Thứ sáu,  18/06/2021

Bắc Kạn lần đầu xuất khẩu miến dong sang thị trường châu Âu

Đóng gói sản phẩm miến dong tại HTX Tài Hoan.

Ngày 16-7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Kạn Đỗ Thị Minh Hoa cho biết, HTX Tài Hoan đã ký kết hợp đồng với Công ty DALAT Spol.s.r.o (Praha, Cộng hòa Séc) xuất khẩu 5,3 tấn miến dong. 

Lần đầu tiên, một sản phẩm nông sản có tiếng của Bắc Kạn vươn tới thị trường khắt khe tại châu Âu.

Theo đó, HTX Tài Hoan (xã Côn Minh, huyện Na Rì) sẽ xuất khẩu 5,3 tấn miến dong bảo đảm các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, sử dụng nhãn hiệu tập thể Miến dong Bắc Kạn, theo đường biển từ cảng Hải Phòng và sẽ cập bến, dỡ hàng tại cảng Hamburg (CHLB Đức) trước khi vận chuyển theo đường bộ tới Cộng hòa Séc. Tổng giá trị đơn hàng gần 15 nghìn USD.

Giám đốc HTX Tài Hoan Nguyễn Thị Hoan cho biết, sản phẩm miến của đơn vị đã vượt qua những tiêu chuẩn khắt khe nhất, được phía bạn công nhận đủ điều kiện xuất khẩu sang châu Âu. Hiện tại, công suất chế biến của HTX đạt từ một đến hai tấn miến/ngày, hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu xuất khẩu các đơn hàng tiếp theo trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Đỗ Thị Minh Hoa cho biết, để hỗ trợ HTX nông nghiệp còn nhiều bỡ ngỡ trong sản xuất hàng hóa, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành trực tiếp đến HTX hướng dẫn, giúp đỡ hoàn thành các điều kiện, tiêu chuẩn để được xuất khẩu sang châu Âu.

Trên cơ sở thành công bước đầu, tỉnh tiếp tục tập trung nguồn lực, mở rộng thị trường để đưa sản phẩm miến dong nói riêng và những nông sản hàng hóa khác nói chung xuất khẩu trong thời gian tới.

Theo Nhandan