Thứ ba,  27/07/2021

Cải thiện năng lực cạnh tranh cấp tỉnh ở Bắc Ninh

Công nhân Công ty TNHH Daeil Tech (Khu công nghiệp Quế Võ) sử dụng máy móc công nghệ cao trong sản xuất.

Trong hai năm 2016 và 2017, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Bắc Ninh chỉ xếp thứ 17 cả nước. Tuy nhiên, đến năm 2019, địa phương này đã bứt phá vươn lên vị trí thứ 4 với điểm chỉ số PCI đạt 70,79. Đây là kết quả của sự nỗ lực, kiên trì nhiều năm trong việc cải thiện môi trường kinh doanh của Bắc Ninh.

Bứt phá mạnh mẽ

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), năm 2018, chỉ số PCI của Bắc Ninh đạt 64,50 điểm (tăng 0,14 điểm so năm 2017), xếp thứ 15 trong tổng số 63 tỉnh, thành phố (tăng hai bậc so năm 2017). Tuy có sự cải thiện về mặt thứ hạng nhưng trong 10 chỉ số thành phần có tới năm chỉ số giảm điểm là: Gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, tính minh bạch, chi phí không chính thức, dịch vụ hỗ trợ. Xác định tầm quan trọng phải cải thiện các chỉ số PCI, từ năm 2016, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) của tỉnh và mô hình “bác sĩ” DN. Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Phương Bắc cho biết, thông qua các hoạt động của mô hình “bác sĩ” DN, cơ quan chức năng đã kịp thời nắm bắt, giải quyết dứt điểm nhiều vướng mắc cho DN. Đồng thời, ngăn ngừa các việc làm có thể gây phiền hà cho DN, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh của tỉnh thân thiện, an toàn, minh bạch hơn. Ngay từ quá trình xây dựng đề án, các “bác sĩ” DN đã tư vấn và hỗ trợ 13 DN giải quyết các khó khăn tồn đọng như: Công ty TNHH Dược phẩm Thiên Ân tại Khu công nghiệp Quế Võ II, Công ty cổ phần Giấy Bình Minh tại Cụm công nghiệp làng nghề Phú Lâm… Từ năm 2016 đến nay, các “bác sĩ” đã tiếp nhận và giải quyết hơn 300 lượt ý kiến phản ánh khó khăn, vướng mắc, tiếp tục là cầu nối giữa DN và chính quyền, khơi thông các “điểm nghẽn”, tháo gỡ khó khăn trong thời gian sớm nhất cho DN.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang cho biết, bên cạnh hiệu quả từ mô hình “bác sĩ” DN, nhiều năm qua tỉnh Bắc Ninh còn kiên trì và quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh. Điển hình như những sáng kiến đổi mới ở trung tâm hành chính công, cải cách sâu rộng trong thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho DN, nhất là những cuộc đối thoại với các DN vừa và nhỏ. Năm 2019, tỉnh đã tiến hành tám cuộc đối thoại với DN, qua đó, nhiều vướng mắc được giải quyết. Theo kết quả công bố mới đây của VCCI, chỉ số PCI của Bắc Ninh năm 2019 đã tăng 11 bậc, bứt phá vươn lên vị trí thứ 4, đạt 70,79 điểm. Trong đó, có  tám trong tổng số 10 chỉ số thành phần tăng điểm, như: Chỉ số tính minh bạch tăng từ vị trí số 53 năm 2018 lên vị trí thứ sáu; chỉ số chi phí không chính thức xếp thứ 51 năm 2018 lên vị trí thứ sáu; chỉ số thiết chế pháp lý và an ninh trật tự từ vị trí thứ 40 năm 2018 lên vị trí số 1 toàn quốc năm 2019… Bắc Ninh dần trở thành “miền đất hứa” của nhiều nhà đầu tư. Tính đến hết năm 2019, tỉnh Bắc Ninh có 16.686 DN với tổng số vốn điều lệ đăng ký hơn 243.982 tỷ đồng, trong đó có 1.386 DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với số vốn điều lệ đăng ký là gần 57.435 tỷ đồng.

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Funing Presicion Component, Khu công nghiệp Quế Võ Zhuo Xian Hong cho biết: “Bên cạnh yếu tố thuận lợi về vị trí địa lý, trong quá trình sản xuất, kinh doanh, công ty luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan chức năng tỉnh, tạo điều kiện giải quyết vướng mắc, tháo gỡ khó khăn, đơn giản hóa thủ tục hành chính cho các DN. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về môi trường làm việc ở đây”.

Tiếp tục cải thiện điểm chỉ số thành phần

Nhằm cải thiện hai chỉ số bị giảm điểm (gia nhập thị trường và đào tạo lao động), Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Phương Bắc đề xuất cơ quan chức năng cần sớm có các giải pháp đồng bộ. Trong đó, rà soát các thủ tục hành chính đã công khai tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, thường xuyên cập nhật các thay đổi trong quy trình thực hiện thủ tục hành chính; triển khai cung ứng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 ở một số thủ tục hành chính phát sinh nhiều giao dịch. Xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển nguồn nhân lực hằng năm và 5 năm theo quy định; thực hiện tốt đề án về đào tạo nhân lực chất lượng cao, nâng cao chất lượng đào tạo của các trường, trung tâm dạy nghề; phát triển và liên kết mạng lưới dạy nghề, dịch vụ việc làm. Tăng cường liên kết các trung tâm giới thiệu việc làm tại các địa phương và các khu công nghiệp nhằm kết nối, hỗ trợ DN trong công tác đào tạo và tuyển dụng. Bố trí đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng, dự báo nguồn nhân lực cung cấp ổn định; tạo kênh thông tin nhiều chiều, tổ chức kết nối các trường đào tạo trong cả nước với DN trong tỉnh để thu hút lao động có trình độ…

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang, thời gian tới, tỉnh sẽ đẩy mạnh việc xử lý, ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, DN trong giải quyết công việc gắn với cải thiện chỉ số PCI. Xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu đối với việc xảy ra giảm điểm các chỉ số thành phần, thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, hiệu quả quản trị hành chính công hoặc giải quyết không kịp thời và không triệt để các kiến nghị, khó khăn vướng mắc của DN và người dân. Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện; một cửa cấp xã, hướng tới sự hài lòng của người dân, DN. Theo đó, cải cách hành chính tập trung theo hướng phát huy vai trò tích cực của chính quyền điện tử gắn với hoạt động hiệu quả của các trung tâm hành chính công. Lấy hiệu quả phục vụ, sự hài lòng của người dân, DN làm thước đo; tạo môi trường thuận lợi thật sự để đào tạo và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức chuyên nghiệp, thái độ văn minh, lịch sự gắn với tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đổi mới chế độ công chức, công vụ. Rà soát hoàn thiện chính sách hỗ trợ DN vừa và nhỏ, nhất là trong tiếp cận nguồn lực đất đai, miễn giảm thuế, ưu đãi đầu tư…

Theo Nhandan