Thứ năm,  23/09/2021

Văn Lãng dồn lực giải phóng mặt bằng dự án trọng điểm

(LSO) – Với quyết tâm giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm  đạt và vượt tiến độ đề ra, thời gian gần đây, các cấp, ngành liên quan ở huyện Văn Lãng dồn lực thực hiện các biện pháp GPMB.

Năm 2020, huyện Văn Lãng thực hiện 4 dự án trọng điểm. Trong đó, 2 dự án trọng điểm của tỉnh gồm: dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang thuộc khu phi thuế quan (xã Tân Mỹ) và dự án chống sạt lở sông Kỳ Cùng đoạn qua thị trấn Na Sầm; 2 dự án trọng điểm của huyện gồm: dự án đầu tư xây dựng khu dân cư mới tại khu 2, thị trấn Na Sầm và công trình mở rộng nâng cấp bãi xử lý rác thải Tân Lang.

Ông Lê Tuấn Minh, Chủ tịch UBND huyện Văn Lãng cho biết: Để đạt tiến độ GPMB các công trình, dự án trên, ngay từ khi bắt tay thực hiện, theo chức năng, nhiệm vụ của mình, các cấp, ngành liên quan của huyện đã thực hiện đồng bộ các giải pháp. Trong đó, UBND huyện sát sao trong công tác chỉ đạo đối với từng dự án; yêu cầu cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện kỹ các khâu, nhất là rà soát hồ sơ pháp lý của từng thửa đất; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân để tuyên truyền, giải thích cho người bị thu hồi đất hiểu và tự nguyện chấp hành. Đến thời điểm này, tiến độ GPMB các dự án, công trình đều được đảm bảo.

San ủi mặt bằng đường dẫn vào Dự án đầu tư xây dựng khu dân cư mới tại khu 2, thị trấn Na Sầm

Cụ thể dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang thuộc khu phi thuế quan (xã Tân Mỹ) có diện tích thu hồi đất lên tới 78 ha, do Công ty TNHH Đầu tư Hữu Nghị Phúc Khang làm nhà đầu tư. Trên tinh thần hỗ trợ doanh nghiệp, UBND huyện Văn Lãng đã chỉ đạo  cán bộ hướng dẫn nhà đầu tư phối hợp với UBND xã Tân Mỹ trong việc xác định mốc giới quy hoạch dự án. Hết tháng 6/2020, dự án đã cắm xong 4 mốc chính, đang chuẩn bị cắm 300 mốc phụ làm căn cứ thực hiện đo đạc, kiểm đếm GPMB trong tháng 7 năm nay. Đối với dự án chống sạt lở sông Kỳ Cùng đoạn qua thị trấn Na Sầm do diện tích thu hồi là đất công nên công tác GPMB không có phát sinh, vướng mắc, hiện tại đảm bảo yêu cầu đề ra.

Ngoài 2 dự án trong điểm của tỉnh, 2 dự án trọng điểm của huyện cũng được đẩy nhanh tiến độ GPMB. Trong đó, dự án đầu tư xây dựng khu dân cư mới tại khu 2, thị trấn Na Sầm được ưu tiên, dồn lực tối đa. Dự án có quy mô sử dụng đất 8,8 ha với 88 hộ bị ảnh hưởng tại thị trấn Na Sầm và xã Hoàng Việt. Ông Hoàng Văn Kim, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Văn Lãng cho biết: Do dự án nằm chủ yếu ở địa bàn đông dân cư nên trung tâm đã tích cực phối hợp tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của việc triển khai dự án; lấy ý kiến của người dân nhằm tạo sự đồng thuận trong quá trình thực hiện cũng như GPMB. Công tác khảo sát thực địa, thẩm định hồ sơ đất đai của từng hộ dân được thực hiện rất kỹ. Trung tâm cũng kịp thời báo cáo những vướng mắc, khó khăn với UBND huyện để có phương án giải quyết…

Nhờ huyện thực hiện tốt các giải pháp trên, tiến độ GPMB dự án đến nay đạt khá. Lũy kế hết tháng 6/2020, dự án đã chi trả được hơn 14 tỷ đồng cho 45 hộ/88 hộ; bàn giao hơn 4,3 ha mặt bằng cho nhà đầu tư và bàn giao đất tái định cư cho 6 hộ dân. Theo kế hoạch, trong 6 tháng cuối năm 2020, huyện sẽ giải phóng xong hơn 2,2 ha tại thị trấn Na Sầm và trong quý I/2021, sẽ giải phóng xong khoảng 2,3 ha thuộc xã Hoàng Việt.

Cùng với các dự án trên, công trình mở rộng nâng cấp bãi xử lý rác thải Tân Lang cũng đạt tiến độ khá. Tính đến hết tháng 6/2020, UBND huyện đã bàn giao 14,6/14,7 ha mặt bằng sạch cho chủ đầu tư.

Với tinh thần trách nhiệm cao, làm đúng, làm đủ theo quy định của pháp luật, tin rằng trong 6 tháng cuối năm, huyện Văn Lãng sẽ hoàn thành GPMB các dự án trọng điểm theo kế hoạch đề ra. Từ đó hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp và chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

TRANG NINH