Thứ hai,  02/08/2021

Tăng thu nhập từ nuôi hươu lấy nhung

LSO-Những năm gần đây,, nuôi hươu sao lấy nhung đã và đang đem lại nguồn thu đáng kể cho các hộ dân trên địa bàn xã Vân Nham, huyện Hữu Lũng.


Ông Ngọc Văn Thái, thôn Đầu Cầu, xã Vân Nham chăm sóc đàn hươu

Nuôi hươu sao lấy nhung đã được người dân xã Vân Nham thực hiện từ cách đây hơn 10 năm. Tuy nhiên, khoảng 3 năm gần đây, nhận thấy ưu thế và giá trị của vật nuôi này, bà con mới bắt đầu tập trung phát triển mạnh.

Ông Ngọc Văn Thái ở thôn Đầu Cầu là người tiên phong đưa giống hươu về nuôi tại xã, ông cho biết: “Sau khi tìm hiểu, nghiên cứu, năm 2011, tôi xây dựng chuồng trại và mua 2 con hươu giống về nuôi. Tôi vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm nên đàn hươu sinh trưởng và phát triển tốt, thời điểm nhiều nhất, gia đình tôi có trên 10 con hươu, hiện nay, gia đình tôi duy trì đàn khoảng 5 con. Việc chăm sóc hươu khá đơn giản đó là cho hươu ăn 2 hoặc 3 lần/ngày; vệ sinh chuồng trại cũng không cần thường xuyên thực hiện, một tháng chỉ dọn 2 hoặc 3 lần. Mỗi năm từ bán nhung hươu, gia đình tôi thu nhập trên 100 triệu đồng”.

Với thành công từ mô hình nuôi hươu của gia đình ông Thái, hiện nay, trên địa bàn thôn Đầu Cầu có nhiều hộ học tập và đưa hươu vào nuôi đem lại hiệu quả cao. Ông Triệu Văn Dũng, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Đầu Cầu cho biết: Tận dụng điều kiện tự nhiên và lợi thế vốn có, bà con trong thôn đã và đang phát triển kinh tế gia đình nhờ việc nuôi hươu để lấy nhung. Hiện nay, cả thôn có 7 hộ nuôi, trung bình mỗi hộ nuôi từ 2 đến 5 con. Qua đó, đem lại nguồn thu trung bình 60 triệu đồng mỗi năm cho bà con.

Cùng với thôn Đầu Cầu, phong trào chăn nuôi hươu hiện nay đã phát triển tại 8 thôn trên địa bàn xã với 17 hộ nuôi với tổng đàn trên 50 con hươu, tập trung tại thôn Cảo, thôn Đầu Cầu, thôn Đập… Theo những người dân ở đây, việc nuôi hươu có nhiều ưu điểm. Mỗi con hươu có thể cho cắt nhung từ 15 đến 18 năm. Hươu sao là loài động vật dễ nuôi, dễ chăm sóc và ít dịch bệnh, thức ăn cho hươu chủ yếu là lá cây và cỏ tự nhiên không chứa thuốc bảo vệ thực vật. Nhận thấy hiệu quả kinh tế lâu dài, để mở rộng chăn nuôi hươu sao lấy nhung, bà con ở đây đã tận dụng vườn trống, diện tích chăn nuôi lợn trước đây để xây dựng chuồng trại, trồng cỏ làm thức ăn cho hươu.

Hiện nay, sản phẩm nhung hươu trên địa bàn xã chủ yếu tiêu thụ bằng thô chứ chưa qua chế biến. Nhung hươu là loại dược liệu quý, thường được lựa chọn để làm thuốc chữa bệnh và bồi dưỡng sức khỏe nên có giá thành cao từ 1,8 triệu đồng đến 2 triệu đồng mỗi lạng. Trung bình đem lại thu nhập từ 60 đến 70 triệu đồng mỗi năm cho bà con.

Trong chăn nuôi hươu, thời gian cắt nhung khoảng tháng 12 đến tháng 5 âm lịch, một con hươu cho nhung 2 lần/năm. Mỗi cặp nhung cho trọng lượng từ 400 gam đến 600 gam, cặp nhiều nhất cho trọng lượng 1,2 kg. Điều đáng lưu ý là để nhung hươu đạt chất lượng cao, thời kỳ hươu mọc nhung, người dân cần tăng cường thức ăn tinh bột, chủ yếu là ngô.

Ông Triệu Văn Quyết, Phó Chủ tịch UBND xã Vân Nham cho biết: Việc nuôi hươu lấy nhung đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Thời gian tới, để đẩy mạnh việc chăn nuôi hươu nói riêng và phát triển kinh tế địa phương nói chung, chính quyền xã sẽ tạo điều kiện, quan tâm và tuyên truyền, khuyến khích người dân mở rộng chăn nuôi hươu để ổn định thu nhập; tổ chức các lớp tập huấn lồng ghép về chuyển giao khoa học kỹ thuật, chăn nuôi… Đồng thời mở rộng, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, giúp bà con mạnh dạn đầu tư sản xuất, chăn nuôi…

Nuôi hươu có triển vọng, tiềm năng lớn, mang lại nguồn thu không nhỏ và phù hợp với những hộ ít đất nông nghiệp. Việc đẩy mạnh phát triển chăn nuôi hươu lấy nhung không chỉ góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống của bà con mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế ở địa phương.

THÙY DUNG -KIM HUYÊN