị hụt, qua đó quyết tâm thu đạt dự toán được giao. Ông Bùi Quốc Khánh, Quyền Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng cho biết: Bên cạnh sự chủ động triển khai các giải pháp quản lý thuế của cơ quan thuế, Ban Chỉ đạo Thu ngân sách huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế trong công tác quản lý thu, chống thất thu ngân sách.

Sự phối hợp chặt chẽ đó đã góp phần nâng cao hiệu quả thu ngân sách một cách rõ rệt. Ví dụ như thu từ các hoạt động xây dựng cơ bản. Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực I (phụ trách địa bàn huyện Chi Lăng, Hữu Lũng) cho biết: Đối với hoạt động xây dựng cơ bản vãng lai, Chi cục Thuế phối hợp với Phòng Kinh tế – Hạ tầng, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hữu Lũng thường xuyên bám sát địa bàn và giám sát chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý, nhất là các doanh nghiệp có dự án đầu tư, xây dựng cơ bản, mua sắm máy móc, thiết bị, nhà xưởng; chủ  động liên hệ với các nhà thầu về các nội dung liên quan đến việc kê khai, nộp thuế… Qua 6 tháng đầu năm, đơn vị đã thu được 2,2 tỷ đồng của 26 doanh nghiệp. Còn đối với hoạt động xây dựng cơ bản tư nhân, cơ quan thuế phối hợp với UBND các xã, thị trấn kiểm tra, rà soát các hộ xây dựng và đã thu được 221 triệu đồng.

Một khoản thu khác được tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện và đạt kết quả cao đó là thu tiền sử dụng đất. Để triển khai, Chi cục Thuế phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Phát triển quỹ đất của huyện rà soát các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất, mua bán, sang nhượng của cá nhân, gia đình. Qua đó kịp thời thu đúng, thu đủ các khoản thu từ đất theo quy định. Qua 6 tháng đầu năm 2020, thu tiền sử dụng đất (không tính tiền đấu giá đất) trên địa bàn huyện được 25,5 tỷ đồng, bằng 128% kế hoạch tỉnh giao, bằng 227% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh 2 khoản thu nêu trên, một số khoản thu, sắc thuế khác đạt được kết quả cao so với cùng kỳ như: thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, thu khác ngân sách; thu hồi nợ thuế… Tăng thu từ những khoản thu này đã bù cho phần hụt thu ở khu vực ngoài quốc doanh. Qua đó, thu ngân sách trên địa bàn huyện vẫn đạt được những kết quả tích cực. Theo số liệu từ Ban Chỉ đạo Thu ngân sách huyện Hữu Lũng, 6 tháng đầu năm 2020, tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện được 76 tỷ đồng, đạt 57% dự toán tỉnh giao và bằng 113% so với cùng kỳ năm 2019. Những tháng cuối năm, Ban Chỉ đạo thu ngân sách huyện tiếp tục tập trung chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tăng cường phối hợp với cơ quan thuế trong quản lý thu ngân sách; tập trung triển khai các đề án chống thất thu ngân sách; đôn đốc thu hồi nợ thuế…

Với những giải pháp cụ thể, vượt qua những khó khăn, thách thức, năm 2020, huyện Hữu Lũng quyết tâm thu đạt và vượt dự toán tỉnh giao.

TÂN AN